Cao ốc chọc trời Trung Quốc bốc cháy ngùn ngụt như ‘cột lửa’

Ngày 27/8, một tòa nhà chọc trời tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc bất ngờ bốc cháy dữ dội như ‘cột lửa’ và làm văng các mảnh vỡ xuống đường phố phía dưới.

(Ảnh chụp màn hình)

Khi phát hiện đám cháy, hơn 30 xe cứu hỏa và 100 nhân sự đã được điều động để dập lửa tại tòa nhà cao tầng Kaixuan ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc tối ngày 27/8.

Hiện chưa có thương vong được ghi nhận, dù các hình ảnh cho thấy ngọn lửa đang “nhấn chìm” khu vực tòa nhà có hàng trăm hộ dân sinh sống. Đường ống cung cấp khí gas và đường điện của tòa nhà đã bị ngắt để hỗ trợ hoạt động cứu hộ, cứu nạn.

(Ảnh chụp màn hình)

Những video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các mảnh vỡ từ tòa nhà bốc cháy rơi xuống đường. Ngọn lửa bao trùm các phần lớn của tòa nhà.

(Ảnh chụp màn hình)

Cơ quan Cứu hỏa-Cứu hộ Đại Liên cho biết họ đã được báo động về vụ cháy tại khu nhà B của tòa nhà Kaixuan International chỉ sau 4 giờ chiều, và đã điều động 366 lính cứu hỏa và 68 xe cứu hỏa đến hiện trường.

Các đội cứu hỏa đã triển khai một bệ nâng cao 101 mét (331 foot) để dập tắt ngọn lửa ở các tầng cao hơn của tòa nhà, video từ cơ quan cứu hỏa cho thấy, trong khi một máy bay không người lái gắn camera được bay lên để quan sát tiến trình. Bộ phận cho biết thêm video cho thấy chùm tia từ đèn pin của lính cứu hỏa khi họ làm việc để dập tắt phần còn lại của ngọn lửa trên các tầng cao của tòa nhà.

(Ảnh chụp màn hình)

Chỉ sau 9h30 tối theo giờ địa phương, cơ quan cứu hỏa cho biết “đám cháy trên tầng cao nhất” đã được kiểm soát. Vào lúc 10 giờ tối, nó cho biết “không nhìn thấy ngọn lửa ở bức tường bên ngoài ở phía đông bắc của Khu B.”

(Ảnh chụp màn hình)

Điều tra ban đầu cho thấy, nguồn gốc vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một căn hộ. Chủ nhân của căn hộ đã tìm kiếm sự trợ giúp sau khi có một vật dụng trong nhà bốc cháy, nhưng khi quay trở lại thì căn hộ đã tràn ngập khói và chính quyền đã được thông báo về vụ việc vào thời điểm đó.

(Ảnh chụp màn hình)

Tòa nhà Kaixuan có thiết kế với 2 tòa tháp được nối lại với nhau. Nó gồm có 419 căn hộ và được cho là có hơn 800 người sinh sống. Hiện truyền thông Trung Quốc chưa công bố về số người thương vong cũng như mắc kẹt khi toà nhà này bốc cháy.