Cố vấn tổng thống Zelensky thừa nhận tổn thất lớn về quân sự của Ukraine

Mới đây, cố vấn của tổng thống Ukraina khẳng định các lực lượng của Kiev đã mất khoảng 10.000 nhân viên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự

Ông Alexey Arestovich cho biết Lực lượng quân đội của Ukraine đã mất khoảng 10.000 nhân viên kể từ khi xảy ra cuộc chiến với Nga vào cuối tháng 2, đồng thời tuyên bố tổn thất của Moscow cũng khá cao.

Tuy nhiên các nguồn tin từ phía Nga lại cho rằng Kiev đang đánh giá thấp về số lượng thương vong của binh sĩ bên mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà hoạt động và YouTuber Mark Feygin, ông Arestovich tiết lộ rằng “khi bắt đầu xung đột, trung bình có 100 người tử vong mỗi ngày”.

“Nhưng thời gian từ 20-30 ngầu tiên thì quân đội Nga có khoảng 1.000 binh lính tử trận mỗi ngày , còn bây giờ thì có 200-300 người tử vong mỗi ngày”.

Riêng trong ngày 11/6, thì ông nói đó là một ngày bất thường đối với Quân đội Ukraine, vì 600 người thiệt mạng trong một ngày.

Lính Ukraine triển khai tại Severodonetsk

Feygin hỏi rằng liệu có thể dựa trên những tính toán này để nói rằng Quân đội Ukraine đã mất tới 10.000 binh sĩ hay không. “Vâng, một cái gì đó như thế,” vị cố vấn trả lời.

Đây là lần đầu tiên phía Ukraine công bố tổng số thiệt hại của bên mình. Phủ nhận thông tin này Bộ Quốc phòng Nga công bố con số binh lính tử vong của Quân đội Ukraine cao hơn rất nhiều là 23.367, chỉ tính đến ngày 18/4.

Về thương vong quân sự của riêng mình, Moscow vẫn chưa tiết lộ tổng số thương vong. Đầu tháng này, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Nga, ông Andrey Kartapolov, tuyên bố rằng, do những thay đổi trong chiến lược quân sự, Quân đội Nga trên thực tế đã “không còn để mất người”. Đó là lý do tại sao Bộ Quốc phòng đã không cập nhật thông tin về thiệt hại kể từ tháng 3, khi báo cáo có 1.351 quân nhân thiệt mạng.

Vào tháng 4, người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết Nga đã phải hứng chịu “thiệt hại đáng kể về quân số” và đó là “một thảm kịch lớn”.