Bình Dương chi hơn 300 tỷ, nhiều công nhân ở trọ vẫn chưa tiếp cận được hỗ trợ?

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ vùng ‘đông cứng, chốt chặt’ nhưng suốt hơn 2 tháng họ chỉ nhận 1 lần thực phẩm và chưa nhận khoản tiền nào.

Tối 29/8, CDC tỉnh Bình Dương thông tin, trong 24 giờ qua, địa phương ghi nhận 5.414 ca mắc mới. Các địa phương có số ca mắc tăng gồm: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một. Số ca mắc tập trung nhiều nhất trong khu phong tỏa (84,3%) và sàng lọc cộng đồng (12%).

Đến nay tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 104.208 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.892 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 21.804 ca bệnh phát hiện trong Khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, 43.993 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 29.765 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa).

Nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận được chính sách (Ảnh chụp màn hình TPO)

Theo quy định, người lao động tự do, mất việc, ngưng việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo Nghị quyết 68; Nghị quyết 04 tỉnh Bình Dương hỗ trợ 300 ngàn đồng/người tiền thuê trọ; Quyết định số 12 tỉnh Bình Dương chi 500 ngàn đồng/người ở trọ.

Trước đó, ngày 17/8, Chủ tịch tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ký văn bản thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đối với việc thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang ở trọ hải thực hiện xong trước 22/8. Đối với việc thực hiện hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ trên địa bàn tỉnh cần hoàn thành trước 25/8.

Người ở trọ cho biết, suốt hơn 2 tháng họ chỉ nhận 1 lần thực phẩm và chưa nhận khoản tiền nào. (Ảnh chụp màn hình TPO)

TP đã chi 300 tỉ, nhưng nhiều khu ‘khóa chặt, đông cứng’ chưa tiếp cận được hỗ trợ

Tuy nhiên, theo Tiền Phong, tính đến chiều 29/8 tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Dương, công nhân ở trọ tại một số khu vực trên địa bàn nói rằng họ chưa nhận tiếp cận được gói hỗ trợ nào.

Cụ thể ở khu trọ gần đường Bình Chuẩn 08, KP Bình Qưới A, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An (nơi đang bị khóa chặt, đông cứng), người ở trọ cho biết 1 tháng nay họ chỉ nhận được một lần thực phẩm rau, củ quả và chưa nhận được tiền.

Hai khu nhà trọ ở phường Thuận Giao treo bảng xin hỗ trợ. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Ngoài ra, nhiều khu nhà trọ ở phường Thuận Giao, TP Thuận An (là một trong các phường bị “đông cứng, khóa chặt”). Công nhân ở trọ tại đây cũng nói rằng hơn 2 tháng nay chỉ nhận duy nhất 1 lần lương thực còn tiền hỗ trợ chưa nhận khoản nào.

Ở 3 khu nhà trọ có đông công nhân ở đường Thuận Giao 31 (phường Thuận Giao, TP Thuận An), người ở trọ cũng phản ánh hơn 2 tháng chỉ nhận 1 lần lương thực nhưng không có gạo.

Một công nhân cho biết: “Kể từ khi giãn cách xã hội đến nay, chúng tôi ở phòng trọ hơn 2 tháng nhưng chỉ nhận được 1 lần rau, củ cách đây 4 ngày, chưa có gạo, chưa nhận được khoản tiền nào”.

Hai khu nhà trọ ở phường Thuận Giao treo bảng xin hỗ trợ. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Các khu nhà trọ chung cảnh tương tự ở phường Thuận Giao (TP Thuận An) chưa được nhận gạo, tiền gồm: khu nhà trọ 1/109D đường 22/12 thuộc KP Hòa Lân 2; 4 khu nhà trọ bên đường Thuận Giao 17 thuộc KP Hòa Lân 2; Khu trọ sau cổng chào tổ 7, KP Bình Thuận I.

Dù vậy, theo báo cáo của TP Thuận An đến nay, 3 nhóm hỗ trợ trên địa phương đã chi 300 tỷ đồng.

Thành phố chưa phân bổ đủ, khi nào nhận được sẽ chi cho dân

Liên quan đến sự việc này, ông Tôn Quang Vinh – Chủ tịch phường Bình Chuẩn (TP Thuận An) tối 29/8 cho biết, những trường hợp công nhân ở trọ chưa nhận được các chính sách hỗ trợ do thành phố Thuận An chưa phân bổ tiền.

Công nhân ở trọ gần đường 22/12 thuộc KP Bình Thuận 1, phường Thuận Giao chưa nhận được hỗ trợ. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Theo ông Vinh: “Địa phương đang triển khai thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng thuộc diện. Tuy nhiên, thành phố chưa phân bổ đủ nên đang chờ, khi nào nhận được sẽ chi hết cho người dân”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hưu Châu-người được giao làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thuận Giao (TP Thuận An) cho biết, địa phương đã phát 210 tấn gạo, đã chi hỗ trợ chính sách 25 tỷ đồng.

Ông Châu nói: “Về các khu trọ mà phóng viên phản ánh chưa nhận được hỗ trợ, chúng tôi sẽ cho trưởng khu phố kiểm tra lại”.

Liên quan đến hỗ trợ chính sách, bà Nguyễn Ngọc Hằng – Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: “Chúng tôi sẽ rà soát lại các địa phương, nếu nơi nào chưa chi hỗ trợ cho công nhân ở trọ phải thực hiện cả ngày lẫn đêm, bắt đầu từ ngày mai, không được chậm trễ”.

Bình Dương đang triển khai chính sách hỗ trợ người lao động. (Ảnh chụp màn hình)

‘Vùng đỏ’ ở Bình Dương tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 15/9, dự kiến xin 7.000 tỷ chính sách

Bình Dương lên kế hoạch ứng phó 150.000 ca mắc COVID-19 (tổng lũy kế) và dự chi số tiền để đáp ứng khoảng hơn 12.000 tỷ đồng. Với dự toán trên, Bình Dương kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính hỗ trợ ngân sách hơn 7.000 tỷ đồng.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương vừa thống nhất tiếp tục gia hạn giãn cách xã hội thêm 15 ngày đối với các vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Hiện các “vùng đỏ” ở Bình Dương đang áp dụng giãn cách xã hội đến ngày 31/8, theo TPO.

Các địa phương ở Bình Dương chia vùng theo màu xanh, vàng, cam, đỏ. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Trong số các địa phương thuộc “vùng đỏ” ở Bình Dương có TX Tân Uyên và TP Thuận An đang áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 với phương châm “đông cứng, khóa chặt”, người dân không được ra đường.

Bình Dương đã triển khai những chính sách gì và làm thế nào để nhận hỗ trợ?

Hiện nay Bình Dương đang triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; hỗ trợ người lao động ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất và 1 thủ tục do người lao động nộp hồ sơ là hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Làm thế nào để nhận hỗ trợ?

Theo hướng dẫn, chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn) phải phối hợp với các khu phố, ấp và chủ nhà trọ để lập danh sách những đối tượng được hưởng để nhận tiền hỗ trợ. Sau khi danh sách được xác minh chính xác, đối tượng thuộc diện được hỗ trợ tùy theo chính sách để nhận theo 2 cách (khu phố đến tận nơi phát và người dân trực tiếp đến xã, phường nhận).

Đối với công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp “3 tại chỗ” thì được hưởng các chính sách hiện hành của doanh nghiệp, còn lao động tự do thì được hưởng các chế độ hỗ trợ do Sở LĐ-TB-XH Bình Dương chi trả.

Làm thế nào để nhận hỗ trợ?

Theo TPO, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể đối tượng, điều kiện được hưởng. Việc hỗ trợ phải kịp thời, nhanh chóng và đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch. Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, đã giải ngân tiền hỗ trợ theo các chính sách về cho địa phương và đang triển khai thực hiện.

Đối tượng được hưởng chính sách hoặc khiếu nại, phản ánh liên hệ qua các đầu mối, gồm: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và hỗ trợ người lao động ngừng việc (085 442 9898; 0888 48 9191); Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh, lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác (0886 47 9191)

Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động và hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (0819 63 8585); Chính sách hỗ trợ bổ sung và trẻ em (0909 40 9988); Tiếp nhận thông tin khiếu nại, tố cáo (082 609 9898).