Chuyện người khổng lồ hóa đá và 7 cây đá nghìn năm tuổi

Tại vùng Siberia băng giá của Nga có 7 cây đá khổng lồ và vẫn giữ nguyên hình dáng qua hàng nghìn năm, từ bên ngoài mà quan sát nhìn chúng giống 7 người khổng lồ. Nó thuộc quần thể đá Manpupuner.

Quần thể đá Manpupuner có chiều cao từ 30 – 42 m, nó còn cố tên gọi khác là 7 người khổng lồ hay 7 người đàn ông, vị trí chính xấc của nó là ở phía bắc Dãy núi Ural ở Cộng hòa Komi.

Trong các ghi chép trước đó, vào khoảng 200 triệu năm trước, nơi đây có các ngọn núi cao, thuận theo thời gian dưới tác động của mưa, nắng, sương, gió, tuyết… đã dần ăn mòn những ngọn núi hùng vĩ kia, đã phá hủy dần những ngọn núi cao này. Tuy nhiên những tảng đá nào cứng rắn thì vẫn tồn tại và đứng vững trên cao nguyên, cuối cùng nó tạo nên 7 cột đá như ngày nay.

Theo như quan sát, thì trong số 7 cây đá thì cố 6 cột ở gần nhau xếp thành hàng trên mép một vách đá, cột còn lại bị tách xa hơn. Tùy vào nhãn quan từng người, mà những cột đá này có nhiều hình dạng khác nhau, một số được cho là giống người, một số khác cho là giống đầu ngựa hoặc cừu.

Còn theo truyền thuyết kể lại, những cột đá này chính là những người khổng lồ Samoyed đi bộ qua những ngọn núi đến Siberia để tiêu diệt người Mansi, nhưng gặp phải một nhà sư mặt trắng – Yallingner cản trở. Ông dùng phép thuật biến họ thành các đá, sau đó chính bản thân ông cũng biến thành đá. Kể từ đó, 7 cột đá vẫn đứng sừng sững cho đến ngày nay, trong đó một cột đá đứng xa là nhà sư đối diện với 6 cột là người khổng lồ.

Vị trí của quần thể đá Manpupuner không thuận tiện. Để tham quan, bạn phải đi trực thăng hoặc đi bộ một quãng đường dài qua khu vực không có người ở.

Quần thể đá này là một trong 7 kỳ quan độc đáo của Moscow, hiện nó đã trở thành một điểm du lịch tiếng ở đất nước bạch dương này, nhưng có lẽ do vị trí địa lý trắc trở nên nó tương đối ít được biết đến trên thế giới và tương đối hoang sơ.