Chuyện tình đẹp tựa cổ tích của chàng kỹ sư Úc và cô gái khuyết tật Việt Nam

Chàng là Neil Bowden Laurence, kỹ sư người Úc, còn nàng là Nguyễn Thảo Vân quê Nghệ An với thân hình không bình thường và đi lại phải nhờ xe lăn. Hai con người ở 2 phương trời xa xôi, khác biệt về văn hoá, lối sống… Vậy mà duyên phận diệu kỳ cho họ được gặp nhau để cùng viết nên câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích giữa đời thường.

Một cuộc sống không dễ dàng càng chứng tỏ nghị lực kiên cường và trí tuệ sáng


Nhiều người khuyết tật Việt Nam không còn xa lạ với cái tên Nguyễn Thảo Vân (31 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) – Giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống. Bởi cô chính là tấm gương về sự mạnh mẽ, nghị lực không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Và chính là em gái của hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Cũng giống như người anh trai của mình, khi mới sinh, cơ thể cô hoàn toàn bình thường nhưng càng lớn thì cơ thể càng teo tóp. Dù phải đối đầu với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng cả cô và người anh trai của mình đều không chịu đầu hàng số phận.

Cả hai luôn ý thức chỉ có học mới giúp họ cải thiện được những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Năm lớp 9, Vân đoạt giải nhất cờ vua, năm lớp 10 đoạt giải nhất cờ tướng khối PTTH cấp tỉnh, năm 2003 đạt học sinh giỏi môn Anh văn cấp tỉnh.

Học hết PTTH, Vân ra Hà Nội theo học một lớp đào tạo về tin học. Chỉ một thời gian không lâu sau đó cô có thể sử dụng thành thạo vi tính với các chương trình cơ bản như photoshop, các chương trình phần mềm đồ họa. Sau khi có chứng chỉ, Vân nộp đơn và trúng tuyển vào một công ty liên doanh giữa Việt Nam và Đan Mạch. Đây là công ty chuyên cung cấp phần mềm các sản phẩm về đồ họa cho các công ty bất động sản.

Tuy nhiên, năm 2006, khi anh trai Nguyễn Công Hùng cùng với một nhóm bạn sáng lập Công ty Nghị Lực Sống với mục đích đào tạo và hướng nghiệp miễn phí cho người khuyết tật thì cô đã phải rời bỏ công việc mình yêu thích để về phụ giúp anh trai. Với Vân, đó không phải là một quyết định dễ dàng, bởi ở công ty đó cô có thu nhập mà nhiều người mơ ước. Khi công ty đang đi vào ổn định thì anh trai cô đột ngột qua đời.

“Đó là thời kỳ khó khăn nhất đối với bản thân mình nói riêng và công ty nói chung. Đã có rất nhiều học viên bỏ ngang việc học vì mất đi “thần tượng”. Để duy trì công ty mình đã phải đi gặp các đối tác cũ thuyết phục họ tiếp tục ký hợp đồng. Không những vậy, việc lấy lại niềm tin cho các học viên cũng là điều vô cùng khó khăn” – Vân chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vân được rất nhiều người ghi nhận, nhiều tình nguyện viên từ các trường đại học, doanh nghiệp ở Hà Nội cùng chung tay góp sức, cộng tác với Trung tâm Nghị Lực Sống. Họ cùng liên kết đào tạo và tạo không ít công ăn việc làm cho người khuyết tật. Hàng trăm các bạn trẻ là người khuyết tật trên cả nước tìm đến với Vân, đến với căn hộ chật hẹp ở một chung cư Linh Đàm.

Vân bảo: ở, học và làm việc như vậy anh chị em lại sống tình cảm hơn. Tất cả đều là người khuyết tật nên cần ổn định, không phải nay chuyển chỗ này, mai đi chỗ khác, rất mệt mỏi. Tại trung tâm, Vân đã cố gắng tạo điều kiện hết sức để giúp đỡ các bạn học viên. Họ được miễn phí 100% học phí, tiền ăn và tiền trọ mỗi người chỉ phải đóng 1 triệu đồng/ tháng. Các học viên ở đây dành nhiều thời gian vào việc học tin học, tiếng Anh và một số môn học sáng tạo, kỹ năng mềm.

“Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã đào tạo được gần 600 học viên, trong đó có 65% số học viên đã có công ăn việc làm ổn định. Nhiều người trong số họ quay lại trung tâm làm giảng viên tình nguyện cho các học viên khác. Các khóa học ở đây không chỉ giúp người khuyết tật được trang bị kiến thức tin học, khơi dậy niềm tin, nghị lực sống mà còn khẳng định được vai trò của bản thân với xã hội” – Vân tự hào chia sẻ.

Bên cạnh việc đào tạo, tìm kiếm cơ hội việc làm cho các bạn trẻ khuyết tật, Thảo Vân còn luôn nỗ lực tổ chức rất nhiều những chương trình hoạt động từ thiện xã hội như, chương trình “Bánh chưng xanh”; “Mang trung thu đến vùng lũ quét” cho 1.000 trẻ em nghèo xã Minh Quân (Chấn Yên, Yên Bái) với số tiền quyên góp được là 27 triệu đồng; tổ chức Giáng sinh cho những mảnh đời bất hạnh ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An được 20 triệu đồng; tặng 10.000 phần mềm bản quyền diệt virus cho cộng đồng người khuyết tật trị giá hàng tỷ đồng…

Với những nỗ lực và đóng góp cho cộng đồng, cô gái nhỏ bé ấy đã nhận được không ít những giải thưởng như “Nhân tài đất Việt”; “Chim én”, và mới đây “Tầm nhìn phụ nữ” do Hội Phụ nữ Quốc tế trao tặng.

Có duyên với nước Úc trước khi gặp bạn đời lý tưởng


Thảo Vân đã tham gia khoá học 10 tuần về “Đảm bảo an toàn cho phụ nữ và bảo vệ trẻ em” tại trường Đại học Flinders theo chương trình Học bổng ngắn hạn của Chính phủ Australia. Khóa học ở Australia đã có tác động rất lớn tới công việc và cuộc sống của Thảo Vân, giúp Thảo Vân tự tin hơn để tiếp tục cống hiến và giúp đỡ những người khuyết tật khác. Khi trở về Việt Nam, “Vân thấy rằng Australia đã có nhiều hành động rất thiết thực và cụ thể nhằm thúc đẩy hoà nhập cho người khuyết tật,” cô giám đốc khuyết tật chia sẻ.

Sau khi nhận được học bổng ngắn hạn của Chính phủ Australia, Thảo Vân đã rất tích cực tham gia các hoạt động của cựu sinh, chia sẻ những trải nghiệm và tìm hiểu thêm về những vấn đề mà cộng đồng người khuyết tật quan tâm cũng như vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Từ những ý tưởng học được từ Australia, đầu năm 2016, Thảo Vân và một số cộng sự đã sáng lập Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống nhằm tạo môi trường làm việc bình đẳng cho tất cả mọi người.

Công ty Nghị Lực Sống là doanh nghiệp xã hội thành viên trực thuộc mạng lưới trung tâm Nghị Lực Sống. Ba trong số các thành viên sáng lập của công ty là những người phụ nữ ngồi xe lăn. Hơn 70% nhân viên đang làm việc tại đây là người khuyết tật.

Công ty Nghị Lực Sống do Thảo Vân sáng lập đang phát triển rất tốt, tạo công ăn việc làm cho những nhóm người yếu thế, giúp họ tự tin hơn về bản thân và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

“Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” – chương trình thời trang với sự tham gia của những người phụ nữ khuyết tật mà Thảo Vân tham gia tổ chức tại Australia đã thành công rực rỡ, tạo nên nguồn động lực to lớn cho cô tổ chức các chương trình tương tự tại Hà Nội, Hội An và Tp. Hồ Chí Minh khi trở về Việt Nam. Các chương trình này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông.

Chương trình kêu gọi không phân biệt đối xử về ngoại hình, giúp những người khuyết tật vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và trở nên tự tin hơn. Đặc biệt, phim tài liệu “Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” do VTV thực hiện đã lọt chung kết giải ABU Prizes 2016 – Giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh, Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương nhằm tôn vinh các chương trình xuất sắc nhất trong năm.

Để tiếp nối thành công đó, Thảo Vân đã khích lệ nhóm phụ nữ khuyết tật tổ chức các chương trình tương tự tại địa phương mình, nhằm truyền tải thông điệp rộng rãi tới đông đảo cộng đồng.

Cô giám đốc khuyết tật chia sẻ, “Tôi đẹp, bạn cũng thế” giúp những người khuyết tật tham gia vào chương trình tự tin hơn và giúp họ có sự thay đổi lớn về mặt nhận thức. Họ chính là những người nối tiếp Thảo Vân truyền cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật. Còn đối với những người đã xem chương trình, họ có những góc nhìn khác về cái đẹp, tôn trọng sự khác biệt về vẻ bề ngoài cũng như trong nhận thức.

Công việc chính của Thảo Vân là hỗ trợ hoà nhập toàn diện cho người khuyết tật. Thảo Vân cho biết: “Với công việc này thì mình có thể tư vấn thêm cho những người khuyết tật để phòng tránh các nguy cơ liên quan đến bạo lực gia đình và phân biệt đối xử về giới tính. Nó không chỉ là những vấn đề liên quan đến đào tạo nghề, sinh kế mà còn là những kiến thức để họ có sự bình đẳng về giới, xa hơn nữa là không bị lừa, không bị xâm hại và lạm dụng tình dục.”

Bên cạnh những công việc chính tại trung tâm dạy nghề Nghị Lực Sống và công ty Nghị Lực Sống, Thảo Vân còn đang làm cộng tác viên và MC cho chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp của VTV4 từ tháng 5/2016. Đây là một cơ hội tốt để Thảo Vân có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các nhóm người khuyết tật cũng như tiếp xúc với các biên tập viên truyền hình.

Thảo Vân tâm sự: “Khi một người khuyết tật được làm MC cho một kênh truyền hình quốc gia, đây là một sự khích lệ và động viên lớn cho những người khuyết tật khác. Họ có thể thay đổi định kiến về chính mình và dám theo đuổi những ước mơ mà trước đây họ chưa từng nghĩ họ làm được.”

Cô giám đốc khuyết tật nhỏ nhắn tin rằng trong tương lai Chính phủ Australia sẽ có thêm nhiều chương trình để tăng thêm cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật vì sau 2 năm từ khi cô trở về, Australia đã có nhiều hành động thiết thực để thúc đẩy hoà nhập cho người khuyết tật tại Việt Nam.

“Vân tin sẽ có nhiều cơ hội tốt cho cộng đồng người khuyết tật trong tương lai,” đó là mong mỏi của cô giám đốc của Nghị Lực Sống nhằm tạo nên những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của chính mình và những người trong cộng đồng mà cô đang hỗ trợ.

Chuyện tình nên duyên nhờ Facebook


Từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân đã mắc bệnh teo cơ tủy sống, không đi lại được, mọi sinh hoạt phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. 31 tuổi nhưng Vân chỉ nặng vọn vẹn 21kg, thân hình nhỏ thó như một đứa trẻ lên 10. Bù lại, cô thông minh và bản lĩnh. Hiện Vân là giám đốc Trung tâm Nghị lực sống và điều hành một công ty chuyên về đồ họa cho các công ty bất động sản nước ngoài.

Trong khi đó, Neil Bowden Laurence là một kỹ sư người Úc, đã ly hôn vợ được 15 năm. Cuộc sống độc thân khiến Neil sống khép kín, rất ít bạn bè. Niềm vui hàng ngày của anh chỉ đơn thuần là công việc.

Cách đây gần 2 năm, tình cờ vào facebook thấy hình ảnh cô gái khuyết tật Việt Nam với nụ cười tươi, rạng rỡ, Neil bị thu hút mạnh. Anh gửi lời kết bạn và thường xuyên để lại bình luận dưới các bức ảnh.

Ban đầu Vân không để ý, phải mấy tháng sau thấy người đàn ông ngoại quốc hay tương tác với mình, cô mới chấp nhận lời đề nghị làm quen. “Mình có thói quen, lâu lâu lại rà soát lại danh sách bạn bè. Lần đó, thấy Neil hay comment dưới các bức ảnh nên cũng tò mò đồng ý kết bạn. Mình chủ động nhắn tin cảm ơn Neil, kể từ đó hai đứa hay nói chuyện, hỏi thăm nhau hàng ngày”, Vân kể.

Vân là người giỏi tiếng Anh, lại thông minh hài hước nên càng nói chuyện Neil càng bị thu hút và ấn tượng. Anh dành thời gian tìm hiểu về cuộc sống của cô gái người Việt và càng bất ngờ, xúc động trước những việc Vân làm được cho cộng đồng.

Một lần thấy Vân đăng bức ảnh uống trà, kèm chú thích: “Có ai uống cùng em không?”. Ngay lập tức, Neil vào comment, bảo: “Anh được không?”. Vân hóm hỉnh đáp lại: “Anh sang Việt Nam, ngày nào em cũng pha trà mời anh uống”. Lời mời tưởng chỉ là xã giao của những người bạn trên mạng, ai ngờ Neil xin nghỉ việc, đặt vé máy bay, sang Việt Nam thật.

“Lần đó, Neil nhắn tin xin địa chỉ, mình cũng nhiệt tình cho lại. Tưởng Neil chỉ nói đùa hoặc khi nào đi du lịch tiện thì ghé thăm nhau thôi. Ai ngờ, anh ấy sang thật và ở lại chơi tận 3 tuần. Lúc thấy Neil ngoài cửa mình đã rất xúc động và vui”, Vân nhớ lại.

Chuyện tình đẹp như cổ tích giữa đời thường

Hàng ngày, Neil giúp Vân trong những công việc thiện nguyện và giảng dạy tại trung tâm Nghị lực sống. Sau mỗi giờ làm việc, cả hai lại dành thời gian, tâm sự chia sẻ với nhau về mọi chuyện trong cuộc sống. Sự thông minh, tinh tế của Vân khiến Neil dần nảy sinh tình cảm. Anh quyết tâm chinh phục cô bằng được. Sau lần đó, trở lại Úc, Neil thường xuyên bay qua bay lại Việt Nam để thăm Vân.

Đầu năm 2018, anh quyết định xin nghỉ việc, chuyển sang sống hẳn tại Việt Nam. Kể về quyết định này, Neil bảo đó là “định mệnh của số phận”. Trước đây, anh là người trầm tính, sống khép kín và lúc nào cũng cảm thấy cô đơn nhưng từ khi gặp Vân, Neil như thay đổi trở thành một con người khác.

“Mỗi ngày thức dậy tôi thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Được làm việc, giúp ích cho cộng đồng đặc biệt là được chăm sóc cho Vân đó là hạnh phúc mà trước đây tôi chưa cảm nhận được. Ở Vân luôn có sự mới mẻ, thông minh, thu hút khiến mỗi ngày ở bên cô ấy tôi lại thấy như một ngày mới mẻ với những trải nghiệm bất ngờ”, Neil nói.

Về phần mình, ngay từ lần đầu tiên gặp Neil, sự ấm áp chân thành của anh đã khiến cho Vân rung động. Vân kể, xúc động nhất là lần, cô bị viêm phổi phải nhập viện cấp cứu cả tuần trời, Neil không nề hà, một mình ở lại chăm sóc Vân tại bệnh viện. Anh mua cơm, bón cho cô từng thìa, chạy đôn đáo khắp các phòng ban để hỏi thăm về bệnh tình của Vân. Thậm chí, mọi việc từ vệ sinh cá nhân đến tắm rửa cho Vân, Neil đều tự mình làm hết. Sự tận tình, chu đáo của Neil khiến không chỉ Vân mà các bác sỹ ở đó đều bất ngờ, cảm động.

Tuy nhiên, khi cả hai công khai chuyện tình yêu, bố mẹ Vân không giấu khỏi lo lắng. Mẹ Vân sợ cô tổn thương nên khuyên con gái từ bỏ. “Để thuyết phục gia đình, Neil và mình hay về quê chơi. Dần dần thấy Neil quan tâm mình thật lòng, bố mẹ rất xúc động và cũng vun vén, giúp đỡ. Đến giờ, cả gia đình đều thương Neil như con đẻ, có món gì ngon đều mang ra mời con rể”, Vân tâm sự.

Hiện Vân và Neil đã đăng ký kết hôn và đang sống tại một căn chung cư ở Linh Đàm (Hà Nội). Bố mẹ Vân cũng chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội để sống cùng con gái. Hàng ngày, Neil giúp Vân trong các hoạt động tại trung tâm Nghị lực sống mà cô sáng lập. Anh cũng tham gia giảng dạy miễn phí tuần 2 buổi tiếng anh cho các học viên khuyệt tật tại đây.

Kể về mối tình đặc biệt của mình, Vân không giấu nổi xúc động và cho biết đó là “món quà tuyệt vời” mà ông trời bù đắp cho những thiệt thòi mà mình phải gánh chịu.

“Neil tình cảm, chu đáo và rất lãng mạn. Anh ấy chăm sóc cho tôi từng chút một không nề hà bất cứ việc gì ngay cả những công việc như tắm rửa, vệ sinh cá nhân của tôi cũng do một mình Neil làm hết.”, chị Vân xúc động nói.

Vân bảo, cả hai chưa bao giờ giận nhau quá một ngày. Neil luôn là người chủ động làm hòa, anh cũng là người luôn nhớ rõ nhất ngày kỷ niệm tình yêu của cả hai. Mỗi lần đi siêu thị hay đi du lịch ở đâu, Neil không quên tìm mua những món quà để làm Vân bất ngờ.

Phải tận mắt chứng kiến chàng kỹ sư người Úc tận tâm chăm sóc Vân mới thấy được tình yêu to lớn mà anh dành cho cô gái Việt Nam. Trong suốt buổi nói chuyện với chúng tôi, Neil luôn dành cho Vân ánh mắt trìu mến, yêu thương. Anh nắm tay Vân, dành cho cô những nụ hôn khích lệ, động viên mỗi lần cô kể về những khó khăn mà mình trải qua. Vân bảo, cả cô và Neil đều hiểu nhau như chính bản thân mình.

“Cuộc đời không thể nói trước được điều gì, thế nhưng với tôi hiện tại Neil chính là món quà ý nghĩa nhất. Từ khi có Neil, tôi đã nghĩ nghĩ đến những kế hoạch dài hơn hơn trong cuộc sống như mua một mảnh đất, có căn nhà nhỏ và cùng nhau vui sống mỗi ngày”, Vân chia sẻ.