Có khoảng 3.000 binh sĩ Anh đang chiến đấu ở Ukraine

Theo một chỉ huy Gruzia, người giám sát các hoạt động có sự tham gia của tình nguyện viên nước ngoài, hiện có khoảng 3.000 binh sĩ Anh đang chiến đấu tại Ukraine chống lại lực lượng Nga.

Ông Mamuka Mamulashvili, chỉ huy của Quân đoàn Gruzia, cho biết khoảng 20.000 chiến binh nước ngoài đang hỗ trợ quân đội Ukraine, trong đó có gần một phần bảy số binh sĩ đến từ Vương quốc Anh.

Trong tổng số binh sĩ tình nguyện nước ngoài thì quân đoàn Gruzia chiếm tỷ lệ lớn nhất, sau đó đến binh lính Anh và cuối cùng là lính Mỹ.

Ông Mamuashvili, người thành lập đơn vị khi chiến sự ở miền đông Ukraine bắt đầu vào năm 2014, nói với Sky News rằng khoảng 70 đến 80% chiến binh tình nguyện nước ngoài ban đầu đều tham gia đơn vị của ông. Nhưng hầu hết chuyển sang Quân đoàn Quốc tế vì họ muốn tìm kiếm nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn.

Bất chấp tuyên bố của chỉ huy, số lượng chính xác người Anh ở Ukraine là không chắc chắn. Chính phủ Anh không theo dõi số lượng binh sĩ Anh chiến đấu ở Ukraine và không rõ Ukraine có đăng ký quốc tịch của các tân binh nước ngoài hay không.

Mamuashvili nói nhiều lính đánh thuê nước ngoài được giao nhiệm vụ hướng dẫn và huấn luyện binh sĩ Ukraine. Trong khi đó, đơn vị Georgian Legion được chia làm các nhóm nhỏ hơn, trực tiếp tham gia đối đầu với các lực lượng Nga.

Tuần trước, một cựu binh sĩ Anh là Jordan Gatley, 24 tuổi đã trở thành công dân Anh thứ hai thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine. Theo lời kể của gia đình, anh Gately bị trúng đạn và qua đời ở thành phố Severodonetsk, nơi đang diễn ra giao tranh khắc nhiệt.

Cũng trong tuần trước, phe ly khai thân Nga ở Donetsk tuyên án tử hình với hai công dân Anh gồm Aiden Aslin và Shaun Pinner. Họ bị kết tội có hành động bạo lực nhằm chiếm đoạt quyền lực tại một tòa án ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng

Sau đó, chính phủ Vương quốc Anh đã lên án phiên tòa này là một “trò giả” và nói rằng hai người này là thành viên hợp pháp của quân đội Ukraine và nên được đối xử như những tù nhân chiến tranh.