Choáng với nghĩa địa 400.000 ô tô hỏng sau lũ Trịnh Châu, xe ở đây, người ở đâu?

Hiệp hội thương mại địa phương ước tính hơn 400.000 ô tô bị thiệt hại trong lũ lụt Trung Quốc ở Trịnh Châu, Hà Nam hồi tháng 7. Nhiều người tự hỏi chủ nhân của những chiếc xe này ở đâu?

Hàng trăm nghìn xe bị hỏng trong trận lụt tháng trước ở Trịnh Châu, tình Hà Nam Trung Quốc và bị bỏ tại bãi đậu, như đài tưởng niệm vô hình sau thảm họa, theo tờ The Weather Chanel.

Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc giữa tháng trước hứng trận lụt kinh hoàng nhất trong một thập kỷ, khiến hơn 300 người chết, hàng nghìn xe hơi và tòa nhà bị hư hại.

Hình ảnh cho thấy một trong những lô nơi những chiếc xe bị hư hỏng đã được kéo đi. (Ảnh chụp màn hình)

Những trận mưa kỷ lục đã trút lượng nước khủng khiếp xuống Trịnh Châu, tâm điểm của trận lũ, chỉ trong ba ngày.

Hàng hết hàng này đến hàng khác, nhiều chiếc sẽ cần phải vứt bỏ hoàn toàn, hãy ngồi chờ số phận của chúng. (ảnh chụp màn hình)

Hàng hết hàng này đến hàng khác, nhiều chiếc sẽ cần phải vứt bỏ hoàn toàn, hãy ngồi chờ số phận của chúng.

(Ảnh chụp màn Hình)

Đầu tháng này, theo chính quyền tỉnh Hà Nam, số người chết vì lũ lụt lên tới 302 người, trong đó 50 người vẫn mất tích. Đa số nạn nhân ở Trịnh Châu, họ mắc kẹt trong tàu điện ngầm, bãi đỗ xe ngầm và đường hầm.

Có những chiếc xe sẽ phải bỏ đi hoàn toàn. (ảnh chụp màn hình)

Một người đàn ông họ Vương cho hay:”Chúng tôi buộc phải bỏ lại xe và rời đi khi nước dâng”.

(Ảnh chụp màn Hình)

Ngày 10/8, người đứng đầu cơ quan quản lý bảo hiểm của tỉnh Hà Nam Ma Chao cho hay, có ít nhất 238.000 chiếc xe bị hư hỏng đã được đưa đến “nghĩa địa” ở ngoại ô Trịnh Châu. “Nghĩa địa” xe hơi này được xem như đài tưởng niệm vô hình sau thảm họa.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy những chiếc xe bị hư hỏng do nước ở thành phố Trịnh Châu. (Ảnh chụp màn hình)

Ảnh chụp từ trên không cho thấy những chiếc xe bị hư hỏng do nước, đã được các công ty bảo hiểm bồi thường cho chủ xe, tại một bãi đậu xe của một công ty dịch vụ bên thứ ba ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, Hiệp hội thương mại địa phương ước tính hơn 400.000 ô tô bị thiệt hại trong lũ lụt Trung Quốc ở Trịnh Châu, Hà Nam hồi tháng 7. Cho tới nay vẫn chưa có con số thống kê nào chính xác cả.

hiệp hội thương mại ước tính hơn 400.000 phương tiện bị thiệt hại. (Ảnh chup màn hình)

Lũ lụt cũng gây ra các khoản bồi thường bảo hiểm kỷ lục trị giá 1,7 tỷ USD sau khi hàng nghìn xe hơi và tòa nhà bị hư hại, công ty bảo hiểm Goldman Sachs thông báo hồi tháng 7.

(Ảnh chụp màn Hình)

Chính quyền địa phương tuần trước cho biết thiệt hại kinh tế do lũ lụt đã lên tới hơn 20,65 tỷ USD và cam kết sẽ bồi thường nhanh chóng. Tuy nhiên, quá trình này bị cho là diễn ra chậm chạp bất thường.

(Ảnh chụp màn Hình)

Một nạn nhân bị mất xe cho hay: “Bây giờ việc nhận tiền bồi thường đã trở thành vấn đề thực sự đau đầu với hàng tá mẫu đơn phải điền vào”.

(Ảnh chụp màn Hình)

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của Liên Hợp Quốc được công bố đầu tuần này cảnh báo rằng miền bắc Trung Quốc nguy cơ xảy ra nhiều hình thái thời tiết kỳ lạ hơn, gồm lũ lớn và hạn hán nghiêm trọng, do biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, vào cuối tháng 7, đã có một đoạn video do cư dân mạng đăng tải cho thấy, tại một bãi đất trống rộng lớn ở Trịnh Châu, tất cả những chiếc xe ngập nước được kéo ra từ đường hầm Kinh Quảng đều được xếp ngay ngắn ở đây.

(Ảnh chụp màn Hình)

Đa số các xe đều dính đầy bùn đất; rất nhiều cửa xe đã bị mở sẵn, nội thất trong xe hư hỏng nặng; trên cửa của rất nhiều xe còn dán một mẩu giấy, nhưng không biết nó có nghĩa gì.

(Ảnh chụp màn hình)

Trong trận lũ lụt ở Trịnh Châu, ngoài con số thương vong nghiêm trọng ở tàu điện ngầm, thì “đường hầm Kinh Quảng” ở trung tâm thành phố đã trở thành “đường hầm tử thần”. Trận lũ vào tối ngày 20/7 đã nhấn chìm một lượng lớn phương tiện giao thông, khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt trong đường hầm. Nhưng cho đến nay, số lượng chính xác vẫn mãi là một ẩn số bí mật của Trung Quốc.