Chủ tịch xã để khai thác khoáng sản trái phép, đã bị tạm đình chỉ công tác

Chủ tịch xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh bị tạm đình chỉ công tác trong thời gian 7 ngày, do để xảy ra tình trạng khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn

Vào ngày 30/8, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã cho tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Hồng Thắng – chủ tịch xã Kỳ Tây.

Quyết định tạm đình chỉ trên, bắt đầu từ ngày 30/8 đến hết ngày 9/9, để cơ quan liên quan điều tra, xem xét về trách nhiệm trong việc khai thác khoáng sản trái phép.

Theo thông tin ban đầu vào ngày 26/8, tại khu vực thượng nguồn sông Rác ở xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) xuất hiện tình trạng khai thác cát, đất với quy mô lớn, trái với quy định pháp luật.

Tại hiện trường cho thấy, một khu vực rộng lớn ven sông và ở lòng sông bị đào bới rất rộng tạo ra nhiều hố sâu, ước tính có hàng ngàn khối đất, cát đã bị mất.

Có một điều khó hiểu là, để vào được khu vực khai thác trên chỉ có duy nhất một con đường, mà không bị chính quyền địa phương phát hiện, lại còn diễn ra trong thời gian dài.

Hàng ngàn khối đất, cát đã bị lấy đi, để lại những hố sâu. (Ảnh: Chụp màn hình báo Zing)

Vào sáng ngày 27/8, ông Thắng thừa nhận sự việc trên. Ông nói rằng, số đất, cát trên là người dân địa phương lấy về để làm công trình nông thôn mới.

Bên cạnh đó, còn có một số người cũng đưa máy móc đến khai thác cát đưa ra ngoài địa bàn.

Đến ngày 27/8, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng đoàn công tác kiểm tra trực tiếp khu vực khai thác khoáng sản và làm việc với xã Kỳ Tây.

Sau buổi kiểm tra, chủ tịch huyện Kỳ Anh cho rằng đất, cát bị khai thác quy mô lớn. Để xảy ra tình trạng khai thác đất, cát lậu tại địa phương, trách nhiệm đầu tiên là chính quyền xã và một số đơn vị cấp cơ sở, đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan, trong đó có chủ tịch xã Kỳ Tây.