Bình Dương: Dân đổ đi tiêm vaccine đông như trẩy hội; Nhiều bệnh viện còn chỗ vẫn từ chối F0?

Những ngày qua, nhiều điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở tỉnh này đang rơi vào tình trạng quá tải, với lượng người tụ tập đông như đi hội, nguy cơ lây nhiễm là điều khó tránh. Có những điểm tiêm chủng, người dân tới ngồi chờ lâu nhưng phải quay về với lý do nhường quyền ưu tiên cho trường hợp khác. Nhiều người thì vì lo sợ bị lây nhiễm nên dù chưa được tiêm cũng bỏ về ngay.

Tính đến tối 8/8, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận hơn 25.800 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 175 ca tử vong, cao thứ 2 cả nước, chỉ sau TP. HCM.

Trao đổi với Tiền Phong, một người phụ nữ (ngụ phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên) cho biết: “Khi tôi đến nơi, thấy người tụ tập quá đông. Công an thì có khuyên người dân về bớt nhưng ai cũng muốn được tiêm nên không chịu về. Tôi sợ bị lây dịch bệnh nên dù không nhắc vẫn bỏ về ngay”.

Một điểm tiêm chủng ở TX Tân Uyên. (Ảnh chụp màn hình Tiền Phong)

Trong khi đó, một người dân khác (ngụ thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) bức xúc nói: “Điểm tiêm vaccine ở thị trấn Lai Uyên lại đề nghị người dân phải test nhanh kháng nguyên dẫn đến việc tình trạng thêm ùn ứ. Nhiều người sợ lây dịch đã bỏ cuộc ra về sau một hồi đứng nhìn chờ”.

Một điểm tiêm chủng TP Thuận An. (Ảnh chụp màn hình Tiền Phong)

Các điểm tiêm chủng trên địa bàn TP Dĩ An cũng không khác, một người dân chờ ở đây đã lâu phản ánh: “Điểm tiêm vaccine thông báo người dân 7h30 bắt đầu nhưng đến 10h mới làm khiến dân tụ tập ngồi chờ. Do chờ lâu rồi nên khi được vận động về bớt không ai chịu về”.

Người đi tiêm vaccine đông như đi hội. (Ảnh chụp màn hình Tiền Phong)

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo các địa phương không để tình trạng người dân tụ tập quá đông. Ngoài ra, Sở Y tế Bình Dương đề nghị các điểm tiêm chủng dừng ngay việc phải test nhanh kháng nguyên đối với người đến tiêm, trừ trường hợp nghi ngờ.

Vụ nhiều bệnh viện tại Bình Dương không nhận F0, chính quyền nói gì?

Ngày 8/8, Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị các cơ sở y tế địa phương chuyển ngay bệnh nhân Covid-19 (F0) về các bệnh viện dã chiến để nhường chỗ tiếp nhận các F0 ngoài cộng đồng. Động thái này được thực hiện sau khi truyền thông xã hội phản ánh tình trạng một số bệnh viện dã chiến tại Bình Dương còn trống chỗ nhưng F0 vẫn phải ở “tại gia”.

Một bệnh viện dã chiến với 5.300 giường vừa đưa vào hoạt động ngày 3/8. (Ảnh chụp màn hình TP).

Theo đó, Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu phải hoàn thành việc chuyển các ca bệnh tại các địa phương về điều trị tại các bệnh viện dã chiến trong ngày 8/8 nhằm tạo điều kiện cho các địa phương tiếp nhận thu dung các ca nhiễm mới qua sàng lọc ngoài cộng đồng. Các cơ sở y tế không nhận bệnh nhân sẽ bị xử lý theo quy định. Đối với những bệnh nhân trở nặng, tuyến huyện không đáp ứng công tác điều trị, phải kịp thời chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho công tác điều trị bệnh; thuốc đặc trị, nguồn lực, điều xe ứng cứu nhanh đến tất cả các đội 1022, đảm bảo mỗi phường, xã thuộc các địa phương vùng đỏ phải có 1 xe 16 chỗ để phục vụ. Tỉnh Bình Dương cũng đồng ý về việc xây dựng cơ sở Bệnh viện đã chiến quy mô 200 giường để điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Becamex ở (TP.Thuận An).

Trước đó, Tiền Phong phản ánh, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang xảy ra tình trạng một số bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 vẫn còn giường bệnh, trong khi bệnh nhân mắc COVID-19 ở nhà dân và công ty lại không được đưa đi điều trị kịp thời.

Mới đây nhất, Tổng Công ty Becamex IDC đã phối hợp ngành chức năng trưng dụng một khu nhà xưởng để xây dựng và đưa vào hoạt động từ ngày 3/8 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với sức chứa 5.300 giường. Cùng thời điểm này, trường Đại học Việt Đức đã bố trí một khu vực để làm khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với sức chứa 3.000 giường.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hiện Bình Dương đang xảy ra tình trạng bệnh viện còn dư công suất mà F0 có triệu chứng lại chưa được điều phối nhanh để kịp thời điều trị. Có trường hợp F0 được phát hiện trong khu cách ly ở trường học do không xử lý kịp thời chuyển đến bệnh viện nên khi đưa tới đã diễn biến nặng khó chữa trị.

Các F0 trong khu dân cư, nhà máy công ty khi phát hiện, y tế không kịp thời đưa đi cách ly điều trị khiến người dân, công nhân hoang mạng lo lắng, cầu cứu cơ quan chức năng địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *