Cụ ông 90 tuổi xin mua 1kg gạo: Gia đình nói không có khăn, dân mạng thở phào yên tâm!

Con gái cụ ông nói: “Ba mẹ tôi là cán bộ Nhà nước đã nghỉ hưu và có chế độ nên không hề gặp khó khăn như trong clip đã đăng tải. Ông đã 92 tuổi rồi, bị lẫn nên mới nói như vậy”.

Cư dân mạng thở phào yên tâm vì gia đình cụ không khó khăn. (Ảnh chụp clip)

Cư dân mạng thở phào yên tâm vì gia đình cụ không khó khăn. (Ảnh chụp clip)

Cụ ông tóc bạc trắng, năn nỉ mua 1kg gạo về chăm vợ ốm

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ một đoạn clip dài khoảng 2 phút ghi lại cảnh cụ ông tóc bạc, tay chân yếu, đi lại chậm chạp đứng trước một cửa hàng bán gạo đã đóng cửa. CLip khiến cư dân mạng vô cùng xúc động, ùn ùn gửi lương thực đến nhà ông cụ. Tuy nhiên, gia đình cụ Lân cho biết thông tin chia sẻ trong video này là không chính xác.

Theo video trên mạng xã hội, Cụ ông liên tục gọi với vào bên trong để xin mua 1kg gạo và cho biết, nhà đã hết gạo ăn. Lúc này, người bên trong nhà từ chối, nói không có gạo để bán. Đợi cụ ông ra đường, người quay clip lên tiếng hỏi: “Cụ ơi, nhà hết gạo hả cụ? Nhà cụ ở đâu?”.

Cụ ông trả lời một cách khó khăn: “Nhà đã hết gạo ăn rồi. Đi từ sáng đến giờ không tìm đâu được”. Người quay phim hỏi xin địa chỉ và khuyên cụ trở về nhà sau khi hứa sẽ đem gạo đến tận nhà cho cụ. Đoạn này đã khiến nhiều người xem phải rơi nước mắt thương cảm cụ.

Cụ ông tóc bạc trắng, năn nỉ mua 1kg gạo về chăm vợ ốm. (ảnh cắt từ clip)

Gần cuối, cụ ông chia sẻ nhà chỉ có “hai ông bà già thôi, con thì đi làm, con trai thì bộ đội”. Ông cụ cũng cho biết, cụ bà đang ốm nặng, một mình ông phải nuôi. Đoạn clip được đăng tải lên mạng khiến nhiều người xúc động. Họ lập tức chia sẻ clip và lên tiếng kêu gọi mọi người hỗ trợ, chăm lo cho hai ông bà.

Chia sẻ từ con gái cụ Lân: Nhà thôi không hề khó khăn

Chị Ngô Thị Kim Oanh (55 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh) là con gái của cụ Lân. Chị Oanh cho biết, chị rất bất ngờ khi thấy video cha mình đi tìm mua gạo, theo Vietnamnet.

Chị Oanh chia sẻ: “Sau khi một cô học trò gửi clip cho tôi xem, tôi rất bất ngờ vì sự thật không phải như vậy”.

Chị cho biết cha chị từng là cán bộ Nhà nước; lương hưu 7 triệu/tháng. Mẹ chị cũng có lương hưu 5 triệu/tháng. Ngoài ra, ông còn có 5 triệu mỗi tháng từ việc cho thuê nhà. Chị nói thêm, bố chị đã 92 tuổi, cụ bị lẫn nên nói những điều trên clip thôi

Theo nội dung đoạn clip, cụ ông tên Lân, nhà ở đường Trần Bình Trọng, phường 5, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ông Bùi Nguyên Vũ, Chủ tịch UBND phường 5 (quận Bình Thạnh) xác nhận, cụ ông đang sinh sống trên địa bàn phường. Ông Vũ cũng nhận định, thông tin trên clip là chưa chính xác.

Cuộc sống cụ Lân không hề khó khăn, thiếu ăn như thông tin trong clip.

“Sau khi nắm thông tin, chúng tôi đã đến thăm hỏi gia đình bác và hỗ trợ cho bác trong 2 ngày qua. Nhà bác rất có điều kiện chứ không phải như bác nói trong clip. Bác đã lớn tuổi nên bị lẫn”, ông Vũ nói.

Con gái cụ cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện clip có nội dung Cụ ông năn nỉ mua 1kg gạo về chăm vợ ốm được sẻ trên mạng xã hội, gia đình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cơ quan chức năng, mạnh thường quân, hội, nhóm từ thiện.

Nhà cụ Lân không thiếu rau củ…

Ngoài UBND phường 5 đến gửi quà hỗ trợ, gia đình còn được các nhóm thiện nguyện liên hệ, ngỏ ý tặng quà cứu trợ. Thậm chí, ngày 25/8, các cán bộ quân đội ở Quân khu 9 cũng đến gia đình chị Oanh thăm hỏi sức khỏe cụ Lân và gia đình.

Để những thông tin trong đoạn clip không làm phiền đến mọi người, chị Oanh đã lên mạng xã hội cám ơn tấm lòng, tình cảm của mọi người dành cho ba của mình. Chị cũng cho biết, cụ Lân đã 92 tuổi nên có phần không còn minh mẫn.

Chị Oanh cũng chụp thùng gạo đầy ắp trong nhà cụ Lân, đăng lên mạng xã hội để khẳng định gia đình không hề thiếu gạo, nhu yếu phẩm. Chị nói: “Ông đã già nhưng rất thích đi lại, trò chuyện cùng mọi người. Hiện, ông ở với người con trai”.

Dù vậy, rất nhiều người vẫn chưa biết rõ sự thật cùng với sự lan tỏa rất mạnh của đoạn clip nên hằng ngày vẫn có nhiều hội, nhóm thiện nguyện tìm đến gia đình chị Oanh. Chị nói rằng, chị trân trọng và biết ơn những tình cảm của mọi người khi nghĩ đến ông cụ, đến gia đình chị.

Tuy nhiên, gia đình chị không khó khăn nên sẽ không nhận sự hỗ trợ. Chị chia sẻ: “Tôi rất cảm động trước tình cảm của mọi người. Giữa lúc dịch bệnh khó khăn, mọi người vẫn lo lắng, chăm lo cho nhau. Tuy vậy, gia đình tôi không hề khó khăn”.

Chị Oanh cũng cho biết, thông tin ông nói trong clip về việc con là bộ đội, vợ ốm nặng… đều không chính xác. “Tôi không hiểu vì sao ông nói như vậy nhưng con trai ông không đi bộ đội, anh đang đi làm ở công ty. Mẹ tôi có bệnh người già nhưng vẫn sinh hoạt bình thường”, chị nói.

Cư dân mạng thở phào: “Yên tâm rồi”
Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự cảm thông đối với cụ. Một độc giả viết: “Hôm trước xem thấy thương ghê mà giờ thấy ông thế này thì yên tâm rồi”.

Người khác viết: “Cụ 92 tuổi rồi nên ko tránh dc bệnh kém trí nhớ tuổi già . Chúc cụ khoẻ mạnh sống lâu trăm tuổi ạ.”

Có người chia sẻ: “Yên tâm rồi hé…. mà nhìn ông nhớ ông nội ghê”.

Một số cư dân mạng cũng bày tỏ cảm thông với người quay video, vốn xuất phát từ thiện tâm, muốn chia sẻ thông tin để giúp đỡ cụ.