TP. HCM: ‘Phát hiện F0, khoanh luôn nhà, phát túi thuốc trong 1 tuần’

Trong buổi làm việc với TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh vùng luôn ngôi nhà đó, đồng thời phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh”.

Ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long làm việc với giới chức TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà và ở các tuyến điều trị theo mô hình tháp 3 tầng.

(Ảnh minh họa/chụp màn hìnhHCDC)

Bộ trưởng Long khẳng định, nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh luôn ngôi nhà đó, đồng thời phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh.

Ông Long cũng nhấn mạnh: Xét nghiệm tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sinh tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM mở rộng thêm các tổ đáp ứng nhanh tại các xã, phường; phải có trạm oxy ngay tại các địa bàn do tổ đáp ứng nhanh/tổ dân phố quản lý và sử dụng ngay cho người dân khi cần cấp cứu.

(Ảnh minh họa)

F0 trong cộng đồng tại TP.HCM tăng vọt, chiếm 72% tổng số ca

Trong ngày 17/8, số ca F0 trong cộng đồng tại TP.HCM chiếm hơn 72% trong tổng số ca mắc, trong đó nhiều nhất là quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 3… So với ngày 16/8, tỉ lệ này tăng 19%.

Để kiểm soát dịch bệnh, từ 0h ngày 16-8 đến hết ngày 15-9, TP.HCM tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, hạn chế tối đa số lượng người dân ra khỏi nơi cư trú; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ, phát triển “vùng xanh”.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế ra mắt bảng điều khiển tình hình thu dung điều trị COVID-19, sử dụng nguồn dữ liệu từ phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”.

(Ảnh minh họa)

Công cụ này giúp tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế và các bệnh viện dễ dàng tìm bệnh viện còn giường bệnh không oxy, giường bệnh có oxy… để liên hệ chuyển viện cho phù hợp. Các bệnh viện phải liên tục cập nhật tình hình tiếp nhận người bệnh, số giường còn trống… mỗi ngày vào các khung giờ quy định cụ thể là 8h, 16h và 20h.

Các loại thuốc cần dùng cho F0 cách ly tại nhà

Theo Bộ y tế: Các thuốc điều trị tại nhà gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm, kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định (riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn của Bộ Y tế).

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở hoặc nhịp thở > 20 lần/phút hoặc SpO2 < 95%, nếu có) hoặc trong trường hợp chưa liên hệ được nhân viên y tế để hướng dẫn, hỗ trợ.

Theo Sở Y tế, thuốc kháng viêm corticoid có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

Dexamethasone, người lớn uống 6mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất vào buổi sáng. Nếu không có thuốc này thì dùng thuốc Prednisolone, người lớn uống 4mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất uống vào buổi sáng. Hoặc thuốc Methylprednisolone, người lớn uống 16mg/lần, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống cách nhau 12 giờ, uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối).

Lưu ý: Người có bệnh dạ dày cần uống kèm theo thuốc dạ dày. Nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13. (Ảnh chụp màn hình)

Đối với thuốc kháng đông dạng uống, có thể sử dụng các loại thuốc sau:

Rivaroxaban, mỗi ngày uống 10mg, uống ngày một lần. Hoặc Apixaban, uống 2,5mg/ lần, uống ngày hai lần. Hoặc Dabigatran, uống 220mg lần, ngày uống một lần.

Lưu ý: Thời gian uống tối đa 7 ngày. Chỉ sử dụng các thuốc này cho người trên 18 tuổi và thận trọng khi sử dụng với người trên 80 tuổi. Thuốc này chống chỉ định với phụ nữ mang thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu. Khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu: xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…