CẬP NHẬT SÁNG 17/8: TP.HCM đã có gần 5.000 ca tử vong, gần 1.900 F0 nặng, nguy kịch; Sở Y tế yêu cầu BV ở HCM ‘phải tiếp nhận tất cả bệnh nhân cấp cứu’

Tính đến sáng ngày 17/8, Việt Nam có 283.696 ca mắc Covid-19, đứng thứ 77/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 6.141 ca tử vong. Riêng TP.HCM tới nay đã ghi nhận 152.376 ca nhiễm và 4.912 ca tử vong.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 279.681 ca, trong đó có 104.203 bệnh nhân đã hồi phục.

TP.HCM đã có gần 5.000 ca tử vong, gần 1.900 F0 nặng, nguy kịch

Theo HCDC, tính đến ngày 16/8, 1.858 F0 nặng đang thở máy, 15 trường hợp can thiệp ECMO, trong tổng số 33.149 bệnh nhân đang điều trị ở TP HCM.

Trung tâm Hồi sức Tích cực Covid-19 (ICU) do Bệnh viện Việt Đức phụ trách, đặt tại Bệnh viện dã chiến 13, huyện Bình Chánh, đã tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, sau vài ngày thiết lập. Đây là một trong bốn trung tâm ICU tuyến cuối do Bộ Y tế cùng TP HCM triển khai, dành cho F0 nặng, nguy kịch, do các bệnh viện lớn tuyến trung ương phụ trách.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình TPO)

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biếtnhững ngày qua tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi, số lượng bệnh nhân có nhu cầu nhập viện rất lớn. Nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng rất nhanh, phải chạy đua với thời gian để cứu người. Trung tâm đặt ngay trong khuôn viên Bệnh viện dã chiến 13, bệnh nhân nặng từ bệnh viện dã chiến chuyển sang rất thuận lợi.

Sở Y tế TP. HCM yêu cầu ‘Bệnh viện phải tiếp nhận tất cả bệnh nhân cấp cứu’

Sở Y tế TP HCM ngày 16/8, hỏa tốc yêu cầu tất cả bệnh viện đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu dù mắc Covid-19 hay không, không được yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm, theo VnExpress.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, yêu cầu được đặt ra trên cơ sở “rút kinh nghiệm từ địa phương bạn đã xảy ra tình trạng người không mắc Covid-19 bị từ chối cấp cứu vì chuyển đến các cơ sở y tế đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19”.

Trên thực tế, nhiều người tại TP HCM cũng phản ánh gặp khó khăn khi đến bệnh viện khám, điều trị bệnh, trong bối cảnh dịch hiện nay.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện luôn mở 24/7. Các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19. Bệnh nhân đến khám, nếu xác định mắc Covid-19 thì chuyển sang khu cách ly điều trị của bệnh viện; không mắc Covid-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh thông thường.

(Ảnh minh họa)

Sở Y tế TP HCM cũng đề nghị các bệnh viện đã chuyển đổi công năng hoàn toàn thành điều trị Covid-19 cũng không từ chối bất kỳ ai đến cấp cứu.

Theo đó, người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến không mắc Covid-19 hoặc chưa xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt, đầy đủ các thuốc cấp cứu, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, bệnh viện liên hệ và chuyển đến các bệnh viện điều trị người không mắc Covid-19.

(Ảnh minh họa)

Người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến, đã được xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải tiếp nhận. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, có thể chuyển viện phù hợp.

TP.HCM chuyển chiến lược điều trị 5 tầng thành 3 tầng
Trong đó:

Tầng 1: Triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh và tại các cơ sở cách ly tập trung của quận – huyện, TP Thủ Đức cho các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Hiện nay, TP.HCM có 18.120 F0 đang cách ly tại nhà, 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận – huyện và TP Thủ Đức với tổng số 23.898 giường.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình TPO)

Tầng 2: Tiếp nhận, thu dung các F0 cần cấp cứu, điều trị từ nhẹ, trung bình đến nặng, có kèm hoặc không kèm theo bệnh lý nền tại các bệnh viện (BV) dã chiến và các Bệnh viện điều trị COVID -19, các bệnh viện chuyển đổi công năng…

Thành phố hiện có 74 bệnh viện điều trị COVID-19 gồm 24 bệnh viện dã chiến (15 bệnh viện cấp Thành phố, 8 bệnh viện quận – huyện), 41 bệnh viện đa khoa và 9 bệnh viện Trung ương với tổng số 49.392 giường.

Tầng 3: Hồi sức chuyên sâu các trường hợp F0 nặng, nguy kịch tại các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố và Bộ Y tế tăng cường cho Thành phố. Hiện có 8 bệnh viện hồi sức COVID-19 (BV Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, BV Quân y 175 và 5 Trung tâm hồi sức quốc gia) với tổng số 3.882 giường.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình TPO)

Nghệ An tạm dừng hoạt động phòng khám ngoài công lập; Đồng Nai cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Tối 16/8, Sở Y tế Nghệ An ra công văn về việc tạm dừng các phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập trên địa bàn Tp Vinh, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên. ​Thời gian bắt đầu từ 00h ngày 17/8 cho đến khi có thông báo mới.

(Ảnh minh họa)

Sở Y tế Nghệ An cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên chỉ đạo phòng y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm phòng khám ngoài công lập không chấp hành.

Ngày 16/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết tiếp tục ghi nhận 593 ca dương tính với Covid-19. Tổng cộng có 98 ca tử vong.

Giới chức tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quy định mới, theo đó ở tầng 1 của tháp điều trị, những trường hợp F0 không triệu chứng được phân loại là “nguy cơ thấp” sẽ được theo dõi, cách ly ở các cơ sở cách ly do các huyện, thành phố quản lý.

(Ảnh minh họa)

Nếu xuất hiện triệu chứng sẽ được sơ cấp cứu và chuyển đến các cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh trong vòng 12 giờ. Tại các Bệnh viện dã chiến do tỉnh quản lý sẽ tiếp nhận những F0 không triệu chứng nhưng phân loại “nguy cơ trung bình” trở lên và các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ.

Riêng các trường hợp F0 không có triệu chứng đang điều trị, xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7, nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 thì cho phép xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà. Đối với những trường hợp F1 sẽ đưa vào cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Các địa phương có số F1 cao, cơ sở cách ly tập trung quá tải thì áp dụng cách ly F1 tại nhà cho những người đáp ứng đủ điều kiện.

(Ảnh minh họa)

Gần 40 địa phương công bố lịch tựu trường, Hà Nội sẽ cho tựu trường từ đầu tháng 9

Tính đến chiều 16/8, có gần 40 tỉnh, thành phố công bố lịch học sinh tựu trường năm học mới, trong đó, mốc thời gian học sinh các cấp quay lại trường được quyết định linh hoạt. TPHCM quyết định dạy học trực tuyến trong 10 tuần đầu năm học.

(ảnh minh họa)

Ngày 16/8, TP Hà Nội có quyết định ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả cấp học, ngành học là từ 1/9.

Ngày khai giảng, thống nhất toàn thành phố là ngày 5/9. Các cơ sở giáo dục kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022 và hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022; kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

(Ảnh minh họa/trước khi có dịch Covid-19)

Sơn La là địa phương cho học sinh các cấp quay lại trường sớm nhất (ngày 16/8). Trong khi đó, nhiều địa phương cho học sinh lớp 1 đến trường ngày 23/8 và học sinh các cấp từ ngày 1/9, như Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Lào Cai, Kiên Giang, Ninh Bình, Phú Thọ, Ninh Bình… Một số địa phương cho học sinh tựu trường đầu tháng 9, như Nghệ An, Sóc Trăng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Bình Dương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *