Hai cha con vượt 1.000 cây số vào Sài Gòn: Ngày chở F0, đêm phát cơm từ thiện

Vừa hết thời gian cách ly sau chuyến tình nguyện ở Bắc Giang, chàng trai 9x nóng lòng muốn vào hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Không yên tâm để con đi một mình, người cha cũng lên đường vào Nam với con. Hai cha con ban ngày chở F0 cấp cứu, ban đêm phát cơm từ thiện.

(Ảnh chụp màn hình)

Những ngày đầu của đợt bùng phát dịch thứ 4, hồi tháng 5, nhiều tỉnh thành phía bắc trở thành tâm dịch, nặng nhất là Bắc Giang. Lúc đó, cậu thanh niên trẻ Đặng Minh Trí (sinh năm 1997) một mình lái xe cứu thương từ Quảng Bình ra Bắc Giang xin hỗ trợ chống dịch.

Hai tháng 6, dịch bệnh ở Bắc Giang cơ bản được kiểm soát, Trí trở về nhà ở Đồng Hới (Quảng Bình) cách ly 14 ngày. Rồi Sài Gòn lại bùng dịch, anh nóng lòng thu dọn đồ đạc, chuẩn bị vào nam xin làm tình nguyện.

Ảnh chụ màn hình

Bố mẹ của Trí ban đầu không chấp thuận, song có thuyết phục bao nhiêu, hai bậc phụ huynh cũng biết mình không thể ngăn cản ý chí của con trai. Cuối cùng, người cha, ông Đặng Tri Thông (59) tuổi đã thỏa hiệp với con: ” Nếu con nhất quyết đi thì chuyến này phải để ba theo cùng”.

Ngày chở F0 đi cấp cứu, đêm phát cơm từ thiện

Cuối tháng 7, đoàn cán bộ y tế của tỉnh Quảng Bình lên đường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. Cả đoàn đi trên một chiếc xe giường nằm.

Chuyến hành trình bắt đầu từ những ngày cuối tháng 7. Hai cha con Trí thay nhay điều khiển xe cấp cứu 115. Chạy theo đoàn xe của cán bộ y tế của tỉnh quảng Bình vào TP. HCM. Đến sáng 28/7, đoàn xe vào đến TP.HCM.

Trung bình mỗi ngày, anh Trí và bố chạy từ 7-9 chuyến xe để đưa rước nhân viên y tế và đón F0 đi điều trị. (Ảnh chụp màn hình)

Khi vừa đến nơi, hai cha con nhận ngay việc hỗ trợ chở vật tư y tế, y bác sĩ đến bệnh viện dã chiến và chở cả những trường hợp F0, F1 đi chữa trị, cách ly.

Sau đó, cả hai được phân công đến quận 10 để nhận điều phối công việc. Trung bình mỗi ngày, mỗi người chạy từ 7-9 chuyến xe/người.

Minh Trí trao đổi trên Zing: “Mùa này mọi năm, xe cấp cứu của gia đình mình chạy dịch vụ liên tục. Nhưng đây là lúc người dân miền Nam cần chiếc xe này hơn. Vào đây bố mình cũng mượn được thêm một chiếc xe nữa để hai cha con cùng chạy”.

Ảnh chụp màn hình

Hai bố con Trí xong việc chạy xe cấp cứu vào khoảng 18h mỗi ngày. Đến tối, sau khi tắm rửa, ăn uống xong xuôi, hai cha con Trí lại tiếp tục rong ruổi đi phát quà từ thiện cho người nghèo, vô gia cư ở các khu vực lân cận.

Trí cho biết đã đăng lên facebook về tình hình trong này và nhận được rất nhiều phản hồi, cậu bạn trẻ tâm sự: “Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn mong muốn được giúp đỡ và cũng có những người là mạnh thường quân nhờ mình trao quà, cơm, suất ăn miễn phí đến bệnh viện dã chiến, khu cách ly, phong tỏa”.

buổi tối phát quà từ thiện cho người gặp khó khăn. (Ảnh chụp màn hình)

Ví dụ như một gia đình bị mắc kẹt ở Sài Gòn vì dịch, phải cố gắng cầm cự trong hai tháng qua mà không có bất kỳ nguồn thu nhập nào. Khi đọc được bài đăng của Trí, gia đình này đã thử liên hệ nhờ giúp đỡ. Ngay tối hôm sau, cha con Trí chạy xe từ quận 10 sang Tân Phú để tặng quà cho cả xóm trọ nơi gia đình này đang mắc kẹt.

Bao giờ hết dịch thì mình về thôi!

Khi được hỏi chuyến đi Sài Gòn lần này sẽ kéo dài bao lâu, Trí vẫn trả lời thản nhiên: “Bao giờ hết dịch thì mình về thôi, mình đã quyết định đi thì sẽ hỗ trợ hết mình”.

Hai cha con trao quà, cơm, suất ăn miễn phí đến bệnh viện dã chiến, khu cách ly, phong tỏa.. (Ảnh chụp màn hình)

Trí nói, lúc lên xe vào TP.HCM, bố con Trí đã xác định sẽ ở lại dài ngày vì biết tình hình dịch ở các tỉnh phía nam đang phức tạp và căng thẳng.

Trí nhớ nhất là những lần chở bệnh nhi Covid-19. F0 là những em bé còn rất nhỏ tuổi, lọt thỏm trong bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, vướng víu. Thí nghẹn ngào: “Thấy các bé chật vật bước lên xe, mình thương lắm nhưng cũng không thể tới bế lên được vì các quy định an toàn. Mỗi lần nhận tin chở F0, mình chỉ mong sao không phải chứng kiến những cảnh đau lòng như vậy”.

Hai cha con anh Trí chạy xe cấp cứu vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. (Ảnh chụp màn hình)

Nhờ kinh nghiệm tình nguyện tại Bắc Giang vài tháng trước, Trí đã có chút kinh nghiệm về công tác chống dịch cũng như việc chở bệnh nhân F0. Hai người đã tự chuẩn bị phương tiện bảo hộ đầy đủ, nghiêm túc chấp hành các quy tắc an toàn khi tham gia làm nhiệm vụ.

Trí mong mỏi: “Vào tâm dịch mình cũng lo lắm. Nhưng giống như những gì đã làm được ở Bắc Giang, mình hy vọng sẽ góp sức giúp TP.HCM sớm vượt qua đại dịch”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *