Trang Chủ » Cậu bé 11 tuổi mưu sinh trên phố Bùi Viện: ‘Con bị chủ nhà đuổi ra, tại con không có tiền’

Cậu bé 11 tuổi mưu sinh trên phố Bùi Viện: ‘Con bị chủ nhà đuổi ra, tại con không có tiền’

by Hồng Văn
264 Lượt xem

Người dân khu vực quận 1 tại TP. HCM hẳn sẽ quen thuộc với hình ảnh cậu bé 11 tuổi làm nghề ‘rồng phun lửa’, mưu sinh trên phố Bùi Viện. Nhưng kể từ ngày đại dịch bùng phát, ba không còn, cậu bé chuyển sang bán sơ-ri dạo, nhưng cả ngày chỉ được 30k.

Nếu ra khu phố Tây Bùi Viện (quận 1), mọi người sẽ không khó khăn để bắt gặp các cô, cậu bé tí tuổi đầu đã xách bình dầu, cây bông gòn và miệng thở ra lửa. Trong đó có nhiều em nhỏ vẫn còn đang tuổi ăn học nhưng đã phải lao vào dòng đời để lo kiếm kế mưu sinh. Chị Phương Thế Mỹ Lộc, 26 tuổi, ngụ tại Quận 4, Sài Gòn đã không khỏi xót xa khi nghe câu chuyện của cậu bé 11 tuổi, làm nghề “rồng phun lửa”.

Cậu bé cho hay, đã 3 tháng kể từ khi bùng dịch, Sài Gòn phong toả và cấm mọi tuyến phố. Em chuyển qua bán sơ-ri dạo. Thấy em nhỏ ngày nào cũng lang thang trong hẻm với túi sơ-ri, chị Lộc mới gọi em lại vào mua và trò chuyện cùng. Đoạn hội thoại của người phụ nữ với em khiến nhiều người nghẹn ngào.

“Ba con đâu? “

Ba con mất rồi”.

Sao mất?

Dính Covid á.” – em bé ngây thơ trả lời

Chị Lộc lại hỏi: “Rồi lúc đó con ở đâu?

Lúc đó con mướn phòng, con bị bà chủ nhà đuổi ra, tại con không có tiền”.

Trước câu trả lời và ánh mắt hồn nhiên của cậu bé, chị Lộc phút chốc bỗng chùng xuống. Cậu bé mới chỉ 11 tuổi, mà đã phải sống trong cái khổ, phải bươn chải từ khi tấm bé đã làm em trưởng thành, dạn dĩ trong từng câu nói, cử chỉ. Em hiện đang sống với người cậu, không nhà cửa, không nơi ăn chốn ngủ. Hai cậu cháu ngày ngày vạ vật trên đường, lấy manh áo làm chăn, gầm cầu làm chỗ trú.

Cậu nhóc cho biết, mẹ em sinh được 6 người con, nuôi không hết nên đành gửi em ở với cậu. Em trước làm nghề ‘phun rồng lửa’ trên phố, mỗi tháng cũng kiếm được 1 triệu, đều giữ và gửi lại cho cậu, một ít đưa lại mẹ mua sữa cho các em.

(Ảnh chụp clip)

Thấy bé hay đi bán trong khu tưởng nó cầm túi sơ-ri cầm ăn chơi, ai ngờ đi bán. Mà cái bịch bé xíu, bán cả túi được 30k. Mình có gọi vào, rồi cho em ít sữa, gạo. Hỏi nhà có chỗ nấu không, em bảo em sẽ đi nhờ người ta bắc hộ nồi cơm rồi ăn với nước tương…

Chị Lộc tâm sự, nghe nhóc nói ba mất mà thương lắm, vì ba mình cũng ra đi vì dịch”.

Cậu bé đi học phun lửa từ khi còn nhỏ xíu, khi được hỏi “sao em không đi bán vé số hay làm công việc gì khác nhẹ nhàng, đỡ nguy hiểm hơn?”

Em trả lời, em đi phun mãi thành quen, cậu nhóc lại thấy thích thú với nghề này: “Bé nói nó phun được xa lắm, còn học được cách phun sao cho không bị trầy cái miệng nữa luôn”, chị Lộc nói.

Ngay khi vừa được đăng tải lên mạng xã hội, câu chuyện của em nhỏ đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã bày tỏ sự thương cảm cho hoàn cảnh của cậu bé và gửi lời nhắn nhủ muốn giúp đỡ em.

Chị Lộc chia sẻ: “Bên mình có mấy anh chị em hay làm từ thiện cùng, muốn hỗ trợ em nên hôm nay mình sẽ qua chỗ em hỏi cho rõ hơn. Mình sẽ mua thêm đồ với chút sữa cho mấy đứa em của bé”.

Có thể bạn sẽ quan tâm