Trang Chủ » CẬP NHẬT SÁNG 8/9: TP. HCM cộng dồn có gần 11.000 F0 tử vong; 10 tỉnh sẵn sàng chi viện Hà Nội chống dịch; Nhóm “Mai táng 0 đồng” bị tố ăn chặn tiền từ thiện

CẬP NHẬT SÁNG 8/9: TP. HCM cộng dồn có gần 11.000 F0 tử vong; 10 tỉnh sẵn sàng chi viện Hà Nội chống dịch; Nhóm “Mai táng 0 đồng” bị tố ăn chặn tiền từ thiện

by Đức Minh
77 Lượt xem

Trong đợt dịch lần 4, TP. HCM có gần 11.000 F0 tử vong; Bộ quốc phòng huy động 10 tỉnh sẵn sàng chi viện Hà Nội chống dịch; Nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện

Bộ quốc phòng huy động 10 tỉnh sẵn sàng chi viện Hà Nội chống dịch . (Ảnh minh họa)

Tính đến sáng 8/9, Việt Nam có 550.996 ca nhiễm, đứng thứ 51/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 13.701 ca tử vong. Riêng TP.HCM có gần 11.000 ca tử vong và hơn 266.000 ca nhiễm.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 546.683 ca, trong đó có 308.936 bệnh nhân đã hồi phục. Có 09/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc. Có 08 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Lào Cai.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (265.846), Bình Dương (138.593), Đồng Nai (30.365), Long An (26.432).

Bộ quốc phòng chỉ đạo 10 tỉnh sẵn sàng chi viện Hà Nội chống dịch

Theo văn phòng chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 7/9 vừa có chỉ đạo Bộ Quốc phòng, cùng 10 tỉnh, thành phố phía Bắc chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19.

10 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Từ ngày 6 đến 12/9, Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn Thành phố theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần. Hà Nội đặt mục tiêu trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Hà Nội lại chưa bắt buộc người dân sử dụng giấy đi đường mới từ ngày 8/9

Ngày 7/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm nhất quán của TP. Hà Nội là phải thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, coi bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, để việc cấp và kiểm tra giấy đi đường góp phần tích cực thực hiện giãn cách ở Vùng 1, thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và an toàn của người dân.

(Ảnh minh họa)

Trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một; chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành. Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện

Anh Lê Văn Thiệt (SN 1995) và bà Nguyễn Thị Mỹ Hương (dì anh Thiệt, cùng ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Lộc Ninh tố cáo bà Giang Thị Kim Cúc (SN 1988, Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm ở Thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh) chiếm đoạt tiền từ thiện, theo Ngày Nay.


Trong đơn tố cáo, anh Lê Văn Thiệt cho biết, do buồn nhiều chuyện nên giữa tháng 4/2020 đã tìm đến cái chết bằng thuốc diệt cỏ. Gia đình phát hiện đã đưa anh đi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cấp cứu nhưng tiên lượng dè dặt, khó lòng qua khỏi. Người thân quyết định đưa anh Thiệt lên nhà một lương y ở Đắk …
Vì hoàn cảnh khó khăn nên dì của anh Thiệt là bà Nguyễn Thị Mỹ Hương đã cầu cứu khắp nơi mong cứu được cháu. Ngày 19/4/2020, thông qua người quen giới thiệu, bà Hương nhờ bà Giang Thị Kim Cúc chia sẻ thông tin lên mạng kêu gọi Mạnh Thường Quân giúp đỡ.

“Trên đường lên Đắk Nông, bà Cúc hỏi nếu bây giờ kêu gọi thì để số tài khoản của ai? thì cô Duyên (người giới thiệu gia đình anh Thiệt với bà Kim Cúc) nói là số tài khoản của dì Hương. Nhưng bà Cúc nói để số tài khoản của bà sẽ xin được nhiều tiền hơn”, nội dung đơn tố cáo thể hiện. Sau đó, bà Duyên đề nghị để gia đình suy nghĩ một ngày.

Theo đơn, sau khi bà Kim Cúc chia sẻ thông tin kêu gọi thì có nhiều người ủng hộ, trong đó, gia đình anh Thiệt biết được một lần là 20 triệu đồng, một lần khác là 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng)….

Trưa 7/9/2021, trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, bà Nguyễn Thị Mỹ Hương – người đồng ký tên trong đơn tố cáo cho biết, sau một thời gian điều trị thì sức khoẻ anh Thiệt đã ổn định. Gia đình quyết định làm đơn tố cáo hành vi của bà Giang Thị Kim Cúc và gửi cơ quan điều tra vào cuối tháng 4/2020.

“Khoảng hai tháng sau, cơ quan công an huyện Lộc Ninh mời tôi lên lấy lời khai rồi cho về. Sau đó, công an tiếp tục mời tôi và Thiệt lên làm việc lần hai. Lần này có mặt bà Giang Thị Kim Cúc. Công an nói là do hiểu lầm giữa đôi bên. Tuy nhiên, tôi yêu cầu xem sao kê ngân hàng thì không được chấp thuận. Đến nay tôi cũng chưa nhận được bất kỳ giấy tờ hay văn bản giải quyết từ công an”, bà Hương bức xúc.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với một Chỉ huy Đội Tham mưu Tổng hợp Công an huyện Lộc Ninh để xác minh thông tin. Tuy nhiên, cán bộ này đặt vấn đề là bà Giang Thị Kim Cúc đang ở TP.HCM, đồng thời cho biết bản thân đang đi công tác và sẽ xem lại hồ sơ vụ việc sau.

Ngày 6/9/2021, trên Fanpage Giang Kim Cúc và các cộng sự thông báo: “Hết quỹ dành cho gia đình có người mất vì Covid-19 lần 3…”. Kèm theo thông tin tài khoản nhận đóng góp là: Ngân hàng ACB, số tài khoản 99991968, tên tài khoản Giang Thị Kim Cúc”.

Tuy nhiên, trong các hoá đơn chuyển tiền mà Fanpage này đăng kèm thông báo trên, tài khoản chuyển tiền cho gia đình các nạn nhân lại có thông tin khác, mang số: 0190191191191.

Việc này khiến nhiều người hoài nghi liệu nhóm có sử dụng 2 tài khoản khác nhau để nhận và chuyển tiền hay không? Thông tin tài khoản nhận tiền và chuyển tiền có sự khác nhau khiến nhiều người hoài nghi?

Bên cạnh đó, trong quá trình tìm hiểu thông tin vụ việc, Phóng viên báo Ngày Nay được cung cấp một đoạn video ghi lại cảnh bà Giang Thị Kim Cúc chửi bới cộng đồng mạng một cách tục tĩu, vô văn hoá. Ngồi bên cạnh Cúc là Đỗ Thị Kim Ngân (Ngân gốm), người mới đây đã bị Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Được biết mối quan hệ của hai người khá thân thiết.

Giang Kim Cúc – người sáng lập nhóm Mai táng 0 đồng lên tiếng

Liên quan đến việc này, mới đây, Giang Kim Cúc đã lên tiếng về lùm xùm đang được mạng xã hội quan tâm. Theo đó trên trang cá nhân, Giang Kim Cúc viết:

“Tối nay 19h Cúc sẽ livestream đính chính sự việc của anh L.V.T và mời cơ quan chức năng vào điều tra làm rõ!”, người sáng lập nhóm Mai táng 0 đồng chia sẻ trên fanpage gần 300k người theo dõi.

Mở đầu livestream, Kim Cúc cho biết hôm nay sẽ giải đáp hết thắc mắc của mọi người, đồng thời tuyên bố sẵn sàng chặn và block những tài khoản có bình luận khiếm nhã, công kích chị và hy vọng sẽ nhận được những bình luận lịch sự để không ảnh hưởng đến những người khác

Nội dung chính trong đoạn livestream tối nay, Giang Kim Cúc cho biết, sự việc liên quan đến hoàn cảnh tên L.V.Th. (Bình Phước) vào hồi tháng 4/2020. Lúc này, chị Cúc đã livestream kêu gọi cho Th., trong 4 ngày được số tiền 21,2 triệu đồng.

Tại livestream của mình, Giang Kim Cúc còn cho rằng đã nhờ công an địa phương vào cuộc điều tra. Chị đã khóa tất cả album ảnh liên quan đến vụ kêu gọi cho Th. để kết thúc sự việc, tuy nhiên ngay sau buổi livestream hôm nay, chị Cúc tuyên bố sẽ mở lại loạt album về vụ việc này.

Giang Kim Cúc còn khẳng định, chị từng được công an địa phương cấp một tờ giấy chứng minh không liên quan đến sự việc, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tờ giấy này đã bị mất.

Về việc phát livestream ở mỗi buổi từ thiện, Giang Kim Cúc cho biết muốn để gia đình của nạn nhân, có thể có những người ở xa họ theo dõi, hoàn toàn không có ý gì khác. Việc những ngày gần đây chị Cúc không livestream nữa bởi mỗi lần phát livestream lại xuất hiện rất nhiều bình luận chửi bới tục tĩu, trong khi đó chị không muốn những người bên cạnh mình (cụ thể là các thầy, các sư trụ trì…) bị ảnh hưởng.

Về đoạn clip xuất hiện cùng Ngân gốm và nói năng không đúng chuẩn mực, Giang Kim Cúc hẹn sẽ nói rõ vấn đề này vào livestream lúc 19h ngày thứ 5 (9/9).

Cần Thơ tiếp tục gia hạn áp dụng Chỉ thị 16 toàn thành phố thêm 10 ngày từ 0h ngày 8/9 đến ngày 18/9

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, trong ngày 7/9, số ca mắc COVID-19 mới tại Cần Thơ là 59 ca, nâng tổng số lên 4.582 trường hợp. Số bệnh nhân được điều trị khỏi đã là 3.632 người.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa bàn TP đã giảm đáng kể, số người xuất viện cũng tăng cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo TP Cần Thơ, tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp do vẫn liên tục phát hiện các ca mắc COVID-19 cộng đồng.

Phương án phòng chống dịch COVID-19 của Cần Thơ sau ngày 8/9 là tiếp tục thực hiện đẩy nhanh xét nghiệm cộng đồng, trả kết quả nhanh để tìm F0 và chia các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, bình thường mới để có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm phù hợp.

Các quận, huyện sẽ rà soát các tiêu chí phòng chống dịch để chia vùng quản lý theo cấp độ: vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới.

BV Huế cứu sống sản phụ mắc COVID-19 cùng con gái sơ sinh

BV TW Huế cơ sở 2 vừa phẫu thuật thành công cho mẹ con sản phụ N.T.T. (42 tuổi, quê Quảng Nam). Trước đó, ngày 31/7, chị T. (đang mang thai 35 tuần) đi từ TP HCM về Quảng Nam và cách ly tập trung tại TP Tam Kỳ.

Ngày 4/8, chị T. được xác định dương tính. Đến ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt, phải thở oxy nên được chuyển đến Trung tâm cách ly của BV TW Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) để tiếp tục theo dõi, điều trị trong tình trạng bệnh trở nặng.

Sáng 11/8, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh con. Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được mổ lấy thai. Bé gái chào đời nặng 2,2 kg nhưng xuất hiện tình trạng giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím.

Có thể bạn sẽ quan tâm