Cổ phiếu năng lượng châu Âu suy thoái

Vào ngày 4/7, chứng khoán châu Âu tăng khi lĩnh vực dầu khí đánh dấu phiên giao dịch tốt nhất trong hai tháng qua.

Chỉ số tổng hợp các thị trường chứng khoán trong châu lục (STOXX 600) đã tăng 0,5% sau khi giảm vào tuần trước do lo ngại về khả năng suy giảm kinh tế toàn cầu. Trong phiên giao dịch này khối lượng giảm đáng kể do thị trường Mỹ nghỉ lễ.

Các công ty dầu mỏ khổng lồ được niêm yết tại London là BP Plc, Shell, và TotalEnergies của Pháp đã tăng từ 4,6% đến 4,4%. Đây là sự tăng trưởng lớn nhất đối với STOXX 600 trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do sản lượng OPEC giảm, tình hình bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt đối với Nga đã làm gia tăng giá dầu thô.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 4%, còn chỉ số FTSE 100 của London tăng 0,9%.

Mức tăng giới hạn của thị trường chứng khoán là do sự sụt giảm ở nhóm cổ phiếu bất động sản, ô tô và công nghệ. Trong đó, ngành ôtô và công nghệ đè nặng lên chỉ số DAX của thị trường Frankfurt ở Đức, do đó mức giảm khi kết thúc phiên là 0,3%.

Một cuộc khảo sát của Sentix hôm thứ Hai cho thấy, tinh thần của các nhà đầu tư trong khu vực đồng euro trong tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, điều này chỉ ra một cuộc suy thoái “không thể tránh khỏi” trong khối tiền tệ 19 quốc gia.

Ông John Woolfitt – giám đốc giao dịch tại Atlantic Capital Markets, cho biết: “Những phút phục hồi của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chắc chắn sẽ mang lại nhiều màu sắc hơn cho những gì đang diễn ra đằng sau hậu trường.

Các động thái tích cực của ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, với chỉ số STOXX 600 giảm 16% trong năm nay.