Chính phủ Israel giải tán, tổ chức bầu cử mới

Mới đây nhà nước Israel cho biết Thủ tướng Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid đã thống nhất với nhau về việc giải tán quốc hội và thay thủ tướng mới.

Ngày 20/6, Ông Bennett tạm thời để ông Yair Lapid – Bộ trưởng Ngoại giao làm thủ tướng trong thời gian chờ đợi, cuộc bỏ phiếu cho vị thủ tướng chính thức.

Ông Bennett khẳng định việc giải tán chính phủ không phải là một quyết định dễ dàng, tuy nhiên đó lại là “quyết định đúng đắn đối với Israel”. Ông hứa sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự và vạch ra những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được.

Hình minh họa

Trong bối cảnh trên, các nhà phân tích cho rằng, chính phủ Israel đối mặt nguy cơ sụp đổ, khi một nghị sỹ thuộc đảng cánh hữu ông Nir Orbach tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền

Trước thông tin rút khỏi liên minh cầm quyền, ông Orbach khẳng định sẽ không bỏ phiếu ủng hộ đề xuất giải tán Quốc hội dự kiến được đệ trình vào tuần tới và cho rằng cuộc bầu cử mới sẽ không giúp ổn định tình hình chính trị

Nghị sỹ Orbach cho hay, ông đưa ra quyết định trên là do họ không thực hiện các cam kết, khẳng định “các thành viên có tư tưởng cực đoan và chống Do Thái như nghị sỹ Mazen Ghanaim của đảng Ra’am và nghị sỹ Ghaida Rinawie Zoabi của đảng Meretz đã đẩy liên minh theo hướng có nhiều rắc rối.”

Sau nhiều tuần mâu thuẫn giữa các đối tác, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy liên minh cầm quyền của Israel đang ở trong tình trạng rất mong manh khi hồi tuần trước, Quốc hội nước này đã không thể thông qua dự luật gia hạn áp dụng khẩn cấp các quy định pháp luật của Israel tại Bờ Tây (Palestine) do có tới 58 nghị sỹ bỏ phiếu chống và chỉ có 52 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ.

Sự thất bại này có nguy cơ khiến Israel phải tiến hành tổng tuyển cử lần thứ 5 trong vòng 3 năm, dù dự luật trên dự kiến sẽ được bỏ phiếu lại tại phiên họp trước cuối tháng 6.