Xúc động chuyện về hai anh Cường siêng làm từ thiện đều qua đời vì COVID-19

Đều cùng có tên là Cường và không may qua đời vì nhiễm COVID-19, song cả hai người đàn ông này còn có chung điểm tương đồng nổi bật: Cống hiến hết mình với thiện nguyện để giúp Sài Gòn mau khỏe. Hai anh đã khiến bao người tiếc nhớ, cảm phục.

Những người đàn ông giàu lòng nhân ái…

Ngày 29/8, anh Văn Cấp Cường (38 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) đã trút hơi thở cuối cùng sau gần 1 tháng chống chọi với COVID-19. Sự ra đi của người đàn ông giàu lòng nhân ái khiến nhiều thân thiết, bạn bè, đồng nghiệp xót xa, tiếc nuối.

Trước đó, trong những ngày Sài Gòn giãn cách, anh Văn Cấp Cường đã năng nổ vận chuyển rau củ quả, đồ ăn cho bà con ở các khu cách ly, khu phong tỏa, khu vực có các trường hợp F0.

Trong một dòng trạng thái đăng trên trang cá nhân trong những ngày hoạt động thiện nguyện, anh Văn Cấp Cường chia sẻ sau một buổi gửi tặng quà đến người dân: “Mệt mà vui, ấm lòng khi giúp được bà con trong mùa dịch, những lúc này đây chỉ 1 chút tình người, chỉ một chút công sức mà nó hạnh phúc biết bao… Cầu mong Sài Gòn nhanh chóng khoẻ lại, để bà con còn trở lại cuộc sống bình thường. Cảm ơn vì tất cả, mỗi người 1 tay đẩy lùi bệnh dịch”.

(Ảnh chụp màn hình Facebook)


Thế nhưng, trớ trêu thay, dịch bệnh đã tìm đến , anh Văn Cấp Cường dương tính vào hồi đầu tháng 8 và được điều trị tại bệnh viện dã chiến. Sau gần một tháng chống chọi với virus quái ác, anh Cường đã ra đi mãi mãi.

Một đồng nghiệp anh Cường cho biết, anh Cường vốn là một người rất nhiệt tình trong các hoạt động vì cộng đồng, không quản ngại bất kỳ khó khăn gì. “Ai nhờ vả gì anh đều giúp rất tận tình, trong bất kỳ hoạt động công tác xã hội nào anh đều xông pha, năng nổ góp sức. Từ xưa đến nay anh ấy đều vậy”.

Người này chia sẻ trên Tiền Phong, không chỉ trong đợt dịch vừa qua, mà hằng năm anh Cường đều thực hiện nhiều chuyến từ thiện, giúp đời.

Những dòng tâm sự cuối cùng của anh Cường trên Facebook cá nhân. (Ảnh chụp Facebook)

Mẹ và chị gái đều qua đời vì covid, bố vẫn đang là F0 nằm viện

Đau lòng hơn nữa, sự ra đi của anh Cường càng dồn nén nỗi đau lên người thân và những người ở lại khi trước đó, cả mẹ và chị gái anh Cường cũng qua đời do COVID. Chưa hết, bố của anh Cường vẫn còn đang điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP. Thủ Đức).

Hiện con gái nhỏ mới 8 tuổi của anh Cường đang được bà ngoại và người thân chăm sóc. Anh rể anh Cường là người lo liệu hương khói cho những người thân yêu vừa qua đời, tại ngôi nhà ở ghép nhiều thành viên trên địa bàn phường 12, quận 8.

Anh ‘Cường béo’ hết lòng vì việc thiện

Một người nữa cũng khiến nhiều người tiếc nuối khi ra đi vì nhiễm Covid-19, đó là Anh Vũ Quốc Cường (46 tuổi). Anh là một người hoạt động không mệt mỏi với những việc làm thiện nguyện, đặc biệt trong những đợt dịch bệnh vừa qua. Được biết đến với cái tên thân mật “Cường Béo”, người đàn ông này luôn xông xáo, năng nổ với những việc làm giúp ích cho nhiều người.

Không biết từ bao giờ, mà quán cơm xã hội ‘Cường Béo’ của anh ở trung tâm Sài Gòn đã trở thành địa chỉ nhân ái cưu mang rất nhiều mảnh đời cơ nhỡ với hoàn cảnh khó khăn.

Anh Cường béo khi còn sống. (Ảnh Facebook)

Khi dịch COVID-19 bùng phát, gia đình anh và bạn bè lập bếp cơm thiện nấu và gửi tặng các khu vực cách ly, phong tỏa, đồng thời cũng hỗ trợ quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và những người nghèo.

Sau nhiều ngày tháng miệt mài hoạt động thiện nguyện, ngày 16/8 vừa qua, anh Cường bị nhiễm COVID-19. Dù được chạy chữa nhưng anh không qua khỏi và mất ngày 22/8, để lại bao tiếc thương với nhiều người. Trước khi qua đời, anh Vũ Quốc Cường vẫn tâm huyết dặn dò bạn bè, người thân cố gắng giúp đỡ những người nghèo khó.

Trước đó, mẹ vợ anh Cường cũng qua đời vì mắc COVID. Bản thân chị Tuyết Lan (vợ anh Cường) và một số thành viên khác trong gia đình cũng nhiễm Covid-19 cùng thời điểm với anh. Hiện nay vợ anh Cường đã khỏi COVID nhưng sức khỏe, tinh thần sa sút sau những biến cố lớn ập đến với gia đình.

Chủ tịch nước gửi thư thăm hỏi gia đình anh Cường béo

Ngày 28/8 vừa qua, cảm kích trước những việc làm nghĩa tình và sự ra đi của anh Vũ Quốc Cường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư thăm hỏi, động viên gia đình anh.

Nội dung bức thư có đoạn: “Những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như những bông hoa sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội. Với lẽ đó tôi mong chị cùng với các cháu và gia đình ta lúc này hãy mạnh mẽ như cách sống, niềm tin và tinh thần thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường. Xin nén đau thương và hãy tự hào về người chồng, người cha, người con, người bạn của mình”.

Mới đây nhất, ngày 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định truy tặng Bằng khen cho 18 cá nhân thuộc TP.HCM đã có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có anh Vũ Quốc Cường, theo Vietnamnet.