Cô gái vô tư nhảy múa trước máy bay vẫn đang hoạt động, cơ trưởng tiết lộ điều rợn người?

Cô gái vô tư tạo dáng trước máy bay vẫn hoạt động

Sáng 12/7, trên báo Dân Việt đại diện Cục Hàng không Việt Nam xác nhận, đoạn clip do cô gái quay ở sân bay Phú Quốc vào đầu tháng 6 vừa qua. Theo báo cáo ban đầu của sân bay, cô gái di chuyển bằng xe Cobus (xe trung chuyển) ra chuyến bay của mình. Khi cửa xe vừa mở, cô liền chạy ra ngoài quay clip.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của sân bay đã đề nghị cô trở lại vị trí của mình, nữ hành khách không bị giữ lại vì cho rằng đây là hành vi phấn khích của hành khách và không gây hậu quả nghiêm trọng.

Cô gái vô tư mà không biết nguy hiểm ngay cạnh bên (Ảnh: Chụp màn hình FB Beatvn)

Tuy nhiên, đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây là hành vi gây rối nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ với an toàn bay. Danh tính vị khách nữ nói trên vẫn đang được làm rõ.

Cơ trưởng nói gì?

Ông Phan Xuân Đức – cơ trưởng Boeing 787, nguyên phó tổng giám đốc khai thác của Vietnam Airline chia sẻ nhận định của mình trên báo Tuổi Trẻ, có thể việc làm của cô gái này chỉ là bột phát nhưng cũng thật liều lĩnh. Dường như cô gái không ý thức được sự nguy hiểm ở cạnh bên.

Đứng trước động cơ máy bay vẫn đang hoạt động rất nguy hiểm (Ảnh: Hàng không Việt Nam)

Ông Đức giải thích rằng, khi đó chiếc máy bay phía trước cô gái đang di chuyển vào vị trí đỗ, nên động cơ của máy bay vẫn đang chạy. Dù sân đỗ là mặt phẳng nhưng vẫn sẽ có chỗ hơi dốc, trường hợp phi công cần tăng ga để đưa máy bay vào đúng vị trí thì những người, vật ở gần đó rất có thể sẽ bị nơi cánh quạt hút vào. Nhẹ thì người có thể bị thương còn nặng thì ảnh hưởng đến tính mạng.

Vị cơ trưởng cho biết thêm, trong quy định về an toàn khai thác bay có nêu rõ, chỉ có nhân viên kỹ thuật mới được tới gần máy bay khi nó đang lăn vào sân đỗ với điều kiện, tuân thủ quy tắc và giữ khoảng cách an toàn.

Nhân viên kỹ thuật mới được đến gần động cơ. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Ngoài việc khách đi lại vô tư trong sân đỗ máy bay, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng ngăn chặn hành vi đặt điện thoại vào cửa sổ rồi kéo tấm rèm để ghi lại quá trình bay.

Những hành động bộc phát, không suy xét của chúng ta và cho rằng nó bình thường lại có thể gây ra hậu quả không ai nói trước được. Vì vậy trước mỗi việc định làm cũng nên suy nghĩ, nên cân nhắc thật kỹ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *