Trang Chủ » CẬP NHẬT SÁNG 6/9: TP.HCM hơn 10.400 F0 tử vong; Gặp khó vì giấy đi đường, Hà Nội chưa xử phạt trong 2 ngày; Nhân viên y tế bỏ vị trí công tác?

CẬP NHẬT SÁNG 6/9: TP.HCM hơn 10.400 F0 tử vong; Gặp khó vì giấy đi đường, Hà Nội chưa xử phạt trong 2 ngày; Nhân viên y tế bỏ vị trí công tác?

by Đức Minh
36 Lượt xem

Gặp khó vì giấy đi đường, Hà Nội chưa xử phạt trong 2 ngày; Xuất hiện tình trạng nhân viên y tế bỏ vị trí công tác; Bình Thuận phong tỏa hơn 7.100 hộ dân, nữ nhân viên y tế ở Quảng Nam mắc COVID-19

TP.HCM hơn 10.400 F0 tử vong, Việt Nam hơn 524.300 ca nhiễm

Tính đến sang 6/9, Việt Nam ghi nhận 524.307 ca nhiễm, đứng thứ 51/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 13.074 ca tử vong, tỷ lệ cao hơn 0,4% so với thế giới. Riêng TP.HCM đã có hơn 251.000 ca nhiễm và hơn 10.400 ca tử vong.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 520.013 ca, trong đó có 288.953 bệnh nhân đã hồi phục. Có 09/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc. Có 07 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (251.414), Bình Dương (132.433), Đồng Nai (28.549), Long An (25.085), Tiền Giang (10.571).

Gặp khó vì giấy đi đường, Hà Nội chưa xử phạt trong 2 ngày

Trong hai ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng ở Hà Nội sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất ở các điểm chốt, nhắc nhở người dân, mà chưa xử phạt nếu người đi đường chưa có giấy theo quy định mới, theo TPO.

Hà Nội chưa xử phạt trong 2 ngày. (Ảnh minh họa)

Đây được cho là nhằm tạo điều kiện cho việc hoàn thiện chuẩn bị thực hiện cấp giấy mới. Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, hiện nay, việc cấp Giấy đi đường theo quy định mới trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với các doanh nghiệp.

Chiều 5/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, để phục vụ tối đa việc hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng ký giấy đi đường theo Quy trình xét duyệt, cấp giấy đi đường, thẻ đi mua hàng thiết yếu tại Vùng 1 (phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19), ngoài số điện thoại đường dây nóng đang sử dụng là 069.219.4299, Công an thành phố cung cấp thêm 2 số điện thoại đường dây nóng sau: 069.219. 4295 và 069.219.4296.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị tổ chức, cá nhân có khó khăn, vướng mắc gì liên quan có thể liên hệ 3 số điện thoại trên để được hướng dẫn, giải đáp kịp thời.

Hà Nội chưa xử phạt trong 2 ngày. (Ảnh minh họa)

Chủ tịch Hà Nội: Cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó

Tối 5/9, Chủ tịch TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh cho biết, biện pháp cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó, chưa từng có tiền lệ, quan điểm mục tiêu quản lý vùng 1 thực chất hơn, giảm lượng người ra đường, tuy nhiên thành phố cũng xác định làm quyết liệt nhưng không cầu toàn.

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, trong 2 ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng của thành phố chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Chủ tịch Hà Nội: Cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó (Ảnh minh họa)

Khi vận hành các chốt, vùng 1, 2, 3, thành phố sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, hiện nay, việc cấp Giấy đi đường theo quy định mới trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với các doanh nghiệp.

Quy trình cấp giấy đi đường

Đối với nhóm 1, 3, 4 do thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp theo đúng đối tượng quy định tại chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Đối với nhóm 2:

Bước 1, cử 1 cán bộ đại diện cơ quan, đơn vị, làm việc trực tiếp với cơ quan chủ quản (sở, ngành chức năng) để cung cấp thông tin, danh sách các cá nhân, người lao động, người điều khiển phương tiện mô tô, ô tô (theo biểu mẫu của Công an thành phố) để đề nghị xem xét cấp giấy đi đường có mã nhận diện.

Bước 2, cơ quan chủ quản tổng hợp danh sách các cá nhân, người lao động, người điều khiển ô tô đề nghị cấp giấy đi đường của các cơ quan, tổ chức có nhu cầu kèm theo các biểu mẫu của Công an thành phố.

Bước 3, căn cứ vào danh sách đề nghị của các cơ quan chủ quản, Phòng cảnh sát giao thông duyệt, in và ký, đóng dấu giấy đi đường

Bước 4, đối với giấy đi đường có mã nhận diện của người điều khiển ô tô (không đóng dấu): Phòng cảnh sát giao thông gửi tới các cơ quan chủ quản (qua email). Cơ quan chủ quản chuyển giấy đi đường có mã nhận diện cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân.

Đối với giấy đi đường có mã nhận diện (có ký, đóng dấu) cho các cá nhân và người điều khiển mô tô: Phòng cảnh sát giao thông gửi tới các cơ quan chủ quản để gửi cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân.

Chủ tịch Hà Nội: Cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó (Ảnh minh họa)

Đối với nhóm 5 chỉ cần có giấy tờ chứng minh kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân và giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ (đối với cá nhân đi sân bay, đến tòa án, cơ quan ngoại giao).

Đối với nhóm 6:

Bước 1, Thủ trưởng các đơn vị cử 1 cán bộ đại diện làm việc với công an xã, phường, thị trấn để cung cấp thông tin cần thiết theo quy định, cung cấp địa chỉ email và thực hiện xác thực email trên hệ thống với UBND và công an xã, phường, thị trấn.

Bước 2, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức lập danh sách cán bộ, công chức, công vụ đề nghị cấp giấy đi đường (theo biểu mẫu) và gửi về UBND các xã, phường, thị trấn qua địa chỉ email đã xác thực trên hệ thống.

Bước 3, UBND xã, phường, thị trấn, duyệt danh sách cấp giấy đi đường và chuyển cho công an xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường có mã nhận diện (ký, đóng dấu).

Bước 4, cấp giấy đi đường: công an xã, phường, thị trấn trực tiếp gửi giấy đi đường có mã nhận diện tới các cơ quan, tổ chức theo địa chỉ đăng ký.

Chủ tịch Hà Nội: Cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó (Ảnh minh họa)

Xuất hiện tình trạng nhân viên y tế bỏ vị trí công tác

Bộ Y tế cho biết vừa qua các đợt kiểm tra, giám sát của Bộ và báo cáo của một số tỉnh, thành phố cho thấy có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc quản lý người hành nghề tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh, theo Tiền Phong.

(Ảnh minh họa)

Đồng thời tổng hợp các trường hợp tự ý bỏ việc hoặc vi phạm các quy định về đạo đức hành nghề gửi về Bộ Y tế để tổng hợp, xem xét có hình thức kỷ luật hành chính hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân lực phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Bình Thuận phong tỏa hơn 7.100 hộ dân, nữ nhân viên y tế ở Quảng Nam mắc COVID-19

Ngày 5/9, tỉnh Bình Thuận phong tỏa xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc) và xã Phước Thể (huyện Tuy Phong) với hàng nghìn hộ dân do có nhiều ca nhiễm mới. Trong khi đó, ở Quảng Nam, một nữ nhân viên y tế, phục vụ khu cách ly ở Quảng Nam vừa được phát hiện dương tính.

(Ảnh minh họa)

Ngày 5/9, tỉnh Bình Thuận phong tỏa xã Hàm Chính do phát hiện 18 ca nhiễm COVID-19 tại vựa thanh long xã Hàm Chính. Người dân xã Hàm Chính không được ra khỏi khu vực mình sinh sống; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và khai báo y tế.

Huyện Hàm Thuận Bắc cũng lập 4 chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ. Bên cạnh đó, chính quyền cùng ngành y tế triển tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Cũng trong tối 5/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận 1 ca bệnh COVID-19. Cụ thể, BN 512074 là chị U.T.C (27 tuổi, trú ở thôn Ninh Khánh, xã Ninh Phước, huyện Nông Sơn), nghề nghiệp bác sĩ.

(Ảnh minh họa)

Chị C. là nhân viên y tế, phục vụ khu cách ly tập tập trung trường Tiểu học Hứa Tạo (từ ngày 26/8/2021 đến ngày 1/9/2021), sau đó khu cách ly chuyển sang trường THCS Nguyễn Trãi (từ ngày 1/9/2021 đến ngày 5/9/2021), thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc.

Liên quan đến các ca bệnh có 5 trường hợp F1 được giám sát, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Có thể bạn sẽ quan tâm