Chưa kịp mừng với niềm vui con trai đỗ thủ khoa, người cha già thao thức cả đêm vì ‘tiền đâu cho con đi học?

Con đậu thủ khoa rồi, cha ơi…!’

Buổi sáng hôm ấy, như bao ngày nông nhàn khác, ông Chí đang chuẩn bị ra đồng để mò ốc thì nhận được điện thoại của con trai:

Cha ơi! Con đậu thủ khoa rồi!

Là sao hả con?

Con đậu vào Đại học, mà đứng nhất trường đó cha…

(Ảnh minh họa)

Nghe máy xong, ông Chí ngồi thụp xuống nền nhà bật khóc nức nở không tin vào tai mình. Ông lại đứng lên, tất tả chạy đi tìm vợ, tìm con gái. Rồi khi thấy bóng dáng vợ từ xa ông đã hét to cho cả xóm cùng nghe: “Bà ơi! Thằng Giao con mình trúng thủ khoa rồi, nó đứng nhất trường…”

Ông lai chạy hết nhà này đến nhà kia trong xóm để lặp đi lặp lại câu nói ấy. Rồi, tối đó ông cũng không tài nào ngủ được. Trong đầu ông, cứ vang lên câu hỏi: “TIỀN ĐÂU CHO CON HỌC?”.

Tối đó, Giao điện về nói: “Cha ơi! Ngày mai, con đến Trường, xin bảo lưu lại một năm. Rồi con ráng đi làm kiếm tiền để dành, sang năm con sẽ vào nhập học lại.

Ông Chí nghe mà thấy đau nhói, quặn thắt cả ruột gan. Ông nói: “Để cha lên Sài Gòn, đi lượm rác hay bán vé số cũng được, kiếm tiền cho con học. Con trúng thủ khoa mà bỏ, tiếc lắm con ơi!

“Không đủ đâu cha, học phí, rồi tiền nhà trọ…sức khỏe cha thì không tốt, làm mấy việc đó sao nỗi. Rồi cha con lo cho thằng Hảo nữa, em nó lớp 12 rồi.”

Thôi để cha tính, có gì cha lên đó rồi vào trường xin người ta cho con nợ 1 năm.

Cả đêm thao thức..

Đêm ấy ông Chí thao thức cả đêm không ngủ được. Ông sực nhớ đến một người, rồi bật dậy, gọi điện cho con. Con đi tìm cô Thúy ở chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt. Cầu xin cô ấy giúp con. Ba ngày nữa cha thu xếp xong sẽ tìm đường lên gặp cô ấy…

Ông Chí còn chưa kịp lên Sài Gòn. Con trai ông – Giao đã tìm được trang facebook của chương trình, nhắn vào đó những lời chia sẻ tận tâm can:

“Em ở Sóc Trăng. Gia đình gồm 9 người. Cha em 60 tuổi phải đi làm thuê, làm mướn. Mẹ em thần kinh không ổn định. Người anh và em gái em bị bệnh tâm thần. Anh 2 thường xuyên đánh đập người thân, có khi đốt nhà. Có hôm, cả nhà phải đi ngủ nhờ nhà hàng xóm. Em có 1 em trai học lớp 12, học rất giỏi. Mới vừa được giải nhất Sử toàn Tỉnh. Em trúng tuyển Học viện cán bộ TP.HCM, là thủ khoa của Học viện. Nhưng em không có tiền học. Em mong chương trình giúp em”.

Và em còn nhắn thêm nhiều nữa. Một thành viên trong ê kip tương tác với em qua tin nhắn, rồi báo cho chị Thúy: “Chị ơi, có một nhân vật rất đặc biệt…”

Thời điểm ấy, chị Thúy đang khánh thành cầu ở Sóc Trăng. Có điều gì đó thôi thúc trong lòng, mình đã nói các bạn hỏi địa chỉ em ấy để tìm đến nơi, xem đúng hoàn cảnh như em nói hay không.

Gọi cho Giao, em nói đang đi làm thêm ở Bình Dương nên không nghe máy được nhiều. Em chỉ kịp nhắn tên cha mẹ và dòng địa chỉ nhà ngắn ngủi: một ấp nằm sâu trong xã Tân Hưng, Huyện Long Phú,Tỉnh Sóc Trăng.

(Ảnh minh họa)

Hoàn cảnh đáng thương…

Phải rất vất vả, ê kip mới tìm đến ấp nơi em ở. Khi xe dừng hỏi thăm, mình thấy 1 chàng thanh niên chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi, vừa đi vừa nói cười 1 mình. Đó chính là anh trai của Giao. Khi hỏi thêm vài người nữa, ai cũng nhiệt tình chỉ đường: “Nhà ông Chí hả, có 2 đứa con trai học giỏi lắm. Mà tội nghiệp, ổng còn có thằng con và đứa con gái tâm thần…”.

Một người đàn ông chạy ra, ánh mắt ngỡ ngàng. Rồi ông bật khóc: “Có phải cô Thúy không? Tui có nằm mơ không đây? Bà ơi, cô Hồng Thúy đến nhà mình đây nè…”

Cả ê kip đứng lặng trước căn nhà lá xơ xác. Vách lủng tứ bề. Nền đất lô nhô, 3 chiếc giường kê ọp ẹp.

Ông Chí kể: “Thằng Giao và em trai nó kê miếng ván dưới đất để học bài mỗi đêm. Khi thằng anh đầu lên cơn, nó rượt đánh 2 thằng em chạy té khói. Tui phải đưa thằng Giao, thằng Hảo qua nhà bà ngoại ngồi học. Trong sâu không có điện, tụi nó thắp đèn cầy để học bài. Vậy mà Giao trúng thủ khoa. Còn Hảo mới đây đạt giải nhất môn Sử cấp tỉnh, trước đó 2 anh em nó đạt nhiều giải khác nữa…Tui mừng quá cô ơi!…”

Người cha khắc khổ vừa kể, vừa khóc:” Trước đó tui đi làm bảo vệ, lương ít nhưng dành dụm lại gửi cho 2 thằng nó học. Nhiều lúc tui nhịn đói đó cô, rồi có bữa tui bị xỉu. Người ta không cho làm nữa. Tui về đi mò cua, bắt ốc, tính vài bữa lên Sài Gòn đi lượm ve chai, bán vé số nuôi tụi nó học thành người. Rồi tui tính 3 bữa nữa tìm đường lên tìm cô, có ai ngờ cô tới đây rồi. Vậy là con tui không bỏ học nữa, hắn trúng thủ khoa mà bỏ thì tiếc lắm…”

Ông Chí kể chuyện dài lắm, chị Thúy đã bấm máy thu để ghi lại tất cả những gì ông kể, rồi mai này, câu chuyện ấy sẽ đến với hàng ngàn, hàng triệu người.

Ai rồi cũng lặng người bởi câu chuyện ấy…..!

Chia tay ông ra về, Thúy gửi ông 5 triệu. Ông nói, tui lấy ít thôi, còn lại cô giữ để gửi cho thằng Giao đóng tiền học.

Chị Thúy nói: “Chú yên tâm. Rồi đây, cả 2 đứa con của chú sẽ không còn phải lo lắng phải bỏ học giữa chừng nữa. Em Giao cũng không cần bảo lưu kết quả, không cần đi làm cả ngày, cả đêm để kiếm tiền học. Rồi em Hảo cũng thế, sẽ được vào đại học nay mai thôi…”

Qua ô cửa xe, có nụ cười rạng rỡ đang nhìn theo. Cha của Giao cười thật tươi, nước mắt lăn dài.

Thúy bấm số điện thoại của Giao rồi gọi: “Giao ơi! Em xin nghỉ làm, trưa thứ 2 Giao qua Đài gặp chị nhé. Hãy chuẩn bị để nhập học thôi…”

Bên kia máy, Giao im lặng một hồi lâu, rồi giọng em nghẹn lại: “Đây là sự thật đúng không chị?”

Ừ, là sự thật em à..! Em sẽ vào đại học để thực hiện ước mơ, hoài bão của em – Giao nhé…!

(Nguồn: Sát cánh cùng gia đình Việt – Hồng Thuý).