CẬP NHẬT SÁNG 3/9: TP.HCM tổng hơn 9.700 ca tử vong; tuyển dụng F0 khỏi bệnh chống dịch; Hà Nội phạt nhóm cán bộ tụ tập ăn đêm tại chốt kiểm dịch

TP. HCM tuyển dụng F0 khỏi bệnh chống dịch có trả lương; Hà Nội hạt nhóm cán bộ tụ tập ăn đêm tại chốt kiểm dịch

Tính đến sáng 3/9, Vệt Nam có tổng cộng 486.727 ca nhiễm, đứng thứ 55/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 12.138 ca tử vong.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 482.497 ca, trong đó có 256.550 bệnh nhân đã hồi phục. Có 10/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc.
Có 05 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (232.585), Bình Dương (122.732), Đồng Nai (25.328), Long An (23.221), Tiền Giang (10.136).

TP. HCM tuyển dụng F0 khỏi bệnh chống dịch có trả lương

Chiều 2/9, Ngành chức năng TP HCM cho biết, TP đang hướng tới việc tuyển dụng và trả lương cho nhó F0 đã khỏi bệnh để tham gia vào các công tác chăm sóc người mắc COVID-19 đang điều trị.

TP. HCM tuyển dụng F0 khỏi bệnh chống dịch có trả lương. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đại diện Sở Y tế TP HCM cho rằng, Thành phố khi tuyển dụng người khỏi bệnh làm việc, cơ quan chuyên môn sẽ test ngay sau khi xuất viện khoảng 1 tuần, 1 tháng, đánh giá nồng độ kháng thể để bố trí phù hợp. Nếu kháng thể tốt thì Thành phố sẽ vận động tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Theo Sở Y tế đánh giá lực lượng F0 khỏi bệnh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ngành y tế, có thể hỗ trợ điều dưỡng, khử khuẩn… để nhân viên y tế thực hiện công tác chuyên môn.

Phạt nhóm cán bộ tụ tập ăn đêm tại chốt kiểm dịch 24 triệu đồng

Ngày 2/9, Lực lượng chức năng xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa ra quyết định xử phạt đối với nhóm cán bộ tổ chức ăn đêm tại chốt kiểm soát, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch huyện Thạch Thất, bước đầu lực lượng chức năng xác định vào tối 1/9, có việc 5 thành viên trong ca trực tại chốt ở thôn Yên Thôn tập trung ăn tối. Nhóm này đã không đảm bảo giãn cách, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hiện Công an huyện đang xác minh, làm rõ thông tin cho rằng lực lượng tại chốt đã sử dụng rượu, bia trong bữa ăn tối. Đồng thời, khi bị người dân ghi hình lại thì truy đuổi giật lấy điện thoại.

Trước đó vào sáng cùng ngày, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip thể hiện thông tin cho rằng có 10-20 người đã tụ tập ăn nhậu ngay tại chốt kiểm soát trên địa bàn thôn Yên Thôn (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất). Khi người dân phát hiện vụ việc này và sử dụng điện thoại để ghi hình lại thì lập tức bị người của chốt kiểm soát đuổi theo đe dọa, giật lấy điện thoại.

Dù chưa rõ thực hư nhưng chỉ sau 30 phút đăng tải, đoạn clip đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội và đã có hàng trăm lượt bình luận gây dư luận trái chiều.

Thanh Hóa giãn cách thêm một huyện, xét nghiệm hơn 20.000 công nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn vừa ký quyết định thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 7 ngày, từ 18h ngày 2/9, trên phạm vi toàn huyện Hậu Lộc.

Theo đó, yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Người dân thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại điểm công cộng.

Thanh Hóa giãn cách thêm một huyện, xét nghiệm hơn 20.000 công nhân. (Ảnh minh họa)

Huyện Hậu Lộc vừa ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 liên quan đến điểm dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, TP Thanh Hóa.

Trước Hậu Lộc, Thanh Hóa đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với 2 huyện Nông Cống, Nga Sơn và TP Thanh Hóa.

Theo CDC Thanh Hóa, ngày 2/9, thị xã Nghi Sơn ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, trong đó có 5 bệnh nhân liên quan đến người phụ nữ đi chăm sóc chồng tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. 5 bệnh nhân còn lại trong khu phong tỏa của bệnh viện này.

Thị xã Nghi Sơn đã huy động nhân lực y tế xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho hơn 20.000 người tại Công ty TNHH giày Annora Việt Nam, đóng trên địa bàn.

Từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa có 357 ca mắc COVID-19, trong đó 134 người đã được điều trị khỏi bệnh.