CẬP NHẬT COVID-19: Gần 1 triệu lượt người ở TP. HCM ra đường mỗi ngày; Hải Dương phát hiện F0 sau 4 lần xét nghiệm

Tp.HCM: Các ca F0 đang tăng cao, gần 1 triệu lượt người ra đường mỗi ngày; Hải Dương phát hiện F0 sau 4 lần xét nghiệm; Cà Mau test nhanh trong 5 ngày; Tp. Vinh trưng dụng nhiều khách sạn, tối thiểu 2.500 giường trong khu cách ly.

TP.HCM: Gần 1 triệu lượt người ra đường mỗi ngày, thu phạt vi phạm gần 30 tỷ đồng

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, thời gian qua mỗi ngày có gần 1 triệu lượt người ra đường cùng với 120.000 xe cộ. Từ ngày 16/8, TP.HCM mở rộng thêm một số người được phép ra đường, dự báo thời gian tới lượng người ra đường sẽ đông hơn.

Ùn ứ tại chốt kiểm soát dịch trên đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) sáng 16/8. (Ảnh chụp màn hình TTO)

Tính từ ngày 1/6 đến ngày 13/8, lực lượng CSGT TP. HCM đã xử lý 14.820 trường hợp không chấp hành chỉ thị 16 (tổng số tiền phạt là gần 30 tỉ đồng); 570 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang (tổng số tiền phạt là hơn 1 tỉ đồng).

Vào chiều qua ngày 16/8, chủ tịch Tp.HCM cho biết, tỷ lệ tỷ lệ F0 được phát hiện trong cộng đồng tiếp tục tăng lên. Trước đây tỉ lệ F0 tại các khu phong tỏa chiếm 80%, nhưng trong tối qua F0 trong cộng đồng chiếm 53%, trong khu phong tỏa là 41%, Theo báo Dân Trí.

F0 trong cộng đồng chiếm 53% . (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, TPHCM lên kế hoạch kiểm soát dịch trước ngày 30/8, đối với 7 quận huyện (Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, 7, 11).

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cho hay sẽ hỗ trợ người dân tiền thuê nhà trọ, cung cấp lương thực, thực phẩm và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sau khi có thông tin người dân các tỉnh về quê là do không có tiền, không có lương thực, và không có tiền thuê trọ…. 

Hải Dương phát hiện F0 sau 4 lần xét nghiệm

Chiều ngày 16/8, CDC Hải Dương ghi nhận một ca nhiễm ​​Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm, trú tại thôn Cao Dương, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc và là F1 của các F0 trong gia đình.

(Ảnh minh họa)

Bệnh nhây này có kết quả âm tính trong 3 ngày là 5/8; 9/8 và 12/8, đến ngày 15/8, ca bệnh được xét nghiệm lại và có kết quả dương tính. Vào chiều cùng ngày, toàn bộ thôn Bãi Mạc, xã Thượng Quận với gồm 409 hộ với 1.377 nhân khẩu, đã kết thúc thời gian cách ly y tế . Hiện Hải Dương có 168 ca nhiễm trong đợt dịch lần 4.

Cà Mau xét nghiệm Covid-19 trong thời gian 5 ngày

Chiều ngày 16/8, chính quyền tỉnh Cà Mau thông tin, từ ngày 16 – 20/8, sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. 

tổ công tác của CDC tỉnh Cà Mau chuẩn bị đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh chụp màn hình TN)

Tại các chốt kiểm soát, người dân ra vào tỉnh buộc phải được test nhanh Covid-19, dù cho người đó đã có giấy chứng nhận kết quả test hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Đối với các tài xế vận chuyển hàng hóa và người đi cùng đi qua chốt kiểm soát, cũng phải được test nhanh Covid-19 ngay cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; cần ghi đầy đủ thông tin khai báo y tế, cam kết lịch trình di chuyển…

Trước đó, tỉnh này cũng đã kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 5 ngày, tính từ 0 giờ ngày 16/8. Và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 19 giờ hôm trước đến 4 giờ hôm sau.

(Ảnh minh họa)

Đồng Nai ghi nhận 291 ca dương tính

Ngày 17/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã ghi nhận 291 ca dương tính mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến nay tổng số ca dương tính trong đợt dịch tại Đồng Nai là 14.506 người với 102 ca tử vong. Trong những ngày liên tiếp số ca mắc COVID -19 trên địa bàn Đồng Nai đã giảm sâu.

Ngành y tế tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới tại các khu nhà trọ ở Vĩnh Cửu, Trảng Bom. Thông qua test nhanh sàng lọc vẫn phát hiện nhiều ca bệnh mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh như TP Biên Hòa, các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Xuân Lộc.

Thành phố Vinh trưng dụng nhiều khách sạn, tối thiểu 2.500 giường trong khu cách ly

Sáng 17/8, thành phố Vinh chính thức thực hiện chỉ thị 16 lần thứ 2. Yêu cầu các phường, xã củng cố, kiện toàn tổ truy vết. Khi phát hiện có ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn phường, xã nào thì kịp thời phối hợp với tổ công tác truy vết của thành phố, nhanh chóng thực hiện truy vết lịch trình di chuyển, tiếp xúc, quan hệ của F0.

(Ảnh chụp màn hình TPO)

Chuyển F0 vào bệnh viện dã chiến ngay sau khi kết thúc việc truy vết, kịp thời đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp F2, F3 theo quy định. Tổ chức thực hiện xét nghiệm vùng cách ly y tế, vùng nguy cơ cao theo thực tế tình hình dịch trên địa bàn thành phố.

Duy trì và thiết lập mới các khu cách ly tập trung của thành phố và phường xã, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực cho các khu cách ly. Đủ chỗ cách ly tối thiểu toàn thành phố 2500 giường.

Ngoài ra, thành phố Vinh trưng dụng Khách sạn Hữu Nghị; Khách sạn Tecco; Khách sạn Quyết Thành; Khách sạn Vinh Plaza; Khách sạn Hữu Nghị; Khách sạn Lam Hồng; Khách sạn Thượng Hải; Khách sạn xanh.. và tiếp tục mở rộng thêm khi có yêu cầu.