Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngành công nghiệp năng lượng và hóa chất của Nga

Bà Mélanie Joly, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, ngày 8/6 thông báo rằng Canada đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới theo Quy định về các biện pháp kinh tế đặc biệt (đối với Nga) để đáp trả “cuộc xâm lược phi lý và nghiêm trọng đang diễn ra của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine”.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada – Mélanie Joly

Các biện pháp mới này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu 28 dịch vụ quan trọng đối với hoạt động của ngành dầu khí và hóa chất, bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, quản lý, kế toán và quảng cáo. Lệnh cấm xuất khẩu dầu, khí đốt và dịch vụ hóa chất nhằm vào một ngành công nghiệp chiếm khoảng 50% nguồn thu ngân sách liên bang của Nga.

Các biện pháp mà chính phủ Canada mới công bố sẽ gây thêm áp lực với hy vọng buộc Tổng thống Putin phải rút lực lượng quân sự khỏi Ukraine.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 1.070 cá nhân và thực thể và bà Joly cho biết Ottawa sẽ “tiếp tục không ngừng theo đuổi trách nhiệm giải trình cho cuộc chiến vô nghĩa của Vladimir Putin.”

Tuy nhiên, trước các lệnh trừng phạt, đặc biệt là vòng trừng phạt thứ 6 mới đây của phương tây, dường như Moscow vẫn không thay đổi suy nghĩ của mình. Nhiều nhà quan sát cho rằng, những lệnh trừng phạt này không thực sự đạt được sức mạnh trấn áp tham vọng của người Nga. Mặc dù, Nga cũng gặp khó khăn nhất định, nhưng tổn thất của EU là nặng nề nhất, sau đó là Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, ngày 4/6 đã cho biết rằng: “Dựa trên việc phân tích biện pháp trừng phạt mới, cũng như các quyết định trước đây của châu Âu và Washington, chúng ta có thể kết luận rằng họ đã ‘hết bài’, cạn công cụ để có thể kìm hãm sự phát triển của Nga”

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin

Ông nói thêm rằng thiệt hại ước tính của Nga từ lệnh cấm xuất khẩu dầu sang châu u có thể lên tới 22 tỷ USD mỗi năm.

“Nhưng do giá năng lượng tăng – được thúc đẩy bởi các lệnh trừng phạt – và Nga chuyển hướng bán dầu sang các thị trường châu Á, tổn thất này có thể được bù đắp hoàn toàn”,

Trong khi đó, ông Volodin cho biết do giá năng lượng tăng cao kỷ lục, châu u “sẽ phải trả thêm hơn 250 tỷ euro (tương đương với hơn 267 tỷ USD) hàng năm”, chưa bao gồm những chi phí khác để hỗ trợ chuyển đổi các nhà máy lọc dầu.

Những lời mà Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã phần nào thể hiện được góc nhìn của người Nga về các lệnh trừng phạt. Điều này cũng thể hiện rằng cuộc chiến thương mại giữa phương Tây và Nga sẽ chỉ dừng lại khi có một trong 2 bên gục ngã trước.