CẬP NHẬT SÁNG 29/8: TP.HCM hơn 8.300 ca tử vong, hơn 204.000 ca nhiễm; 25.000 shipper được chạy liên quận cả ‘vùng đỏ’?

TP. HCM lại cho shipper giao hàng tại quận huyện ‘vùng đỏ’; Hơn 30 ca F0 sau xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở TP Vinh; Hai tài xế F0 đi giao hàng nhiều nơi, 7 F1 thành F0

Tính đến sáng 29/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng hơn 422.000 ca nhiễm và 10.405 ca tử vong. Trong đó, TP.HCM hơn 8.300 ca tử vong, hơn 204.000 ca nhiễm.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 418.320 ca, trong đó có 208.215 bệnh nhân đã hồi phục. Có 08/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Kon Tum. Có 04 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Hải Phòng, Điện Biên, Phú Thọ.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (204.964), Bình Dương (98.794), Đồng Nai (22.264), Long An (20.400), Tiền Giang (9.062).

TP. HCM lại cho shipper giao hàng tại quận huyện ‘vùng đỏ’, 25.000 shipper được chạy liên quận

Ngày 28/8, Lãnh đạo TPHCM thống nhất tăng cường số lượng người giao hàng công nghệ (shipper) được phép hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện “vùng đỏ” để đáp ứng nhu cầu mua nhu yếu phẩm hàng ngày của người dân trong thời gian tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

TP. HCM lại cho shipper giao hàng tại quận huyện ‘vùng đỏ’ (Ảnh minh họa)

Theo đó, tổ công tác và lãnh đạo TP.HCM thống nhất sẽ xem xét tăng cường đội ngũ shipper nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây lan dịch bệnh.

Cụ thể, các xã, phường phải tổ chức và giao cho các Trạm y tế lưu động do lực lượng quân y phụ trách xét nghiệm hàng ngày đối với các shipper. Trường hợp shipper cần hoạt động ở ngoài phạm vi xã, phường thì Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy chống dịch của quận, huyện chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp giữa các xã, phường có liên quan để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tổ công tác yêu cầu Sở Y tế TPHCM chỉ đạo công tác xét nghiệm, giám sát chặt chẽ đội ngũ shipper trên tinh thần vừa làm vừa theo dõi, để có những điều chỉnh cần thiết.

Công an TPHCM được giao chỉ đạo công an các quận, huyện xuống đến các xã, phường kiểm soát chặt chẽ số lượng shipper đăng ký hoạt động và ứng dụng triệt để các giải pháp công nghệ để quản lý chặt chẽ hoạt động trên.

TP. HCM lại cho shipper giao hàng tại quận huyện ‘vùng đỏ’ (Ảnh minh họa)

Hằng ngày, từ 5h – 6h sáng, các shipper hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện “vùng đỏ” sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, nếu âm tính sẽ được hoạt động. Riêng lực lượng shipper tại 14 quận, huyện thuộc “vùng xanh” vẫn tổ chức từ trước đến nay nhưng phải tăng cường xét nghiệm 2 lần/tuần.

Theo đó, hiện nay, số lượng shipper đang hoạt động là 12.513 người đang vận chuyển hàng hóa trong phạm vi 14 quận, huyện “vùng xanh”. Khi được nâng quy mô và phạm vi hoạt động, số lượng này sẽ tăng lên 25.000 shipper.

Trước đó, Sở Công thương TP.HCM trong ngày 28/8 vừa có văn bản đề xuất lên UBND TP.HCM cho phép những shipper đã được tiêm ít nhất một mũi được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Về giải pháp tăng cường vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân, sở cho rằng phương thức “mua hàng trực tuyến – giao hàng không chạm” cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc. Bởi thực tế hiện nay, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với mật độ dân cư, cần có sự luân chuyển hàng hóa để phục vụ người dân tốt hơn.

Hơn 30 ca F0 sau xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở TP Vinh

Tối 28/8, một lãnh đạo TP Vinh (Nghệ An) cho biết,Sau xét nghiệm diện rộng đợt 1, TP Vinh đã phát hiện hơn 30 ca mắc COVID-19, tập trung phần lớn ở 4 phường, xã. TP Vinh quyết định tiếp tục triển khai xét nghiệm lần 2 cho các phường trọng điểm.

Phân loại mẫu để chạy xét nghiệm RT-PCR ở CDC Nghệ An.

Theo đó, chiều 28/8, TP Vinh bắt đầu triển khai lấy lấy mẫu xét nghiệm lần 2 là ở phường Hồng Sơn, Vinh Tân, Hưng Bình và Nghi Phú. Chiến dịch lần này sẽ lấy mẫu cho gần 65.000 người.

Đối với các phường, xã còn lại, chính quyền sẽ tập trung rà soát lại những người còn chưa lấy mẫu trong đợt trước để đưa đi lấy mẫu xét nghiệm trong đợt này, không bỏ sót một ai.

Hai tài xế F0 đi giao hàng nhiều nơi, 7 F1 thành F0

Tối 28/8, giới chức tỉnh Hậu Giang cho hay, tỉnh vừa được Bộ Y tế công bố thêm 11 ca mắc COVID-19. Trong đó, 1 trường hợp có dịch tễ về từ TP.HCM; 9 trường hợp liên quan đến cụm dịch tại xã Long Phú (thị xã Long Mỹ) và 1 trường hợp ghi nhận thông qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại xã Thuận Hòa (huyện Long Mỹ). Trong 9 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại xã Long Phú (thị xã Long Mỹ), có 7 trường hợp là F1 của hai bệnh nhân (BN411233 và BN411234) đi giao hàng nhiều nơi.

Cụ thể, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 22/8, BN411233 cùng BN411234 điều khiển xe tải từ ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đi giao hàng tại TP.HCM.

(Ảnh minh họa)

Đến 0 giờ 30 phút ngày 23/8, cả hai điều khiển phương tiện đến đường Trần Đại Nghĩa, quận Bình Tân, TP.HCM và nghỉ tạm trên xe. Khoảng 10 giờ cùng ngày, sau khi giao hàng xong cả hai điều khiển phương tiện về tỉnh Vĩnh Long tiếp tục nhận hàng và đi giao hàng tại tỉnh Kiên Giang. Đến 8 giờ ngày 24/8, cả hai điều khiển phương tiện từ tỉnh Kiên Giang về ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Tất cả 11 trường hợp nêu trên sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính đã được chuyển về cách ly tại các cơ sở điều trị là Bệnh viện dã chiến Phụng Hiệp – Khu Hòa An, Bệnh viện dã chiến Vị Thủy và Trung tâm Cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Hậu Giang, hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Hậu Giang đến thời điểm hiện tại là 442 ca (đã được Bộ Y tế công bố 430 ca; 12 ca đang hoàn thiện hồ sơ dịch tễ chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân).