‘BS cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất’: Lời khẩn cầu của F0 và kỳ tích ở BV dã chiến

Vợ vừa mất, một bệnh nhân Covid-19 rất nặng đã khẩn cầu bác sĩ vì còn 3 đứa con thơ, để rồi điều kỳ diệu đã đến.

Trong khoa bệnh COVID-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương, nếu một bệnh nhân có tình hình cải thiện, cả khoa truyền tin nhau ngay, mừng cho bệnh nhân và cũng là nguồn động viên cho mình. Mới đây, có một kỳ tích vừa xảy ra, khiến ai nấy đều mừng rõ rơi nước mắt. Mừng vì F0 hồi phục, mừng vì 3 đứa trẻ thoát cảnh mồ côi.

“Bác cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ”

Bác sĩ, Tiến sĩ Quan Thế Dân hiện đang công tác tại Bệnh viện trên chia sẻ, Bệnh viện có chức năng thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 từ mức độ vừa (tầng hai) đến nặng, nguy kịch (tầng ba). Từ khi vào bệnh viện, ngày nào ông cũng tìm xem có ca nào khá lên không để kể cho mọi người nghe. Đây cũng là động lực cho nhân viên y tế.

Theo Tuổi Trẻ, BS Dân đã chia sẻ về ca bệnh kỳ tích vừa xảy ra trong khoa bệnh Covid-19 nặng. Đây là ca bệnh đặc biệt này thật bất ngờ vì ngay khi nhận buồng mọi người đã bảo, ca này nặng đấy nhé, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Tức là bệnh nhân này đã bị Covid-19 ăn thủng phổi, nếu trong mấy ngày tới có nặng lên thì cũng không thở máy được, vì đang tràn khí màng phổi. Như vậy khả năng tử vong gần như chắc chắn.

Khi đến khám cho ca nặng này, bác sĩ Dân nghe người bệnh khẩn khoản cầu xin: Bác cứu cháu mấy, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi“.

Bác sĩ sau đó bảo: “Được rồi, phải thật yên tâm nằm thở đi, không lo nghĩ linh tinh”.

Người bệnh khẩn khoản cầu xin: Bác cứu cháu mấy, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi“. (Ảnh chụp màn hình)

Bs Dân tâm sự, thật lòng ông thấy anh này khó qua khỏi được, vì khi xét nghiệm thì thấy các chỉ số của bão cytokine đang hoành hành dữ dội. Hai lá phổi viêm trắng xóa, thở vào đâu?

Ông nói: “Chúng tôi phải dùng tối đa oxy hỗ trợ: thở oxy dòng cao HFNC 60 lít/phút, rồi lại chụp thêm ra ngoài một cái mask oxy 15 lít phút, Oxy phun ào ào như thác lũ nhưng phổi viêm nặng như thế, oxy cũng không vào máu”…

Nhưng cũng lạ, dù bệnh nhân thiếu oxy, người rất mệt và khó chịu, nhưng luôn ngoan ngoãn nằm sấp suốt ngày, hổn hển hớp từng ngụm oxy, cố giành sự sống để về với con. Đến bữa cố gắng ăn để lấy sức.

Phổi của bệnh nhân trắng xoá.

Bs Dân kể lại: “Tôi nhấc vội mask oxy ra bón cho anh một thìa cháo, anh há mồm ăn vội, rồi lại chụp ngay cái mask oxy xuống. Phải dùng từ đớp nó mới lột tả được cái hành động ăn khẩn trương như thế nào, ăn và thở. Và đặc biệt anh là một người rất có nghị lực, biết chịu đựng, không hoảng loạn, than vãn, kêu ca. Cái cảm giác khó thở là trải nghiệm kinh khủng nhất, ít ai giữ được bình tĩnh. Nhưng càng la lối, càng kêu ca thì càng thở gấp phổi càng tổn thương nặng lên”.

Mỗi sáng, bác sĩ Dân vào là thấy bệnh nhân nằm sấp, hai vòi phun oxy kêu phè phè, đầu đẫm mồ hôi, nhưng vẫn cố gắng sống, từ từ khỏe lên. SpO2 tăng dần, tăng dần. Bác sĩ giảm dần liều oxy.

“Tôi xoa đầu anh: Giỏi lắm, sắp về với con rồi” – bác sĩ Dân nói. Bệnh nhân nhìn thấy bác sĩ lại ngước lên “Bác cố cứu cháu nhé”.

Theo lời kể của bác sĩ Dân, nhiều bác sĩ trẻ ở xa không hình dung được tình trạng bệnh nhân nên hiến kế tập thở, tập thiền cho bệnh nhân, nhưng nếu một lần chứng kiến người bệnh ánh mắt lo âu, thở hổn hển, mồ hôi vã ra ướt đầm người, các bạn ấy sẽ nghĩ khác, cũng như cái hiến kế cho bệnh nhân COVID-19 uống sinh tố ấy. Không sai, nhưng không thực tế.

Ánh mắt của bệnh nhân đầy nghị lực sống. (Ảnh chụp màn hình)

BS Dân cho biết bệnh nhân đang tự cứu mình rất tốt, mấy người cùng đợt với bệnh nhân hay kêu ca thì đều đã không qua khỏi.

Kỳ tích xảy ra tại khoa cấp cứu

Cuối cùng, kỳ tích đã thật sự xảy ra. Đến sáng 3/9, liều oxy đã giảm khá nhiều. BS Dân hỏi bệnh nhân “Bây giờ bác bỏ cái máy này đi nhé, cháu tập thở giảm dần oxy đi thì mới về với con được.

Bác sĩ Dân vừa kể vừa cho hay, mọi người nên biết rằng, đối với người khó thở, họ sợ bị cắt mất nguồn oxy lắm. Nhưng ánh mắt anh bệnh nhân này lại ánh lên vẻ quyết tâm:” Vâng”.

Rồi bác sĩ Dân ngưng cái máy oxy dòng cao, bệnh nhân chỉ còn thở oxy qua mặt nạ. Mười lăm phút trôi qua, oxy máu vẫn không giảm mấy, bệnh nhân vẫn thở đều, không phải gắng sức. “Thành công rồi”.

Bác sĩ Dân chỉ biết động viên bệnh nhân trẻ, làm tốt lắm, sắp về với con rồi. Còn bệnh nhân – một người cha nghị lực – thì mỉm cười rạng rỡ, tay nắm vòi phun oxy không dùng đến giơ lên, như minh chứng cho quyết tâm sống của mình.

BS Dân cho biết buổi chiều 3/9, bác sĩ đưa bệnh nhân chụp cắt lớp CT phổi. Nhìn phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết chỉ còn một chút phổi lành, nhưng bệnh nhân đã cai oxy dòng cao được. BS Dân cho biết đây là điều thật kỳ diệu.

BS Quan Thế Dân là bác sĩ hồi sức cấp cứu, đã nghỉ hưu và tình nguyện tham gia chống dịch cùng đoàn Đại học Y Hà Nội. Ông đang tham gia chống dịch ở phía Nam.