Trang Chủ » Chuyện chưa kể trong BV dã chiến: Nơi có chung tình yêu thương

Chuyện chưa kể trong BV dã chiến: Nơi có chung tình yêu thương

by Thanh Vân
15 Lượt xem

Những tình nguyện viên chưa lập gia đình trở thành ‘bố mẹ’

Bắp và Sữa là tên gọi của hai bé. Người ta thấy các bé tại một bệnh viện lớn thuộc quận Bình Thạnh (TP. HCM). Tuần trước, các bác sĩ chăm nuôi Bắp và Sữa bị mắc Covid-19, hai bé cũng có kết quả dương tính ngay sau đó. Không đủ điều kiện cách ly, cả hai được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 4 TP.HCM, đơn vị do Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phụ trách.

Từ khi Bắp và Sữa chuyển đến, Bệnh viện Dã chiến số 4 (thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) luôn chộn rộn tiếng nói cười. Nào là bình sữa ấm nóng, chai dầu tắm thơm tho, những gói cháo dinh dưỡng… từng thứ một được các tình nguyện viên trẻ ở đây chuẩn bị tươm tất cho hai em bé.

“Chị Liên, em bé nó trở mình rồi kìa”, “Dậy chơi nào Bắp và Sữa ơi”, “Trường ơi, pha sữa đi em, tới giờ rồi”, “Nào nào, cô bế bé đi tắm nhé”…

Tâm sự với truyền thông, khi lần đầu tiên nhìn thấy Bắp và Sữa, Quang Trường (tình nguyện viên) đã cảm nhận được nỗi xót xa. Hai bé rời hơi ấm bố mẹ từ sớm nhưng rất ngoan, ít khi quấy khóc.

Ở nhóm tình nguyện viên và điều dưỡng chăm sóc Bắp và Sữa, người lớn nhất cũng chỉ 28 tuổi, còn người nhỏ nhất mới vừa 16 tuổi. Đặc biệt tất cả đều chưa lập gia đình, chưa có kinh nghiệm gì về chăm sóc trẻ nhỏ, thế nhưng họ đã trở thành những ‘ông bố, bà mẹ’ bất đắc dĩ trong suốt thời gian qua.

Những ngày đầu tiếp nhận hai bé, các TNV chia nhau đi mua từng cái thau tắm, hộp sữa, bịch tã, chai dầu gội… Rồi mấy ngày tiếp theo, người thì tranh thủ lùa cơm vội để vào dỗ bé, người thức đêm để thay tã, đút sữa, người làm trò để các bé cười.

Các TNV chăm sóc hai bé. (Ảnh Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM)

Quang Trường tâm sự: “Bắp và Sữa còn nhỏ lắm, nên lúc nào cũng phải có người bên cạnh. Đây là lần đầu tiên trong đời mình trải nghiệm cảm giác “làm bố”. Trường được ác chị hướng dẫn cách thay tã cho bé, tắm bé như thế nào để không bị cảm lạnh, pha sữa nhiệt độ ra sao.

Trường kể, nhưng thương sắp nhỏ nhất vẫn phải kể đến chị Liên trong nhóm, ngày nào chị cũng lên mạng tìm hiểu thông tin, hỏi thăm gia đình về kinh nghiệm về cách chăm em bé. Lúc mới về các bé bị “lạ sữa”, nên tiêu chảy nhiều lần. Cả nhóm cuống cuồng tìm cách thay tã, lau dọn cho bé”.

Lần đầu làm ‘bố mẹ’

Trường tâm sự, cậu từng là F0 được điều trị ở bệnh viện. Sau khi khỏi bệnh, cậu tình nguyện xin ở lại để hỗ trợ cho các y bác sĩ. Chàng trai 21 tuổi cứ hết ca trực là chạy lên phòng chăm nom hai đưa nhỏ, lúc thì ngồi bệt xuống sàn nhà pha trò, khi thì hì hục trong nhà tắm giặt quần áo…

Mỗi tối hàng này , chị Trần Thị Liên (28 tuổi) đều phải thức dậy để kiểm tra tình trạng bé Sữa và Bắp, chỉ cần các bé hơi “ọ ẹ”, Liên sẽ kiểm tra tã, bé khóc, Liên lui cui chuẩn bị pha sữa. Giấc ngủ của cô cũng chẳng khi nào được trọn vẹn. Dù vất vả, Liên vẫn cảm thấy hạnh phúc khi thấy Bắp và Sữa ngon giấc.

Còn Linh, một cô học sinh mới 16 tuổi, sau khi khỏi bệnh, Linh đã quyết định ở lại bệnh viện dã chiến để hỗ trợ. Sau giờ học online, Linh lại sang phòng Bắp và Sữa, trông em cho các điều dưỡng ăn cơm.

Bên cạnh nhiệm vụ thăm khám, điều trị, các bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 4 thi thoảng lại tạt qua, mua cho hai bé đồ chơi, gói sữa, túi tã giấy… Trong bộ đồ bảo hộ nóng bức, ai cũng ràn rụa, nhễ nhại mồ hôi, nhưng được thấy các bé cười là bao nhiêu mệt nhọc tan biến.

Một TNV tâm sự: “Hai bé rất ngoan, cứ ăn no rồi lại ngủ ngon, không quấy khóc nhiều. Lần đầu ôm bé trên tay, thấy bầu má phúng phính của Bắp, mình thấy thương lắm! Khi có Bắp và Sữa, nhóm mình vui hẳn, như có chung một tình yêu thương”. Cứ như thế, cả hai em bé đã được ẵm bồng, ru ngủ trong vòng tay của mọi người trong bệnh viện.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Cát Phương Vũ (Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) , hai em bé Sữa và Bắp được đưa về bệnh viện vào tuần trước. BS Vũ chia sẻ: “Có tình nguyện viên F0 đã đủ ngày xuất viện nhưng xin nán lại thêm ít ngày phụ việc chăm hai bé. Các cô chú là “vú em đời đầu”, chưa từng có kinh nghiệm chăm bé, luống cuống trải nghiệm cảm giác làm mẹ.

Ngoài ra, cùng khu điều trị có bác sĩ Cẩm Xuyên, miệt mài nhận bệnh nhưng cũng tranh thủ ghé vào thăm hai con. Vì là bác sĩ nhi nên bác Xuyên sẵn lòng thị phạm và truyền nhiều phương pháp chăm em cho tình nguyện viên”.

Có thể bạn sẽ quan tâm