Bộ trưởng Tài chính Mỹ trấn an công chúng về nguy cơ suy thoái kinh tế

Tình trạng suy thoái tại Mỹ không phải là “không thể tránh khỏi.” Đây là phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra ngày 19/6, chỉ ít ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng mạnh lãi suất cơ bản, làm dấy lên quan ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Bà Yellen đã đưa ra một nhận xét lạc quan ngay cả khi các nhà kinh tế ngày càng lo lắng về một cuộc suy thoái được thúc đẩy bởi lạm phát tăng vọt và cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Vị Bộ trưởng cũng lặp lại những tuyên bố lạc quan của Tổng thống Biden khi đối mặt với những khó khăn kinh tế. Ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP trước đó một tuần, cũng đã nhấn mạnh rằng suy thoái là có thể tránh được và đưa ra đánh giá rằng Hoa Kỳ đang “ở một vị trí mạnh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để vượt qua lạm phát này”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Không đồng ý với đánh giá của Biden và Yellen, cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers nói với NBC rằng theo ước tính của ông, “khả năng chính là vào cuối năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một cuộc suy thoái trong nền kinh tế Mỹ. ”

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã phê duyệt mức tăng lãi suất lớn nhất trong hơn một phần tư thế kỷ qua để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ đi kèm với việc hạ cấp triển vọng kinh tế của Fed, nền kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên dự kiến là 3,7% vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục tăng. lên 4,1% đến năm 2024.

Các nhà phân tích bi quan

Đồng quan điểm với các nhận định của Cựu bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ,ác nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát đã nâng cao đáng kể xác suất suy thoái, lên mức 44% trong 12 tháng tới, một mức thường chỉ thấy khi nền kinh tế trên bờ vực hoặc đang trong các cuộc suy thoái thực tế.

Trong cuộc khảo sát gần nhất trước đó vào tháng 1, xác suất suy thoái kinh tế Mỹ mà các chuyên gia đưa ra là 18%. Thậm chí, kể từ khi khảo sát được tiến hành vào giữa năm 2005, xác suất suy thoái 44% là kết quả hiếm khi có vào các thời điểm thực tế chưa diễn ra suy thoái.

Vào tháng 12/2007, tháng mà cuộc suy thoái 2007-2009 bắt đầu, các nhà kinh tế đã ấn định xác suất 38%. Vào tháng 2/2020, khi cuộc suy thoái gần nhất xuất hiện, xác suất được dự báo là 26%.

Hình minh họa

Giới chuyên gia nâng cao xác suất suy thoái do các yếu tố gồm lãi suất tăng, tốc độ lạm phát chóng mặt, các vấn đề về chuỗi cung ứng và các cú sốc về giá hàng hóa bắt nguồn từ cuộc chiến ở Ukraine. Phần lớn ít lạc quan vào việc Fed tăng tốc nâng lãi suất mà không gây ra tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và suy thoái kinh tế.

“Fed đang hãm lạm phát lại. Thật khó để tránh suy thoái trong tình huống này”, Michael Moran, Nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Capital Markets America, nhận xét. Dự báo lạm phát của các nhà kinh tế cũng tăng lên rõ rệt ở mức 7% năm nay, so với 5,5% trong cuộc khảo sát hồi tháng 4.

“Giờ đây, chúng tôi tin rằng nền kinh tế Mỹ đang hướng tới một cuộc suy thoái nhẹ trong những tháng tới”, Greg Daco, Nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn EY-Parthenon, cho biết. Vị chuyên gia cho rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục chi tiêu thoải mái cho các hoạt động giải trí, du lịch và khách sạn trong mùa hè.

Tuy nhiên, bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, giá cổ phiếu lao dốc trong tương lai sẽ làm xói mòn sức mạnh chi tiêu, ảnh hưởng đến ngành bất động sản và hạn chế đầu tư kinh doanh, thuê mướn.