Brazil mua dầu của Nga với giá rẻ hơn

Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng vọt ở Brazil, Tổng thống – ông Jair Bolsonaro cho biết đất nước của ông đã đạt được thỏa thuận với Nga để mua dầu diesel với chi phí thấp.

Theo tờ Sputnik, nhà lãnh đạo của Brazil không tiết lộ thêm về cách thức hoàn tất thỏa thuận mà không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Hiện giá xăng, dầu diesel và khí đốt tăng cao dẫn đến tình trạng lạm phát tăng lên tới gần 12%/năm, do đó người dân Brazil đã giảm đáng kể tần suất mua hàng.

Tờ PressTV đưa tin, chỉ vài ngày sau khi bắt đầu cuộc chiến Nga – Ukraine, ông Bolsonaro đã đến thăm Nga và bị chỉ trích. Vị tổng thống 67 tuổi này cho biết mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Nga đã cho phép Brazil duy trì khả năng tiếp cận các loại phân bón quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp rộng lớn của đất nước.

Bất chấp việc Liên minh châu Âu thông báo về một số biện pháp trừng phạt đối với Điện Kremlin, một báo cáo khẳng định Moscow đã xuất khẩu một phần lớn dầu sang các nước châu Âu.

Còn theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, Nga đã xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trị giá 63 tỷ euro sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine. Đáng ngạc nhiên là Nga đã tạo ra 71% doanh thu từ các nước châu Âu kể từ khi khối này tuyên bố giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Trong số các nước EU, Đức vẫn là nước mua khí đốt hàng đầu của Nga.