Chính phủ và doanh nghiệp Mỹ bối rối vì các lệnh trừng phạt

Các quan chức Hoa Kỳ đang tìm cách làm rõ hướng dẫn cho các doanh nghiệp làm ăn với Nga, để đảm bảo rằng sẽ không có tác động ngoài ý muốn đối với lạm phát, chuỗi cung ứng.

Việc Nga tấn công Ukraine khiến Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu tung ra một loạt các biện pháp nhằm trừng phạt chính phủ của Vladimir Putin và gây áp lực buộc ông phải rút quân.

Nhưng một số quan chức chính quyền Biden hiện đang bày tỏ quan ngại rằng thay vì can ngăn được Điện Kremlin, các hình phạt đang làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát, gây mất an ninh lương thực và các lệnh trừng phạt đang gây ảnh hưởng đến những người Nga nhiều hơn là Putin hoặc các đồng minh của ông ta.

Ban đầu, các quan chức phương tây cảm thấy hào hứng với việc các công ty nước ngoài đầu tư tại Nga sẵn sàng rút vốn và dừng hoạt động làm ăn với Moscow. Tuy nhiên, họ đã quên mất rằng việc đột ngột dừng hoạt động tại Nga cũng đem đến những rắc rối lớn cho nền kinh tế toàn cầu đặc biệt trong lĩnh vực chuỗi cung ứng lương thực.

HÌnh minh họa

Nhiều công ty cho biết rằng họ đang bối rối và muốn có được những hướng dẫn rõ ràng từ Chính phủ Mỹ để có thể tiếp tục kinh doanh tại Nga. Theo Justin Walker, người đứng đầu cơ quan quản lý các biện pháp trừng phạt và rủi ro toàn cầu tại Hiệp hội các chuyên gia trong ngành chống rửa tiền. Ông cho biết rằng: Bởi vì có quá nhiều thay đổi cùng một lúc, các chính phủ không thể ngay lập tức đưa ra lời chỉ dẫn chính xác cho các doanh nghiệp. Cho nên đã có nhiều trường hợp các doành nghiệp Mỹ yêu cầu chính phủ đưa ra hướng dẫn về việc trừng phạt các thực thể Nga, tuy nhiên các cơ quan Chính phủ đã nói rằng: “Các anh phải tự đưa ra quyết định của riêng mình”.

Thừa nhận những vấn đề đang tồn tại, vào ngày 25 tháng 5, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính, hay OFAC, cơ quan giám sát các chế độ trừng phạt, đã gia hạn giấy phép chung để các công ty có thể tiếp tục nộp thuế, phí và thuế nhập khẩu liên quan đến hoạt động kinh doanh ở Nga, cho đến ngày 30 tháng 9. Thông điệp rất rõ ràng: Được phép kinh doanh ở Nga, miễn là các công ty không làm việc với các tổ chức bị trừng phạt.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC)

Ngoài ra, theo Adam Smith, một cựu cố vấn cấp cao của OFAC, lệnh hành pháp gần đây cấm các công ty tư vấn quản lý tài chính và kế toán kinh doanh với Nga, nhưng không áp dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, y học hoặc viễn thông, một động thái có chủ ý để giúp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này được tiếp tục hoạt động.

Những nhượng bộ và điều chỉnh này đã nêu bật những khó khăn liên quan đến việc trừng phạt nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới. Các chiến dịch trừng phạt trước đây chống lại các nước như Iran và Triều Tiên không giống như hiện tại. Các quốc gia đó có quy mô kinh tế nhỏ hơn nhiều và dễ bị cô lập. Nhưng trong trường hợp của Nga, mối quan hệ của nước này với các thị trường hàng hóa toàn cầu – đặc biệt là năng lượng và ngũ cốc – đã khiến vấn đề này trở nên phức tạp hơn nhiều.

Kể từ khi chiến tranh nổ ra, chính quyền Biden tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ không tác động quá lớn đến lạm phát tại Mỹ, tuy nhiên điều này đã được chứng minh là sai lầm. Năng lượng và lương thực đang là những nhân tố chính tác động đến chỉ số lạm phát cao nhất của Mỹ trong 40 năm qua. Đây là trách nhiệm chính trị lớn đối với ông Biden và đảng Dân Chủ trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 đang đến gần.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói rằng bà “đã sai” khi tin rằng áp lực lạm phát đã qua đi.

Vì vậy, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thúc giục các doanh nghiệp Mỹ ngừng hoạt động tại Nga, thì chính quyền Biden lại đang khuyến khích một số hoạt động thương mại, bao gồm cả nông nghiệp, dược phẩm và viễn thông. Ví dụ, chính phủ Mỹ đang âm thầm khuyến khích các công ty nông nghiệp và vận tải biển mua và vận chuyển nhiều phân bón của Nga hơn, theo Bloomberg, vì lo ngại các lệnh trừng phạt đã dẫn đến nguồn cung giảm mạnh, gây áp lực lên chi phí lương thực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy

Chính quyền Biden bác bỏ mọi ý kiến ​​cho rằng các biện pháp trừng phạt là một phần của tình trạng lạm phát, họ nhấn mạnh rằng Mỹ không trừng phạt hàng hóa hoặc thực phẩm nhân đạo, và đổ lỗi cho quyết định tấn công Ukraine của Putin, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển hàng hóa trên Biển Đen.

Đại sứ Jim O’Brien, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với các phóng viên tuần trước: “Việc cho rằng các lệnh trừng phạt đang gây ra vấn đề, là sai lầm sâu sắc. “Đôi khi các công ty bối rối về những gì được phép và những gì không, và chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ để họ có thể tiếp tục kinh doanh. Chúng tôi cũng đang làm việc một cách chủ động bằng cách cố gắng thông báo cho các công ty về những gì họ được phép làm ”.