Cho bán mang đi nhưng chủ quán ở Sài Gòn vẫn ‘cửa đóng then cài’ vì ‘thiếu đủ thứ’

Trong ngày đầu được mở ‘bán mang đi, những tưởng các chủ quán, hệ thống ẩm thực ở Sài Gòn sẽ vui mừng nhưng thực tế trái ngược hẳn, số tiệm mở bán rất hạn chế do gặp nhiều khó khăn về người làm, nguyên liệu, shipper và sức mua khó cao như kỳ vọng, dẫn đến rủi ro cao.

Các chủ quán ăn chia sẻ, cần nhiều thời gian để ngành dịch vụ ăn uống thực sự trở lại được trong điều kiện khó khăn hiện nay. Không chỉ những chuỗi lớn, ngay cả những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ cũng muốn mở bán lại nhưng không dễ trong bối cảnh “thiếu đủ thứ” hiện nay.

‘Thiếu đủ thứ’, lượng khách hàng không đủ bù chi phí

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, ngày 9/9, tiệm cơm Chinh Ký trên đường Vũ Huy Tấn (Phú Nhuận) vẫn “cửa đóng then cài” sau 2 tháng TP.HCM tạm ngưng dịch vụ bán hàng mang đi do quá nhiều vấn đề bất cập chưa xử lý được.

Ông Bùi Quốc Dũng (chủ tiệm) cho biết, quán của ông vẫn chưa sẵn sàng hoạt động trở lại do các mối bán nguyên liệu (thịt gà, tôm, cá, rau củ…) vẫn còn đóng cửa. Bên cạnh đó, đội ngũ shipper còn khan hiếm, giá cao, khiến cho việc giao hàng gặp nhiều khó khăn, chưa kể số lượng khách sẽ không như kỳ vọng vì chỉ được giao hàng trong cùng một quận.

Ông chủ quán chia sẻ:”Giá rau củ, nguyên liệu tươi sống đã tăng rất cao, nhập hàng về mà bán không hết là lỗ đậm chứ không đơn giản. Chi phí xét nghiệm khoảng 200.000 đồng/lần, mỗi thứ mỗi ít cộng lại cũng tốn kém nên bài toán kinh tế giờ không hiệu quả, lại thêm rủi ro dịch bệnh nữa”.

Bên cạnh đó, ông Lê Xuân Trường – CEO hệ thống F&B chuyên bán hàng mang đi Tasty Kitchen – cho biết dù bán món mang đi là lợi thế của hãng nhưng chưa kịp triển khai, có thể mất vài ngày nữa. Hơn nữa, doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo với cơ quan quản lý địa phương nếu muốn hoạt động trở lại, rồi sắp xếp lại nhân sự, nguyên liệu, nhân viên giao hàng…

Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa. (Ảnh TPO)

Vị CEO bày bày tỏ: “Phần lớn nhân viên của chúng tôi đều đã về quê, một số ở trong khu vực phong tỏa, mất nhiều thời gian mới có thể quay trở lại. Dịch phức tạp, không phải ai cũng sẵn sàng đi làm lại, chưa kể các điều kiện xét nghiệm, test COVID-19 và giá nguyên liệu tăng rất cao… Chúng tôi đã chọn giải pháp chuyển sang thực phẩm cấp đông, đóng gói trong lúc này”.

Còn như chia sẻ của ông Trần Quốc Thịnh – người sáng lập hệ thống lẩu gà ớt hiểm 109 (TP.HCM), thì đến nay cả 9 chi nhánh của hệ thống vẫn chưa dám mở lại, bởi vì số lao động chỉ còn khoảng 40% so với bình thường, trong đó nhiều nhân viên chưa được tiêm, lại ở trong khu vực phong tỏa nên không mặn mà với việc thực hiện “3 tại chỗ”.

Hàng quán vẫn ‘cửa đóng then cài’ vì khan hiếm nguyên liệu và lao động

Trao đổi với truyền thông, chị Lê Hiếu Ngọc – chủ một tiệm phở tại Bình Thạnh – cho biết hơn 2 tháng nay chưa nấu nồi nào, dù mỗi tháng cũng phải trả tiền thuê mặt bằng khoảng 15 triệu đồng (đã được chủ nhà giảm giá) nên rất muốn sớm mở cửa trở lại.

Chị Ngọc bày tỏ: “Nhưng bây giờ muốn bán cũng không được vì không có bánh phở để nấu. Quán ở Bình Thạnh, lò làm bánh phở lại ở Thủ Đức nhưng không giao cho mình được. Mình nấu tốn công, tốn điện, một ngày ít nhất phải bán được 200 tô mới có lời. Nhưng giờ phí giao đồ ăn cao, có bán khách cũng ngại mua”.

Một tiệm bánh mì Hà Nội trên đường Trần Não, TP Thủ Đức, đã bắt đầu mở cửa hàng trở lại. Tuy nhiên, anh Tuấn – chủ tiệm – cho biết vẫn chưa thể bán bánh mì thịt vì không có đủ nguyên liệu như rau, hành ngò, các món ăn kèm. Anh này cho hay: “Những nguyên liệu này thường được các tiểu thương ở chợ đầu mối giao tận nơi nhưng giờ các tiểu thương này chưa đi làm lại. Nhân viên cũng về quê, nên giờ tôi phải tự xoay thôi”.

Cùng cảnh ngộ, đại diện chuỗi thức uống ở TP.HCM – cho biết sau khi TP có thông báo, đội ngũ quản trị đã bàn bạc để có thể tái hoạt động, cuối cùng gút lại vẫn phải tạm ngưng do gặp khó về nhân sự và đội ngũ giao hàng. Nhiều nhân sự của chuỗi này nhiễm COVID-19, một số khác về quê hoặc sống trong khu phong tỏa.

Vị này cho hay: “Đội ngũ giao hàng cũng phụ thuộc vào các đối tác, nhưng các đối tác cũng đang gặp khó do thiếu shipper nên chúng tôi chỉ duy trì số ít nhân viên “3 tại chỗ” để cung cấp miễn phí thức uống đến các bệnh viện dã chiến, các chốt kiểm soát thay vì tái kinh doanh”.

Còn ông Trần Văn Trường – giám đốc Công ty hải sản Hoàng Gia (TP.HCM) – cho biết đã mở lại 7 trong 9 cửa hàng để duy trì công việc, giữ chân nhân viên và khách hàng. Tuy nhiên, do đứt gãy nguồn cung ứng nên lượng hàng đơn vị nhập về chỉ bằng 30% so với bình thường.

Việc thực hiện “3 tại chỗ” cho hơn 50 nhân viên tốn hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. “Trong khi đó, 80-90% đơn hàng giao qua shipper nhưng giá cước đã tăng gấp 3 lần bình thường nên nguy cơ thua lỗ rất cao” – ông Trường lo lắng.

Nhiều của hàng thiếu lao động và nguồn cung cấp. (ảnh minh họa)

Nhiều chủ quán cho biết vẫn đợi đến khi nào người dân được ra đường mua sắm mới dám mạnh dạn bán trở lại.

Một chủ quán ở TP. Thủ Đức chia sẻ, do phí giao hàng shipper rất cao, có chăng khách ăn một lần chứ khó quay lại lần 2, lần 3. Một hộp cơm 100.000 đồng thì hỏi bao nhiêu người sẽ ăn? Bán kiểu này thấy không ổn, chưa kể thêm nhân công, nguyên liệu hàng hóa cũng đang cao nên lỗ là cái chắc.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Tiễn – giám đốc điều hành chuỗi cà phê Coffee Bike – cho biết đã tái khởi động 4 lần kể từ khi dịch bùng phát đến nay trong khi điều quan trọng của ngành ẩm thực F&B là tính ổn định.

Ông này cho hay, mỗi lần khởi động lại như vậy đều rất tốn kém chi phí dọn dẹp, sửa sang, nhân sự… “Do đó, tôi và nhiều chuỗi F&B khác đều quan sát thêm, chứ không mạo hiểm bán liền. Có thể 2 tháng nữa vẫn chưa ổn để bán lại”.

Cũng theo ông Tiễn, các chủ nhà đang giảm giá thuê mặt bằng, nếu khởi động bán lại giá sẽ trở về như cũ, nhưng chưa chắc kinh doanh hiệu quả. Việc mở cửa hàng ngay rất khó, vì chi phí nguyên vật liệu như cà phê bị đội lên cao do phí vận chuyển.

Chẳng hạn, phải chuyển hạt cà phê xanh từ các vùng nguyên liệu như Đắk Lắk, Lâm Đồng… vào TP.HCM, sau đó chuyển đến nhà máy rang xay, rồi giao tới các quán ở nhiều quận huyện trong TP.

Tuy nhiên, việc giao liên quận khó khăn và chi phí rất cao, đẩy giá nguyên liệu tăng từ 30% trở lên.

“Ngày trước giao 10kg cà phê đi từ quận Tân Phú tới quận 5 có giá khoảng 30.000 đồng, nhưng bây giờ chi 250.000 đồng nhiều khi vẫn không có người giao. Bài toán lớn nhất của việc kinh doanh hiện nay là tháo gỡ khó khăn trong việc giao hàng liên quận.

Dịch bùng phát nhiều lần, nhiều hệ thống đã thu gọn mô hình kinh doanh, cắt giảm chi phí bằng cách trả lại những mặt bằng nằm ở mặt tiền lớn, chỉ giữ lại các mặt bằng nhỏ để vận hành xe cà phê lưu động vì “đóng mở rất nhanh gọn lẹ”.

“Việc cho mở bán lại dịch vụ ăn uống mang đi là tín hiệu tốt, nhưng thực tế còn rất nhiều khó khăn để các doanh nghiệp có thể vận hành. Vì vậy, cơ quan quản lý cần tiếp tục đồng hành, cùng tháo gỡ để cuộc sống có thể nhanh chóng trở lại” – ông Trần Văn Trường nói.

(Ảnh: TPO).