Cái kết ấm lòng người mẹ trẻ địu con 8 tháng tuổi đạp xe từ Cần Thơ về quê

Do dịch bệnh kéo dài, người mẹ trẻ thất nghiệp, nhà trọ cũng tạm ngưng hoạt động, không còn kinh tế, chỗ ở… hai mẹ con bồng bế nhau về quê trên chiếc xe đạp cũ…

Rớt nước mắt khoảnh khắc người mẹ trẻ địu con đạp xe về quê

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ clip ghi lại hình ảnh một người mẹ trẻ đang đi xe đạp địu con trước ngực để về quê Trà Vinh. May mắn người mẹ đã được nhóm thiện nguyện giúp đỡ, sắp xếp nơi để ở. Cuối cùng, Video khép lại bằng khoảnh khắc mẹ con chị được đưa lên xe, về nơi cư trú mới khiến nhiều người xem không khỏi rớt nước mắt xúc động.

Người mẹ trẻ trong clip mới chỉ 18 tuổi, tên là Thạch Thị Hồng (sn 2003, địu con tư Cần Thơ về Trà Vinh).

Đoạn clip trên được ghi lại bởi anh Ngôn Đức Thắng ở quận Cái Răng, TP.Cần Thơ. Tước đó, nhóm anh Thắng đã gặp chị Thạch Thị Hồng đang đạp xe về quê, Sau cuộc trò chuyện ngắn, nhóm đã phải quay xe về để bỏ rau tại điểm tập kết rồi mới có thể đón hai mẹ con Hồng.

Chị Hồng chia sẻ, trước đó chị đã có chồng nhưng đã bỏ đi do rạn nứt với gia đình chồng. Hiện chị làm công nhân, thuê nhà trọ tại Cần Thơ, nhưng vì dịch bệnh căng thẳng, nên chị thất nghiệp, không còn kinh tế để lo cho con. Nhà trọ nơi chị sinh sống cũng tạm ngưng hoạt động để sửa sang. Không còn cách nào khác, chị đành đạp xe về quê Trà Vinh.

Cuộc sống mới của người mẹ 18 tuổi (Ảnh chụp màn hình)

Với quyết tâm về quê, chị Hồng bắt đầu xuất phát đi từ lúc sáng sớm, mang theo nước uống, thức ăn… cho hai mẹ con. Anh Thắng cho biết thêm: “Hồng sinh ra trong một gia đình khó khăn. Ba mẹ thôi nhau từ khi Hồng còn nhỏ. Ba thần kinh không ổn định nên ở trong căn chòi riêng, cô ruột là người chăm lo cho cuộc sống của mấy chị em Hồng nhưng cuộc sống cũng rất chật vật, thiếu trước hụt sau”.

Hiện tại, chị Hồng được thu xếp ở lại tại một bếp ăn 0 đồng thuộc TP.Cần Thơ. Tại đây, Hồng được nhóm thiện nguyện tặng sữa, tã, mua điện thoại mới. Cuộc đời của mẹ con Hồng từ đây cũng được sang trang.

Cuộc sống mới của người mẹ 18 tuổi

Đôi khi, Hồng hỏi những câu hỏi ngô nghê khiến mọi người bật cười nhận ra, người mẹ này vẫn còn quá trẻ:“Anh ơi, sữa này để thông tin là chỉ dành cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Con em 8 tháng, có uống được không anh?”.

Nhiều năm qua, anh Thắng đã duy trì 3 nơi để làm vun đắp mong muốn làm thiện nguyện của mình: Nhà Chung 1, Nhà Chung 2 và bếp ăn 0 đồng. Hiện tại, mẹ anh Thắng là người trực tiếp nấu nướng, lau dọn tại nhà chung. Anh thì vẫn miệt mài với những chuyến rau, bếp ăn giúp đỡ bà con khó khăn vùng ngoại ô, từ lúc giãn cách xã hội.

Đây là nơi nhiều mảnh đời từ muôn ngả rẽ khác nhau về sống dưới một mái nhà. Bà lão bị con cái bỏ rơi, cô gái chạy thận, người thiếu phụ cơ nhỡ… được anh đưa về nhà, chăm sóc.

Người quay clip là anh Thằng. (Ảnh chụp màn hình)

Hồng là một trong những trường hợp như thế.

Về đây, mẹ con Hồng được ở trong căn phòng tươm tất. Em bé có một chiếc giường để ngả lưng, có áo ấm để mặc, không còn khóc quay quắt như trên xe đạp của mẹ nữa.

Vì làm mẹ khi còn quá trẻ, Hồng chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con. Anh Đức Thắng kể thêm: “Lúc gặp Hồng, trò chuyện với cổ, chúng tôi biết được là cổ không thể đo lường được sự khó khăn, vất vả khi một mình địu con về quê. Xe bể bánh thì làm thế nào, rồi ăn ở đâu, ngủ như thế nào… Hồng hoàn toàn không định trước. Cô ấy chỉ muốn trở về quê vì không còn có thể sống ở Cần Thơ được nữa. Hồng chỉ mới đi được vài chục cây số thì gặp chúng tôi”.

Hai mẹ con tại nơi ở mới. (Ảnh chụp màn hình)

Ở đây, Hồng có một cuộc sống mới. Hằng ngày chị phụ với mọi người trong bếp nấu ăn, rửa chén. Sau 1 tuần sống chung, em bé đã bắt đầu quen dần với mọi người, không còn quấy khóc, quấn mẹ như lúc ban đầu.

Tại bếp ăn, mọi người thường hỏi rằng: “Hồng, em có muốn về thăm nhà không?”. Hồng chỉ cười bảo rằng hết dịch sẽ về. Về đó, cuộc sống của chị sẽ phải loay hoay trong cơm áo gạo tiền, nhưng đó chắc hẳn sẽ là nơi bình yên nhất.