CẬP NHẬT SÁNG 23/8: TP. HCM hơn 6.600 ca tử vong, Dân sẽ tự test nhanh COVID-19 tại nhà theo 7 bước; Hà Nội kiểm soát chặt từ khu dân cư

Tính đến sáng 23/8, Việt Nam có 348.059 ca mắc COVID-19, trong đó có 8.277 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca mắc. TP. HCM hơn 6.600 ca tử vong, Dân sẽ tự test nhanh COVID-19 tại nhà theo 7 bước; Hà Nội kiểm soát chặt từ khu dân cư. Gần 70 người trong Viện tâm thần ở Đồng Nai dương tính .

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 343.972 ca, trong đó có 144.893 bệnh nhân đã hồi phục. Có 08/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Hải Phòng, Yên Bái, Hà Giang.

Có 02 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Kon Tum, Thái Bình.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (175.994), Bình Dương (70.242), Long An (17.805), Đồng Nai (17.688), Tiền Giang (7.284).

Người dân TPHCM sẽ tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Ngày 22/8, một số quận, huyện ở TPHCM đã bắt đầu thực hiện thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà.

Theo Tiền Phong, cán bộ y tế quận, huyện sẽ phối hợp với các xã, phường đến nhà người dân hướng dẫn cụ thể các bước và quy trình giúp mọi người tự làm test nhanh tại chỗ.

việc lấy mẫu sẽ chuyển sang cho từng hộ gia đình triển khai. (Ảnh chụp màn hình)

Tại điểm test nhanh thuộc Quận 3, bà Phạm Thị Bích Hạnh, Trưởng khoa Xét nghiệm Trung tâm Y tế Quận 3 cho biết, UBND các phường đã chọn hộ gia đình thuộc vùng vàng, cam, đỏ (vùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao) để thực hiện thực hiện test nhanh còn vùng xanh, vùng cận xanh thực hiện PCR mẫu gộp. Người dân nào ở vùng test nhanh sẽ được cấp các test COVID-19.

Theo kế hoạch, mỗi hộ gia đình sẽ cử một thành viên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thành viên trong gia đình hoặc tự tiến hành lấy mẫu. Việc này không quá khó, chỉ cần người dân nắm cơ bản kỹ thuật với sự hướng dẫn của nhân viên y tế có thể tự thực hiện dễ dàng.

Tuy nhiên, bước lấy mẫu rất quan trọng và quyết định kết quả đó có đúng hay không do đó, người dân phải đảm bảo thấm đủ dịch để kiểm tra. Khó khăn của người dân khi lấy mẫu là đưa que không đúng vị trí tỵ hầu hoặc lấy không đủ dịch nên kết quả trả về có thể sai.

Nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể các bước test nhanh cho người dân. (ảnh chụp màn hình)

Nhân viên y tế sẽ là người hướng dẫn người dân khi lấy mẫu kỹ thuật đưa que vào mũi để tiếp cận điểm G, thấm đủ dịch trong vài giây sau đó mới lấy que ra.
Các bước thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3-5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7: Đọc kết quả sau 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T) (Ảnh minh họa)

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt từ khu dân cư, hai tuần phạt gần 20 tỷ đồng

Ngày 22/8, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu, 100% các đơn vị phải triển khai phương án ứng phó với dịch bệnh ở từng cấp độ, thực hiện nghiêm việc chia ca, phân kíp làm việc theo chỉ đạo của công an thành phố.

Các chốt kiểm soát dịch tại Đông Ngạc. (Ảnh chụp màn hình)

Đồng thời yêu cầu công an các đơn vị chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm của các tổ Covid cộng đồng, làm tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19, nhân rộng những “vùng xanh” an toàn. Huy động người dân tham gia trực chốt, kiểm tra, kiểm soát, chủ động phát hiện các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Phải kiểm soát được từ gốc là các khu dân cư, chung cư đô thị, các ngõ, ngách, đường ngang, ngõ tắt ra, vào các khu dân cư; bố trí “nhiều tầng, nhiều lớp” đảm bảo mọi người dân ra, vào phải được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Từ ngày 24/7 đến ngày 9/8, lực lượng chức năng công an thành phố đã kiểm soát gần 352 nghìn lượt phương tiện. phát hiện 9 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, đưa 2 người đi cách ly, thông báo cho chính quyền địa phương về 54 trường hợp có biểu hiện ho, sốt để theo dõi…

Các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phường Yên Phụ (quận Tây Hồ).

Cũng trong 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, các lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 12 nghìn trường hợp (không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp cách ly, ra khỏi nhà khi không có lý do cấp thiết…), với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng; đồng thời, xử phạt 87 cơ sở hoạt động kinh doanh không thiết yếu với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Đồng Nai vượt 18.000 ca F0, gần 70 người trong Viện tâm thần ở Đồng Nai dương tính

Ngày 23/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã ghi nhận 501 ca dương tính, nâng tổng số ca dương tính trên toàn tỉnh là 18.356 ca.

Ghi nhận ở cụm dịch tại Viện pháp y tâm thần T.Ư, trong Viện có 585 bệnh nhân ở 7 khoa thực hiện xét nghiệm PCR có 69/99 bệnh nhân và 1 nhân viên tại khoa Nam 1 dương tính.

69 bệnh nhân và 1 nhân viên y tế khoa nam 1, Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với COVID-19. (Ảnh chụp màn hình TTO)

Viện đã ra Quyết định tạm thời thành lập khu cách ly F0 tầng 1 và 2. Trình Bộ Y tế ban hành quyết định chính thức, đồng thời ban hành quyết định cách ly F1 là bệnh nhân.

Theo ngành y tế, nhiều địa phương do thiếu nhân lực, còn chậm trễ trong việc báo cáo tiến độ tiêm chủng , cách ly, điều trị, truy vết dẫn đến việc số liệu báo cáo chưa kịp thời thực tế thực hiện.

Viện Pháp y tâm thần liên hệ Sở Y tế Đồng Nai đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn điều trị F0 tầng 2; phối hợp Sở Y tế và công an lên phương án chuyển viện bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.