Chính quyền khóa trái gần 300 hộ dân để cách ly F2

Một biện pháp phòng dịch Covid-19 ở một xã của tỉnh Thanh Hóa khóa trái cổng nhà đối với các trường hợp F2.

Ngành chức năng của xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đã cho khóa cổng 278 hộ dân có F2 để … cách ly, phòng ngừa dịch bệnh lây lan, theo VnExpress ngày 2/9 đưa tin.

Trước đó, này 28/8, xã này ghi nhận một người làm việc tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá nhiễm Covid-19. Ngay sau khi F1 được đưa đi cách ly tập trung, ngành chức năng đã phong tỏa tạm thời 30 hộ dân tại nơi bệnh nhân sinh sống.

Bên cạnh đó, gần 390 người khác thuộc 278 hộ dân được xác định là F2, có kết quả test nhanh lần đầu âm tính đang được xã Hoằng Thái cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà hai tuần. Để an toàn, Chính quyền xã này đã cho khoá trái cổng những gia đình này, giao chìa khoá cho Chủ tịch xã quản lý trong 14 ngày (28/8-10/9).

Trước sự việc này, lãnh đạo xã Hoằng Thái cho hay:”việc khoá cổng nhằm phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả tốt nhất”. Theo vị này, do địa bàn nông thôn khá rộng, ý thức chấp hành biện pháp phòng chống Covid-19 của nhiều người chưa tốt; cán bộ địa phương mỏng nên khó quản lý, giám sát.

Chính quyền địa phương dán thông báo trước cổng từng gia đình trong diện cách ly. (Ảnh chụp màn hình)

Lãnh đạo này cho biết thêm, việc làm này “được đồng thuận, hưởng ứng” của các hộ và người dân địa phương. Một số hộ lúc đầu không chấp thuận nhưng khi được giải thích đã “vui vẻ chấp hành”.

Ông này khẳng định: “Người dân chuẩn bị khá đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu. Xã giao chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên và các hội đoàn thể thành lập mỗi thôn một tổ có nhiệm vụ hỗ trợ bất kỳ lúc nào gia đình có nhu cầu”.

Khóa trái cổng có cứng nhắc, nguy hiểm nếu xảy ra sự cố?

Trước ý kiến cho rằng chính quyền khóa cổng là cứng nhắc, nếu xảy ra sự cố bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn người dân sẽ có thể gặp nguy hiểm, lãnh đạo xã này trả lời rằng: “Ở đây là dân quê, vườn tược rộng thoải mái. Hơn nữa, chúng tôi cũng chỉ khóa cổng chứ không khóa cửa nhà”.

Từ đêm 1/9, toàn TP Thanh Hóa bắt đầu thực hiện “ai ở đâu yên đó”. (Ảnh minh họa)

Theo Bí thư Huyện ủy Hoằng Hoá, ông Lê Xuân Thu cho hay, xã Hoằng Thái đã báo cáo việc khoá cửa và được Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chấp nhận. “Việc cách ly tại nhà nếu không có biện pháp mạnh sẽ rất khó quản lý”.

Từ 27/4 đến nay, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận 325 ca nhiễm Covid-19, hơn 200 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, 122 người khỏi bệnh, một ca tử vong.

Do xuất hiện một số cụm dịch cộng đồng, nhà chức trách tỉnh Thanh Hoá đang giãn cách, phong toả hai huyện Nông Cống, Nga Sơn và thành phố Thanh Hoá.

Ngày 1/9, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP Thanh Hoá trong vòng 7 ngày, bắt đầu kể từ 0 giờ ngày 2/9/2021.