Trang Chủ » Đại gia đình 5 thế hệ có 25 F0 ở Sài Gòn thoát Covid-19: “Cả nhà nằm la liệt, bò lê bò càng tự chăm sóc nhau. Cảm thấy bầu trời như đổ sập trước mắt…”

Đại gia đình 5 thế hệ có 25 F0 ở Sài Gòn thoát Covid-19: “Cả nhà nằm la liệt, bò lê bò càng tự chăm sóc nhau. Cảm thấy bầu trời như đổ sập trước mắt…”

by Thanh Vân
145 Lượt xem

Một đại gia đình 5 thế hệ có 25 người nhiễm Covid-19, từ cháu bé mới 2 tuổi đến cụ già ngoài 70. Bí quyết vượt qua Covid-19 là tâm lý cả nhà luôn bên nhau suốt quá trình chống chọi với virus.

Mới đây, một câu chuyện đầy cảm hứng về việc vượt qua đại dịch Covid-19 đang được cộng đồng mạng truyền nhau, để tạo cho nhau thêm niềm tin vào cuộc sống, hy vọng vào tương lai: “Cả nhà tôi đã qua cửa tử là một hạnh phúc lớn lao”

Hai bệnh viện từ chối điều trị, đại gia đình rơi vào vô vọng

Câu chuyện có thật từ đại gia đình bà N.T.C.H. (50 tuổi, tạm trú Q. Bình Thạnh, TP.HCM), thời gian đầu, bà H. cho rằng mình chỉ bị cảm cúm thông thường, nhưng bà vẫn ý thức tự cách ly, chỉ ở trong nhà không dám đi đâu. Song các cơn đau nhức xuất hiện nhiều và kéo dài, cảm thấy không chịu nổi nữa, gia đình quyết định đưa bà H. đi bệnh viện.

Vào một buổi tối cuối tháng 7, chồng bà H. đưa vợ đến một bệnh viện tư nhân tại Q. Phú Nhuận (TP.HCM) trong tình trạng lơ mơ kèm tiền sử bệnh nhân bị rối loạn tiền đình, nhưng bà H. đã bị từ chối thẳng thừng dù bà có BHYT tại BV này.

Ảnh chụp màn hình

Bà H. kể lại, lúc đó họ yêu cầu bà làm xét nghiệm COVID-19. Thế nhưng khi bà H. nhận kết quả dương tính, bệnh viện thu tiền test rồi bảo bà về nhà tự điều trị vì tại đó không tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Bà H. cho biết lúc đó bà “thật sự suy sụp”.

Chưa từ bỏ, chồng bà H. tiếp tục chở bà đến một bệnh viện công khác ở Q.5 “cầu may”, nhưng ở đây đã kín giường, bà H. không thể nhập viện. Trong sự hoảng loạn, hai vợ chồng chỉ biết quay đầu về nhà với sự lo sợ mình sẽ lây cho mọi người trong gia đình.

5 ngày sau đó, các triệu chứng bệnh của bà H. bắt đầu nặng dần: miệng bà khô rát, mất vị giác, tiêu chảy, đau nhức toàn thân, không ăn uống gì được. Thời điểm này, gia đình bà H. lại nhận thêm kết quả dương tính từ chồng và người giúp việc của bà H. Hai người này đã túc trực chăm sóc từ khi bà H. mới phát hiện dương tính.

Đại gia đình cả 25 người đều trở thành F0

Vào tuần lễ tiếp theo, tất cả 25 thành viên trong gia đình bà H. – từ người mẹ già năm nay đã 75 tuổi của bà cho đến các anh chị em, con cháu, trong đó nhỏ tuổi nhất là đứa cháu mới lên 2 – đều đã nhiễm COvid-19. Đáng lo ngại nhất chính là bà cụ ngoài 70 tuổi với nhiều bệnh lý nền và một người đàn ông 54 tuổi có bệnh lý gan nặng.

Bà H. cho biết, cả nhà bà lúc ấy nằm la liệt, bò lê bò càng tự chăm sóc nhau. Cảm thấy bầu trời như đổ sập trước mắt bởi thần chết đang hiện diện giữa gia đình, bà H. quyết định nhờ một cộng sự tìm cách giúp đỡ.

Ảnh chụp màn hình

Ngày 7/8, bà H. được Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đồng ý tiếp nhận điều trị. Khi nhập viện cấp cứu, bà H. đã trong tình trạng mất điều khiển toàn thân.

Bà H. xúc động kể lại: “Trong mê man, tôi vẫn có thể nghe được tiếng cô điều dưỡng và vị bác sĩ nói chuyện. Họ trao đổi gì đó rồi bảo nhau ‘Sợ gì nữa, bây giờ cứu người mới là quan trọng’. Khi nghe như vậy thì tôi biết mình đã được cứu rồi”. Sau đó bà H. được xử trí đo lượng oxy trong máu, đo nhịp tim và theo dõi tích cực.

Bệnh viện cũng phát hoảng vì gia đình có tới 25 F0

Hôm sau, bà H. tiếp tục đề nghị bệnh viện nhận thêm 4 người nhà khác của bà được nhập viện điều trị COVID-19. Chính các bác sĩ cũng phải phát hoảng khi biết còn những 20 thành viên khác trong gia đình bà H. dương tính, họ còn đang ở nhà với các triệu chứng của F0. Ngay lập tức, bệnh viện cử nhân viên đến kiểm tra.

Ảnh chụp màn hình

Sau khi xác định đúng kết quả dương tính, dù đồng ý cho tất cả nhập viện nhưng bệnh viện lại vướng một trở ngại không nhỏ. Đó là trường hợp cháu bé 2 tuổi. Bởi muốn tiếp nhận, bệnh viện phải bảo đảm các điều kiện chăm sóc chuyên khoa nhi. Thời điểm này, bệnh viện đang thiếu bác sĩ nhi.

Nhưng trước sự nài nỉ của gia đình, cuối cùng không ai bị bỏ lại. Bác sĩ Lê Văn Hoài – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức – cho hay, trường hợp gia đình bà H. quá đặc biệt vì số lượng bệnh nhân đông nhất từ trước đến nay cùng lúc nhập viện do COVID-19, theo Cafebiz.

Đại gia đình may mắn: “Cả nhà tôi đã qua cửa tử là một hạnh phúc lớn lao”

Bác sĩ Hoài chaia sẻ, khó khăn nhất chính là trường hợp cháu bé 2 tuổi, vì bệnh việ thiếu nhân lực khoa nhi. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn quyết định tiếp nhận vì nhận định rằng trẻ cần được nhập viện chung với cha mẹ để bảo đảm tâm lý điều trị được tốt nhất. Đó cũng là điều mà cả nhà bà H. đã trải qua và cảm nhận được tương tự.

Cả đại gia đình được ngày ngày trông thấy nhau, người này biết rõ tình trạng người kia và an tâm trong suốt quá trình điều trị. Nhờ vậy, tâm lý của họ thật vững vàng.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng quan ngại đến tình trạng sức khỏe của cụ bà 75 tuổi và một người đàn ông 54 tuổi, vì họ nhiễm Covid-19 nhưng lại có bệnh lý gan khá nặng.

Bác sĩ Hoài nói: “Đây là thử thách lớn và khá căng thẳng của chúng tôi, nhưng cũng thật sự may mắn. Tất cả họ đã vượt qua mà không có trường hợp nào chuyển nặng, phải nhập hồi sức tích cực ICU”.

Cuối cùng kỳ tích cũng đến, sau 6 ngày nhập viện, từ một bệnh nhân nặng nhất, bà H. đã có thể ngồi dậy phụ chăm sóc các thành viên khác nằm điều trị chung, nhất là người mẹ già của mình. Và đến ngày 21/8 vừa qua, bà H. nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính. Lúc này, lần lượt các F0 trong gia đình cũng được xuất viện song song với lời dặn dò của bệnh viện: phải khai báo y tế tại địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày, từ 22/8.

Ảnh chụp màn hình

Từ trường hợp của gia đình bà H., bệnh viện đã lên phương án liên kết các địa phương để có thể khám, tư vấn từ xa tại nhà. Bởi vấn đề lớn nhất của người F0 tại nhà chính là tâm lý được tiếp cận với nhân viên y tế. Dù qua bất cứ hình thức nào, khi được nghe lời khuyên “ngay bên cạnh” mình, người F0 sẽ thấy yên tâm, thắng vượt dịch bệnh.

Về phần mình và gia đình đang tiếp tục cách ly tại nhà, bà H. tâm sự: “Tất cả 25 mạng người trong nhà tôi đã qua cửa tử là một hạnh phúc lớn lao. Gia đình rất biết ơn bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã chăm sóc, theo dõi, kéo chúng tôi về từ cõi chết. Điều quan trọng nữa tôi nhận ra, đó tinh thần của chúng tôi”.

Ảnh chụp màn hình

Như đã nói, khi những người thân được cùng điều trị chung là yếu tố quyết định sự sống còn trước virus. Bởi theo bà H., dù không biết chết sống ra sao, nhưng thấy mọi người trong nhà cùng nhau chiến đấu đến phút cuối là cảm thấy an tâm rồi. Tình cảm gia đình năm thế hệ của bà H. trong hoàn cảnh sinh tử đã giúp họ sống và cùng nhau thổi bùng ngọn lửa yêu thương, vượt qua đại dịch một cách kỳ diệu.

Có thể bạn sẽ quan tâm