Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng

Sau khi chính phủ Mỹ công bố tình trạng lạm phát, tiền điện tử Bitcoin liên tục bị bán tháo, hiện đồn tiền này được giao dịch quanh mức 25.000 USD.

Vào hôm 13/6, theo dữ liệu của CoinGecko, giá Bitcoin giảm xuống dưới 23.000 USD – giảm hơn 18% trong 24 giờ và gần 25% trong bảy ngày qua. Các đồng tiền altcoin khác thậm chí còn giảm hơn nữa, với Ethereum (ETH) và Solana (SOL) đều giảm hơn 30% trong tuần qua.

Bitcoin đã từng dao động quanh mức 29.000 – 30.000 đô la trong tháng qua, do đó mức giảm vào hôm 13/6 đánh dấu một sự sụt giảm đáng kể. Tiền điện tử hàng đầu hiện đang ở mức thấp nhất trong 18 tháng và nhiều nhà phân tích lo ngại rằng nó có thể giảm sâu hơn nữa.

Cú giảm đột ngột của thị trường cũng khiến số lượng nhà đầu tư bị thanh lý lệnh phái sinh tăng vọt lên 180.909 đơn vị. Tổng giá trị bị thanh lý trong 24 giờ lên tới nửa tỷ USD, phần lớn thuộc về vị thế mua.

Giống Bitcoin và tiền mã hóa, các cổ phiếu công nghệ cũng bị điều chỉnh mạnh mẽ. Chỉ số Nasdaq 100 trong phiên gần nhất đã giảm 3,52% xuống còn 11.340 điểm.

Các nhà phân tích cho rằng một trong những nguyên nhân gây ra sụt giảm của Bitcoin là tình trạng lạm phát tăng cao.

Sự sụt giảm của Bitcoin cũng có thể là do tình trạng lạm phát tăng cao

Số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) gần đây nhất cho thấy lạm phát đã tăng, trong tháng 5 chỉ số CPI tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên nhiều lo ngại và rằng Cục Dự trữ Liên bang cần phải thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,50% vào tháng trước , đây là lần tăng lãi lớn nhất kể từ năm 2000. Các biện pháp thắt chặt kinh tế của Fed đã là động lực chính dẫn đến hoạt động tắc nghẽn của tiền điện tử trong năm nay. Cả giá cổ phiếu và tiền điện tử đều bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái.

Ngoài ra, bối cảnh hậu sự kiện sụp đổ dự án Terra và việc dự án Celsius tạm ngừng rút tiền của nhà đầu tư càng làm xói mòn niềm tin vào thị trường đồng tiền ảo.