CẬP NHẬT SÁNG 18/8: TP.HCM tổng 5.197 ca tử vong; Bộ Y tế yêu cầu lập trạm oxy ngay để ‘cứu F0’

Tính đến sáng 18/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 293.301 ca nhiễm, và 6.472 ca tử vong. Riêng TP. HCM có 5.197 ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu ‘Lập trạm oxy ngay để cứu F0 ở TPHCM’. Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà .

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): + Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 289.276 ca, trong đó có 108.534 bệnh nhân đã hồi phục. Có 06/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Hải Phòng. Có 05 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Kon Tum, Hà Giang, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (156.386), Bình Dương (49.833), Long An (15.579), Đồng Nai (14.502), Bắc Giang (5.795).

(ảnh minh họa)

Bộ Y tế yêu cầu ‘Lập trạm oxy ngay để cứu F0 ở TPHCM’

Ngày 17/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP. HCM lập trạm oxy ngay để cứu F0 và thực hiện hàng loạt giải pháp khác để phòng chống dịch.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện ngành y tế đang triển khai 3 trụ cột chính là áp dụng gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 mới phát hiện; cấp cứu và điều trị các bệnh viện của Thành phố; triển khai thêm các thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus corona.

Oxy đặc biệt quan trọng trong cấp cứu F0. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ trưởng chỉ rõ, muốn mở rộng được tầng 1 thì việc chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo an toàn cho F0 tại nhà là điều đặc biệt quan trọng. Để làm được việc này, thành phố phải triển khai xét nghiệm tại chỗ, nếu phát hiện ra F0 ở nhà nào thì khoanh luôn nhà đó, phát luôn túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các F0 tại nhà chuyển nặng nhưng không được tiếp cận hỗ trợ y tế sớm, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thành phố mở rộng thêm mô hình Tổ đáp ứng nhanh tại các xã, phường, đảm bảo mỗi tổ có từ 1 đến 2 nhân viên y tế còn lại là tình nguyện viên.

Bộ trưởng nói: “Lập trạm oxy ngay tại các địa bàn do tổ đáp ứng nhanh thường trực hoặc tổ dân phố quản lý và sử dụng ngay cho khi cần cấp cứu cho F0″.

TPHCM chính thức thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị COVID-19

(Ảnh minh họa)

Ngày 17/8, Sở Y tế TPHCM vừa chính thức thông tin về việc đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào thử nghiệm điều trị COVID-19.

Theo đó, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM ngày 17/8 đã ký văn bản cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.3)

Theo đó, ngoài 6 hoạt động đang triển khai, thành phố đã lập các Trạm đo SpO2 và thở oxy tại các khu phố và tổ dân phố để hỗ trợ cho người F0 thở oxy trong khi Tổ phản ứng tới hỗ trợ.

Bộ Y tế đã có khuyến cáo sử dụng thuốc kháng đông heparin tiêm dưới da cho những trường hợp có độ nặng từ trung bình trở lên. Sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) và các thuốc kháng đông dạng uống (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran) hiện đang được nghiên cứu thử nghiệm, đánh giá hiệu quả điều trị COVID-19.

Trung tâm Hồi sức Cấp cứu COVID-19 BV Đại học Y Dược TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình BYT)

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà (dành cho người lớn)

  1. Molnupiravir 400mm uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên, uống 5 ngày liên tục.
  2. Paracetamol 500mg uống 1 viên khi sốt trên 38 độ C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.
  3. Các loại vitamin (đa sinh tố, vitamin C) uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Nếu ông/bà có cảm giác khó thở hoặc đo SpO2 dưới 95% nhưng chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hỗ trợ, ông bà có thể uống thêm các thuốc sau:

Trung tâm Hồi sức Cấp cứu COVID-19 BV Đại học Y Dược TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình BYT)
  1. Dexamethasone 0,5mg uống ngày 1 lần, sáng 12 viên sau khi ăn (tương đương 6mg/ngày).

Hoặc: Methylprednisolone 16mm uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên sau khi ăn.

Hoặc: Prednisolone 5mg uống ngày 1 lần, sáng 8 viên sau khi ăn (tương đương 40mg/ngày).

  1. Rivaroxaban 10mg, uống ngày 1 lần, sáng 1 viên.

Hoặc: Apixaban 2,5mg uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Hoặc: Dabigatran 110mg uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Lưu ý, toa thuốc chỉ sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Thuốc số 1 là thuốc có kiểm soát, được cung cấp theo chương trình của Bộ Y tế. Riêng thuốc số 4 và thuốc số 5 không sử dụng trong các trường hợp: Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, người có mắc một trong những bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu, các bệnh lý dễ gây chảy máu.

Đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh lý nền, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng toa thuốc này.