Châu Âu tranh nhau khí đốt khi Nga đóng van dài hạn

Ngày 11/7, chính phủ Nga thông báo đã chính thức tạm cắt hoàn toàn khí đốt cho Tây Âu và Trung Âu thông qua đường ống Nord Stream.

Tờ TASS đưa tin, từ ngày 11 – 21/7, đường ống dẫn khí Nord Stream sẽ ngừng hoạt động để bảo trì thường niên, Tuy nhiên Nga phải vận chuyển khí đốt sang Tây và Trung Âu nhờ điểm trung chuyển duy nhất ở Ukraina.

Trước những khó khăn này, Châu Âu lo ngại việc Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì theo lịch trình để hạn chế cung cấp khí đốt cho khu vực Châu Âu, khiến kế hoạch lấp đầy kho dự trữ cho mùa đông trở nên xáo trộn và làm gia tăng cuộc khủng hoảng khí đốt khiến các chính phủ phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp và người tiêu dùng bị tăng giá cao.

Hiện tại kho chứa khí đốt của Châu Âu đã lấp đầy 60% và mục tiêu chính là phải là đầy được 80% trước mùa mùa đông năm nay, tuy nhiên điều này có thành hiện thực vì trong thời gian bảo trì đường ống lượng khí đốt có khả năng giảm mạnh.

Đường ống Nord Stream

Có những đường ống lớn khác từ Nga đến châu Âu, nhưng dòng chảy đang giảm dần và Ukraine đã ngừng một tuyến đường vận chuyển khí đốt vào tháng 5, do sự can thiệp của lực lượng Nga.

Điều này cũng làm dấy lên nhiều đồn đoán về động cơ chính trị, tuy nhiên ông Dmitry Peskov – Người phát ngôn Điện Kremlin đã bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời nói rằng việc ngừng bảo dưỡng là một sự kiện thường xuyên, theo lịch trình và không ai tự tạo ra bất kỳ điều gì để sửa chữa.

Trước đó, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia châu Âu không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.