Biển Đông sắp đón bão Côn Sơn giật cấp 11 vào cuối tuần này

Cơn bão ngoài khơi Philippines giật cấp 11, có tên quốc tế là CONSON (Côn Sơn) và có xu hướng di chuyển vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên.

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, sáng sớm 7/9, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão Côn Sơn với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó, cơn bão CÔN SƠN sẽ di chuyển về phía Tây, hướng về các tỉnh miền Bắc nước ta và có khả năng gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Bắc trong những ngày nghỉ cuối tuần này và đầu tuần tới. Nhiều đài khí tượng quốc tế cũng đưa ra dự báo bão Côn Sơn dự kiến sẽ đi vào Biển Đông và đổ bộ vào miền Bắc nước ta vào cuối tuần này.

Theo trung tâm dự báo, vào hồi 10 giờ 7/9, vị trí tâm bão ở khoảng 12,2 độ vĩ bắc; 124,0 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 10 – 15km. Đến 10 giờ ngày 8/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,0 độ vĩ bắc; 121,7 độ kinh đông, trên khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 9.9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ vĩ bắc; 118,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 640km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong tháng 9 khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão

Bão này có khả năng hướng về khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Bộ nước ta. Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc miền Trung.

(Ảnh minh họa)

Trung tâm này cũng dự báo, từ tháng 9, các loại hình thiên tai có thể sẽ hoạt động mạnh dần trên cả nước, gây mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam nên tiếp tục có nhiều ngày có mưa rào và dông, chủ yếu là về chiều tối và tối. Toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Hôm nay 7/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam nên Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối nay, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Dư báo, khu vực Bắc Bộ trong ngày 7/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 90mm (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng trũng thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 7 đến ngày 9/9, mưa dông ở các khu vực có khả năng gia tăng, riêng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to.

T/h