Bộ Y tế thí điểm điều trị F0 tại nhà; F0 cần chuẩn bị những gì?

Bộ y tế sắp tới sẽ thí điểm chương trình điều trị tại nhà, sử dụng thuốc Molnupiravir, làm giảm nồng độ virus thấp nhất.

Sáng 13/8, Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, sắp tới Bộ sẽ cho triển khai chương trình điều trị thí điểm tại nhà đối với TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác để đảm bảo vấn đề quản lý và điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tại nhà, ở các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu.

(ảnh minh họa)

Theo ông Long, Bộ Y tế đã sửa đổi các phác đồ về điều trị theo cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận rộng rãi với tất cả loại thuốc. Tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình điều trị tại nhà thí điểm, sử dụng thuốc Molnupiravir. Đây là một trong những thuốc được đánh giá làm giảm nồng độ virus xuống thấp nhất.

Hiện hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và các chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai vấn đề này khi có thuốc Molnupiravir. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở nhập thuốc, tăng vấn đề sản xuất thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng.

(Ảnh minh họa)

Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp có thể sản xuất thuốc này trao đổi với những đơn vị có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất. Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng.

Ngoài ra, với những thuốc cho bệnh nhân nặng hiện nay, Bộ Y tế cũng kêu gọi cộng đồng hỗ trợ, chẳng hạn Remdesivir (đã về một ít) và một số thuốc kháng virus khác.

(Ảnh minh họa)

Một số thành phố như TPHCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương… đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Hệ thống điều trị đang được thay đổi để đảm bảo tiếp cận với bệnh nhân một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất cũng như đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế một cách tốt nhất cho bệnh nhân.

Tại tuyến trung ương sẽ thành lập các Trung tâm hồi sức tích cực. Với các địa phương, thì nên chia tầng điều trị thành 3 tầng khác nhau.

TP. HCM đang có gần 31.000 F0 cách ly tại nhà

Hiện nay, Bộ y tế mới thí điểm điều trị, cách ly F0 tại nhà với TP.HCM. Theo Tuổi Trẻ, từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 29 cụm dịch, tất cả đều đang được theo dõi và kiểm soát.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh chụp màn hình)

Theo HCDC, tính đến 8h ngày 12/8, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 30.988 người, trong đó có 9.963 trường hợp F0 mới và 21.025 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F1 được cách ly tại nhà là 12.019 người.

HCDC khuyến cáo người dân nên tuân thủ các quy định khi thực hiện giãn cách xã hội; thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K; học cách tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe khi thực hiện cách ly F0, F1 tại nhà.

F0 chuẩn bị thuốc gì khi cách ly tại nhà?

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế TP HCM, ban hành ngày 9/8, F0 chăm sóc tại nhà cần mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

F0 được cấp cứu tại nhà. (Ảnh chụp màn hình)

Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo… Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi có triệu chứng bất thường, qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Lưu số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ như Số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố Thủ Đức…

Cấp cứu F0. (Ảnh chụp màn hình)

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở, liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” bấm số “3” để được tư vấn từ Hội Y học TP HCM, hoặc số 4 để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”, hoặc gọi số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử lý.

Nhiều bệnh viện dã chiến ở HCM đã quá tải. (Ảnh chụp màn hình)

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần một phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đau chi, SpO2 < 95%, liên hệ ngay tổng đài “115” hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

(Ảnh chụp màn hình)

Trong thời gian theo dõi tại nhà, F0 nên chuẩn bị các thuốc thiết yếu cần có như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng gồm vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền. Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có triệu chứng sớm của suy hô hấp và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hỗ trợ. Các triệu chứng gồm cảm giác khó thở hoặc nhịp thở > 20 lần/phút hoặc nồng độ SpO2 < 95%.

F0 gọi ngay cho nhân viên y tế nếu diễn tiến nặng. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế cũng hướng dẫn dùng một số loại thuốc kháng viêm corticoid, thuốc kháng đông dạng uống cho các F0 mắc những vấn đề bệnh lý này. Tuy nhiên đây là thuốc kê toa và cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.