Biệt đội SOS xuyên đêm sửa xe máy giúp bà con chạy cả nghìn cây số về quê

Một nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đã chọn cho mình một cách tiếp sức cần thiết cho hàng đoàn người chạy xe máy từ miền nam về quê, đó là hỗ trợ sửa xe máy miễn phí cho bà con, chỉ mong mọi người có chuyến hành trình bình an!

Khi màn đêm đã quá nửa, đồng hồ điểm hơn 2h sáng 2/8, đâu đó tại đỉnh đèo Hải Vân, người ta vẫn nghe thấy những tiếng gõ gõ, xiết xiết… âm thanh khó nghe là vậy, nhưng vào thời khắc này, lại ấm lòng biết bao! Bởi vì âm thanh ấy, phát ra từ những chiếc xe máy cuối cùng của đoàn xe thứ 2 qua đèo Hải Vân. Thêm một đoàn xe của bà con nữa có thể yên tâm trên chuyến hành trình nghìn cây số về quê tránh dịch.

Xuyên đêm sát cánh cùng bà con trên hành trình trở về quê hương

Công việc đặc biệt này đã diễn ra đến đêm thứ tư, gần 10 “chú lính sửa xe” – những bạn trẻ trong nhóm tình nguyện viên ‘SOS Đà Nẵng’, vẫn chăm chỉ hỗ trợ sửa xe máy miễn phí xuyên đêm cho người dân.

(Ảnh FB Đặng Ngọc Tiến)

Đâu đó tại đỉnh đèo Hải Vân, những tiếng gọi nhau í ới, tiếng gõ, tiếng xết, tiếng trao đổi rầm rì …. xua tan đi cái tĩnh mịch giữa màn đêm, xua tan đi cả những mệt mỏi của những người đang phải lái xe máy cả nghìn cây số, tìm đường về quê hương.
“Xe này hư ruột rồi”
“Xe này xăng chảy rồi bây ơi!”
“Lấy cho tao cái tua vít”…

Âm thanh nghe lạ mà quen, nghe bình thường mà thấy thân thương ấm lòng, âm thanh của biệt đội S0S Đà Nẵng. Nhóm đã túc trực tại Đỉnh đèo Hải Vân nhiều ngày nay để hỗ trợ sửa xe cho đoàn người về quê.

Một thành viên của nhóm, anh Tôn Thất Anh Vũ (21 tuổi), vừa thay ruột cho một chiếc xe máy thủng lốp, vừa kể lại, vì biết bà con di chuyển hơn 1000km từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về qua đây, nhiều người cần được sửa chữa xe máy, nên nhóm đã đến hỗ trợ miến phí, phần nào giúp người dân yên tâm về quê nhà bình an.

Anh Vũ tâm sự: “Nhìn thấy bà con hớn hở vì thấy xe mình an toàn hơn thì cả đội như được tiếp thêm sức mạnh…”.

“Lúc nào còn được giúp bà con thì nhóm tụi em vẫn giúp”

Nhóm sẽ hỗ trợ sửa xe miễn phí cho người dân từ chiều tối hôm nay đến sáng sớm ngày hôm sau ở hai địa điểm chính. Một điểm ở giáp ranh giữa hai huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) và huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng), và đỉnh đèo Hải Vân chính là điểm thứ hai. Đây cũng là hai điểm chốt người dân dừng chân nghỉ ngơi khi đi ngang qua TP Đà Nẵng.

Sáng sớm 31/7 tại đèo Hải Vân. (Ảnh FB Đặng Ngọc Tiến)

Mỗi tối, nhóm bình quân hỗ trợ hơn 30 xe với nhiều công việc khác nhau như: thay nhớt, thay ruột, đóng bi, kiểm tra máy móc… và tất cả là miễn phí và được các mạnh thường quân hỗ trợ.

Nếu có ai cần sửa chữa xe, tình nguyện viên trong nhóm sẽ hỏi ngay: “Xe bị gì vậy anh?”, “Anh đợi tụi em một tí nha, em kiểm tra rồi sửa ngay nhé!”.

Sau đó, 2 người sửa một xe, công việc hoàn thành trong vòng chưa đầy 15 phút. Nhóm phân chia công việc rất bài bản, có khu vực sửa xe riêng để tránh tình trạng tiếp xúc gần với người di chuyển về. Xe trước khi tiếp nhận được khử khuẩn. Các bạn tình nguyện viên được mặc đồ bảo hộ đầy đủ an toàn.

Nếu gặp những chiếc xe không thể cứu vãn, thì ngành chức năng tại đó sẽ đưa lên xe tải để chở đến đỉnh đèo Hải Vân bàn giao lại cho tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Thành viên của biệt đội SOS là những chàng trai tuổi đôi mươi với những ngành nghề khác nhau như: cắt tóc, sửa xe, chạy xe ôm công nghệ…

Một người dân hành hương (quê Nghệ An) cảm động chia sẻ: “Tôi rất biết ơn những mạnh thường quân đã hỗ trợ chúng tôi trên con đường về lại với quê hương lần này. Nhìn các anh chị tình nguyện viên không quản ngại nắng mưa sửa xe cho mọi người tôi thật sự rất cảm động”.

(Ảnh FB Đặng Ngọc Tiến)

Những ngày qua, nhiều đoàn người từ các tỉnh phía Nam di chuyển bằng xe máy vượt hàng ngàn km về quê miền Trung tránh dịch.

Chặng đường dài, lại đi cả ngày lẫn đêm, nên phần giúp sức của nhóm bạn trẻ tại địa phận Đà Nẵng chính là sự động viên lớn, sát cánh cùng bà con về quê nhà an toàn.