Cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu khi các Ngân hàng Trung Ương loay kìm chế lạm phát

Giám đốc điều hành Deutsche Bank, Christian Sewing, hôm thứ Tư cho biết nền kinh tế toàn cầu có thể đang tiến tới một cuộc suy thoái khi các ngân hàng trung ương nỗ lực chống lại lạm phát.

“Ít nhất tôi sẽ nói rằng chúng ta có 50% khả năng xảy ra suy thoái trên toàn cầu”, Sewing cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh về tài chính tương lai ở Frankfurt, được Bloomberg trích dẫn.

Theo chuyên gia ngân hàng này, khả năng suy thoái kinh tế tấn công Mỹ và châu Âu trong nửa cuối năm 2023 cao hơn so với dự báo trước đó của các chuyên giaSewing trước khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine.

Sewing nhấn mạnh rằng nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn, bao gồm cả vấn đề lạm phát và chuỗi cung ứng. Ông đã dự đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất để đối phó với lạm phát tăng vọt, lưu ý rằng tốc độ này là nhanh đến mức đáng ngạc nhiên.

Kinh tế Mỹ càng khó chống đỡ suy thoái vì vũ khí hóa đông USD

Hồi tháng 3, Reuter báo cáo rằng, ngoài việc tăng lãi suất để giải quyết lạm phát, Feds dự kiến ​​sẽ bắt đầu cho phép Kho bạc đáo hạn mà không thay thế bảng cân đối 8,9 nghìn tỷ USD của nó. Các báo cáo cho thấy sự thay thế một phần trong các hệ thống thanh toán toàn cầu với việc đồng đô la Mỹ thường được kết hợp với đồng Euro và Nhân dân tệ hơn.

Các nhà phân tích của Bank of America đã lưu ý trong một báo cáo được công bố rằng: “Sự giảm giá trị của đô la Mỹ là kết quả cuối cùng khi đồng đô la được vũ khí hóa trong kỷ nguyên của các lệnh trừng phạt.

Niềm tin vào trái phiếu Mỹ của các nhà sản xuất dầu cũng đã giảm đi đáng kể ngay cả khi họ được cho là đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ do căng thẳng gia tăng vì cuộc chiến ở Ukraine.

Về vấn đề này, Reuter hồi tháng 3 đã trích dẫn ý kiến của Thomas Mathews, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics rằng: “Các biện pháp trừng phạt đối với Nga là hồi chuông đáng báo động dành cho nhiều nước xuất khẩu dầu nắm giữ một lượng lớn tài sản trong Kho bạc Hoa Kỳ (cũng như tài sản khác của Hoa Kỳ nói chung) và có thể thúc đẩy một số kế hoạch đa dạng hóa. Điều đó có thể có nghĩa là một số nguồn thu hỗ trợ cho Kho bạc Mỹ từ tiền gửi tiết kiệm nước ngoài có thể vắng mặt trong chu kỳ thắt chặt này, ”