Các nước châu Á tăng mua dầu từ Nga

Nga đang tăng cường xuất khẩu dầu từ cảng chính ở phía đông, cảng Kozmino, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các khách hàng châu Á và bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Hãng độc quyền đường ống của Nga Transneft đã tăng khối lượng dầu ở Đông Siberia-Thái Bình Dương được bơm đến Kozmino thêm 70.000 thùng mỗi ngày, sử dụng các chất phụ gia hóa học để tăng tốc độ dòng chảy của dầu, các nguồn tin giấu tên cho biết với hãng thông tấn Reuter. Tuy nhiên đơn vị chủ quản Transneft đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cảng Kozmino nằm ở phía Đông nước Nga, là nơi sẽ xuất khẩu dầu đến các nước Châu Á

Các nguồn tin cho biết, việc giao hàng bổ sung sẽ cho phép Kozmino tăng công suất tổng thể lên khoảng 900.000 thùng / ngày trong những tháng tới, so với mức trung bình khoảng 750.000 thùng / ngày trong năm nay.

Lệnh cấm dầu của Châu Âu sẽ không đến dồn dập cùng một lúc

Trước đó, Ngày 31/5, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận “trong nguyên tắc “ cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Sau đó Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng nói rằng các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý cấm Nga xuất khẩu dầu của mình sang 27 quốc gia thuộc khối này.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen

Ngay sau tuyên bố được đưa ra, thị trường đã lập tức phản ứng bằng cách tiếp tục tăng giá dầu. Tờ Barron là một trang tin tuần báo của Mỹ được xuất bản bởi Dow Jones & Company, đã đưa tin giá dầu toàn cầu tăng trên 120 USD / thùng sau khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đồng ý lệnh cấm một phần nhập khẩu dầu của Nga. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, phiên cuối ngày tăng ở mức cao tới 125,28 USD. Động thái này kéo dài chuỗi tăng lên 9 phiên liên tiếp khiến giá tăng gần 58% kể từ đầu năm.

Cũng trong ngày 31/5, tờ Investing viết rằng, trong bốn ngày qua, khi các cuộc thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu tiếp tục diễn ra, giá của mặt hàng này đã tăng hơn 7%.

Việc nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển tới các nước EU sẽ bị cấm hoàn toàn sau 6 tháng kể từ khi lệnh cấm vận được thông qua. Vận tải đường biển là kênh cung cấp chính, chiếm 75% lượng dầu xuất khẩu của Nga sang châu Âu, còn lại là vận chuyển qua đường ống Druzhba. Dầu được cung cấp qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba vẫn được Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia cho phép tiếp nhận. Đồng thời, Đức và Ba Lan, một trong những nước tiêu thụ nguyên liệu thô lớn nhất của Nga, sẽ ngừng nhập khẩu từ chi nhánh phía bắc của Druzhba.

Bulgaria được hoãn lệnh cấm vận đường biển cho đến cuối năm 2024. Ngoài ra, Không có thời hạn nào được đưa ra cho Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia, nhưng nếu Hungary, trì hoãn thỏa thuận, Ủy ban châu Âu sẵn sàng buộc nước này tham gia các lệnh trừng phạt thông qua việc áp dụng các loại thuế cấm.

Vào cuối năm nay, khi Đức và Ba Lan ngừng mua dầu qua đường ống, lệnh cấm vận khi đó sẽ bao gồm 90% tổng lượng dầu nhập khẩu của Nga vào EU.

Như vậy có thể thấy,  lệnh cấm vận của EU không phải là đồng loạt cùng 1 lúc, mà nó được căn cứ vào tình trạng phụ thuộc của từng quốc gia. 

Vậy Nga sẽ thiệt hại lớn về cấm vận?

Truyền thông tiếng Nga trích dẫn thông tin từ Hải quan Nga cho biết,  xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu từ Nga sang châu Âu trong tháng 1 năm 2022 chỉ ở mức hơn 4 triệu thùng / ngày, nhưng đã giảm xuống khoảng 3 triệu thùng / ngày vào tháng 5 do các công ty tự nguyện từ chối và quyết định của các chính phủ . Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc và Bulgaria, các quốc gia bên ngoài của lệnh cấm vận, chỉ chiếm 0,31 triệu thùng / ngày trong khối lượng tháng 5, tức là tổng tỷ trọng xuất khẩu của Nga sang châu Âu là dưới 8%.

Vậy Nga sẽ thiệt hại lớn về cấm vận?

Có nhiều ý kiến cho rằng, giá dầu đang tăng cao sẽ giúp doanh thu bán dầu của Nga được ổn đinh. Tuy nhiên quan điểm này vẫn chưa đầy đủ.

Giá dầu trung bình của Nga trong 5 tháng năm 2022 là 83,5 USD / thùng tăng so với cùng kỳ năm 2021 ở giá 61,6 USD. Trong khi, ngân sách cho năm 2022 được lập với mức giá 44,2 USD / thùng. Như vậy về cơ bản, ngân sách của Nga năm 2022 không có sự sụt giảm. Đặc biệt là nhu cầu phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch ở  Thượng Hải và trong thời gian du lịch mùa hè năm 2022 sẽ tiếp tục làm tăng giá. Tất cả điều này có lợi cho ngân sách Nga, ngân sách vẫn có cơ hội kết thúc năm 2022 tăng nhẹ so với năm trước.

Nhưng bước sang năm 2023, quy mô thiệt hại sẽ phụ thuộc vào việc Nga có thể chuyển hướng xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác như: Pakistan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam với tốc độ nhanh hay chậm. Mặt khác, đầu tư nước ngoài vào Nga sẽ có xu hướng giảm do lo ngại về vấn đề trừng phạt.

Do vậy, để đối phó với vấn đề này, Nga đã tính tới 2 giải pháp. 1 là họ sẽ mở rộng thị trường ở châu Á. 2 là lách kẽ hở của lệnh trừng phạt để tiếp tục bán dầu sang Châu Âu.