Bộ Y tế đồng ý cho TP. HCM dùng 1 triệu liều vắc xin Trung Quốc, chuẩn bị mua thêm 5 triệu liều

Bộ y tế sáng nay 11/8 đã có văn bản đồng ý cho TP Hồ Chí Minh về việc sử dụng 1 triệu liều vaccine COVID-19 (Vero Cell), và đồng ý nhập khẩu 5 triệu liều tiếp theo.

Theo đó, 4 lô vaccine Vero Cell phòng COVID-19 tương đương 1 triệu liều nhập khẩu ở TP Hồ Chí Minh đủ điều kiện để đưa ra sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở đề nghị nhập khẩu vaccine COVID-19 của Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, Bộ Y tế (Cục Quản lý dược), Bộ y tế cũng đã đồng ý để Công ty Dược Sài Gòn nhập khẩu 5 triệu liều vaccine COVID-19 Vero Cell, Inactivated.

Theo Bộ y tế, vaccine Vero Cell, được sản xuất tại cơ sở Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd (Trung Quốc) đã được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp để phòng chống dịch COVID-19.

vaccine COVID-19 Vero Cell. (Ảnh chụp màn hình BYT)

Trước đó, ngày 31/7, Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn đã tiến hành thủ tục nhập khẩu thông quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận 4 lô vaccine với tổng số lượng 1 triệu liều, bảo quản tại kho của công ty.

TP.HCM đã tiêm 19.000 liều vaccine Vero Cell của Trung Quốc, có tập đoàn FPT

Theo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Hoài Nam ngày 10/8 cho biết, TP.HCM đã tiêm vaccine Vero Cell cho các đơn vị, trong đó có tập đoàn FPT. Vaccine này được Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM vào ngày 6/7 với 19.000 liều.

Người dân ở quận 7, TP.HCM được tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh chụp màn hình)

Lý giải việc tổ chức tiêm vaccine Vero Cell cho Tập đoàn FPT vào ngày 10/8, ông Nam cho hay: “Tập đoàn FPT có văn bản đề xuất xin tiêm vaccine này, nên việc triển khai không sai theo quy định”.

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna

Ngày 11/8, giới chức TP.HCM đã có văn bản phản hồi Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của TP.HCM, trong đó có vaccine Moderna.

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna. (Ảnh chụp màn hình)

Về tiến độ đàm phán và mua vaccine Moderna, theo cơ quan chức năng TP.HCM, sau khi được sự chấp thuận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với đề nghị được mua và nhập khẩu vaccine, TP đã phát hành thư giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma (là đại diện nhà sản xuất vaccine Moderna) để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, theo Tuổi Trẻ.

TP đã có nhiều cuộc họp với Tập đoàn VinaCapital và các bên có liên quan, qua đó tiến hành thông qua các nội dung dự thảo biên bản ghi nhớ “4 bên”, bao gồm UBND TP.HCM, Công ty Sapharco, Công ty TNHH Zuellig Pharma và Tập đoàn VinaCapital về việc mua vaccine Moderna.

Đến thời điểm hiện nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna. Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vaccine dự kiến vào quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.