Cơ quan quốc phòng hoa kỳ báo động về Guam

Ngày 25/6, SCMP đưa tin có tựa đề: Lời thề ‘không giới hạn’ của Trung Quốc với Nga khiến Lầu Năm Góc khẩn cấp chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Guam.

Theo báo cáo, Lầu Năm Góc đã dự đoán Trung Quốc sẽ mở một cuộc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Hoa Kỳ. Tư lệnh các lực lượng quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương nói rằng mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa Trung Quốc và Nga đã làm dấy lên cảm giác cấp bách trong các hành lang quốc phòng của Mỹ, và rằng Trung Quốc có thể tận dụng sự tập trung của Mỹ vào cuộc chiến Ukraine để khiến đảo Guam rơi vào tình cảnh dễ bị tổn thương.

Chỉ huy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc John C Aquilino cho biết , “Guam có một mối đe dọa 360 độ, vì vậy khả năng của chúng tôi để bảo vệ nó và giữ cho nó có thể hoạt động là hoàn toàn quan trọng. ” Thông điệp của Lầu Năm Góc gửi tới Nhà Trắng là đáng báo động và phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Tổng thống Mỹ Biden đối với Nga.

Lầu Năm Góc

Tại sao Guam lại quan trọng đối với Mỹ?

Đảo Guam nằm điểm cực tây của lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Châu Đại Dương. Nó là một trong những khu vực quân sự lớn nhất thế giới. Nó được gọi là trung tâm hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Do Guam đóng vai trò là một căn cứ quân sự chính, nên Hoa Kỳ đã xây dựng các cơ sở của Không quân và Hải quân Hoa Kỳ chiếm khoảng 29% tổng diện tích đất liền của hòn đảo. Nó cũng là một trung tâm chính cho các tuyến cáp thông tin liên lạc dưới biển giữa miền Tây Hoa Kỳ, Hawaii, Úc và Châu Á.

Guam, với diện tích chỉ 544 km vuông. Năm 2021, Incharge báo cáo rằng, nơi đây có sự hiện diện quân sự của 12.000 nhân viên liên quan đến quân đội Hoa Kỳ đóng quân ở đó.

Guam nằm ở cực tây của Hoa Kỳ

Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam có phi đội trực thăng của Hải quân và máy bay ném bom của Không quân; nó có hai đường băng dài 3 km và các cơ sở lưu trữ lớn cho nhiên liệu và đạn dược. Đây là cảng nhà của bốn tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân và hai tàu ngầm.

Guam gần với bán đảo Triều Tiên cũng là điều khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn của Triều Tiên. Bình Nhưỡng chỉ cách Guam 3.380 km về phía tây bắc, nằm trong khoảng cách khả thi. Tokyo là 2.400 km về phía bắc, và Đài Bắc là 2.700 km về phía tây. Trong Chiến tranh Việt Nam, hòn đảo này là căn cứ cho các máy bay ném bom B-52 thực hiện các nhiệm vụ ở Đông Nam Á.

Guam gần với bán đảo Triều Tiên

Động cơ thầm kín của Lầu Năm Góc đằng sau cảnh báo này

Hệ thống phòng không của Guam đang được nâng cấp để đối phó với những thách thức gia tăng từ Trung Quốc. Đầu năm nay, quân đội Mỹ đã đề xuất khoản ngân sách gần 900 triệu USD để mua sắm một hệ thống phòng thủ tên lửa mới cho đảo Guam. Có thể đánh giá rằng, hệ thống phòng thủ của Guam vẫn vững chắc, đây là điều mà một lực lượng quân sự non kinh nghiệm như Trung Quốc gần như không thể xuyên thủng được. Vậy tại sao Lầu Năm Góc lại có động thái kỳ lạ, báo động về sự an toàn của đảo Guam?

Chính quyền Tổng thống Mỹ đương nhiệm dường như vẫn đang sống trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi mà họ phớt lờ đi mối đe dọa đến từ Trung Quốc, và tập trung vào các nỗ lực chống lại Nga. Điều này khiến Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn.

Vì vậy, Lầu Năm Góc hiện muốn đánh thức ông chủ Nhà Trắng bằng cách gióng lên hồi chuông cảnh báo trên quần đảo Guam. Cảnh báo này sẽ củng cố giả thuyết rằng Trung Quốc nên là trọng tâm hàng đầu trong chế độ phòng thủ của Mỹ chứ không phải Nga. Lầu Năm Góc vẫn muốn Biden tập trung vào Guam vì mục tiêu sâu xa là chuyển sự chú ý của chính quyền Biden khỏi Nga. Chính quyền Biden gần đây đã liên tiếp thực hiện các hành động khiêu khích ở khu vực lân cận của Nga. Ví dụ, ông Biden được cho là sắp thành lập một khối quân sự mới cho châu u bao gồm Ukraine, Anh, các quốc gia Baltic và Ba Lan.

Washington đang phớt lờ đi mối đe dọa quân sự chồng chất từ Bắc Kinh tại các vùng ảnh hưởng truyền thống của Hoa Kỳ, thay vào đó họ đang xây dựng các kế hoạch xung đột với Nga bằng các liên minh quân sự mới. Điều này càng khiến cho phản ứng của Nga trở nên gay gắt khi Moscow đang có giác mình bị đe dọa và tấn công.