Cái kết ấm lòng của hai cha con vượt 20km xuống núi, ‘vét’ sạch túi mua điện thoại học online

Dịch bệnh khiến các con phải chuyển sang học trực tuyến, thế nhưng đây lại là gánh nặng đối với những gia đình khó khăn… Thương hoàn ảnh của hai cha con nghèo, người chủ quán đã có hành động rất ý nghĩa.

Hình ảnh hai cha con người dân tộc Hre, đèo nhau trên xe máy cũ vượt 20km đường núi mua điện thoại cho con học trực tuyến với số tiền ít ỏi 1,3 triệu đồng đã khiến cộng đồng mạng xúc động không kìm được nước mắt.

Mới đây, chia sẻ trên tờ Pháp luật & Bạn đọc, anh Lê Quốc Hùng, chủ nhân của cửa hàng điện thoại khu vực Tổ dân phố Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, đã kể lại câu chuyện về hai cha con nghèo đến mua điện thoại vào ngày 14/9 khiến nhiều người xúc động.

Theo đó, hai cha con người dân tộc Hre đèo nhau trên xe máy cũ vượt 20 km đường núi từ thị xã Ba Nam xuống thị trấn Ba Tơ (huyện miền núi Ba Tơ) để tìm mua điện thoại cho con gái học online.

Nhưng có lẽ hai cha con này đã đến rất nhiều cửa hàng bán điện thoại mà chưa mua đực chiếc điện thoại thông minh nào cho con gái với số tiền ít ỏi 1,3 triệu đồng. Người cha dù đã cố gắng vay mượn và “nhom góp” vẫn chẳng thể đủ để mua nổi chiếc Smartphone cho con.

Thế nhưng, người cha ấy vẫn không ngừng hy vọng, cố gắng để nếu không thể mua được điện thoại mới thì cũng mua một chiếc cũ cho con lấy cái học trực tuyến.

Rồi hai cha con dừng chân tại một cửa hàng điện thoại tại Tổ dân phố Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ. Lúc này, người cha dốc hết số tiền trong ví ra, cộng hết cả những đồng lẻ cũng chỉ có khoảng 1,3 triệu đồng.

Trong khi đó, chiếc điện thoại giá rẻ nhất tại cửa hàng này cũng lên tới gần 2 triệu. Nhìn thấy sự rụt rè, ngượng ngùng của người bố, anh Hùng (chủ cửa hàng) thấy thương, nên nhiệt tình tư vấn và giúp đỡ.

Anh Hùng chia sẻ: “Mình cũng đoán anh đã đi tham khảo nhiều tiệm để mua điện thoại rồi nhưng có lẽ số tiền ấy không đủ. Mình hỏi thì anh cũng ngại ngùng, chắc lo không mua nổi. Thấy hoàn cảnh người ta khổ, lại chất phác nên mình cũng chỉ lấy giá cái điện thoại đó 1,3 triệu thôi, còn lại tặng anh. Mình cũng không rõ hoàn cảnh 2 cha con, vì mua máy xong là về liền”.

Sau đó, trên đường trở về nhà, hai cha con này đã được một thiếu tá Công an của tỉnh Quảng Ngãi dừng xe kiểm tra lý do ra đường thì mới biết cậu chuyện của hai cha con.

Người cha tâm sự: “ Do dịch bệnh nên nhà trường yêu cầu học sinh học online. Gia đình đã vắt hết túi, rồi mượn thêm người hàng xóm cho đủ trên 1 triệu đồng mới dám xuống núi mua điện thoại cho con gái học. May mắn khi tới hàng điện thoại của anh Hùng, ông chủ đã bán cho cháu chiếc điện thoại với số tiền ít ỏi kia”.

Người cha nói thêm: “Mua được điện thoại, hai cha con tui mừng quá nên xe quay trở về nhà xã Ba Nam cho kịp trước trời tối”.

Câu chuyện của hai cha con huyện miền núi nghèo, đã nhận được rất nhiều tình cảm của CĐM. Đa phần dân mạng dành lời khen cho người cha vì đã dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Tấm lòng của những người cha, người mẹ dù phải nhịn ăn nhịn mặc nhưng vẫn sẽ cố gắng để con bằng bạn bằng bè.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng dành những mỹ từ gửi đến chủ cửa hàng điện thoại tốt bụng đã giúp đỡ đúng người, đúng hoàn cảnh.

bệnh kéo dài là điều không ai muốn, từ ngày 5/9, nhiều tỉnh thành đã áp dụng việc tổ chức dạy và học trực tuyến cho học sinh. Thế nhưng, dịch dã kéo dài nhiều tháng, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không có việc làm, mất đi thu nhập, miếng ăn còn khó khăn chứ nói gì đến việc mua điện thoại.

Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải nhất trong việc học online là tình trạng nhiều học sinh ở vùng sâu vùng xa vẫn còn thiếu thốn phương tiện, thiết bị để học tập. Thậm chí với nhiều gia đình, việc mua một chiếc điện thoại cảm ứng giá rẻ giúp con học trực tuyến cũng là điều xa xỉ. Thế nhưng, những bậc phụ huynh vẫn luôn cố gắng tìm điều kiện giúp con có thể tiếp tục được học tập một cách tốt nhất.