Biến chủng Detal lan ra 153 khu vực trong nước, Trung Quốc hứa cung cấp ra toàn cầu 2 tỷ liều vaccine Covid-19

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/8 tuyên bố, sẽ cung cấp 2 tỉ liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước khác trong năm 2021. Trong khi đó, đợt dịch Covid-19 mới đang lan rộng khó kiểm soát tại nước này, có tới 153 khu vực đang trong diện nguy cơ cao và trung bình.

Theo Reuter, ông Tập còn cam kết Bắc Kinh sẽ tài trợ 100 triệu USD cho chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX. Trước đó vài tuần, ông Tập đã hứa hỗ trợ cho các nước đang phát triển 3 tỉ USD để chiến đấu với COVID-19 trong một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp cùng lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Vaccine Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Khoản tiền 3 tỉ USD sẽ được chi dùng để hỗ trợ các nước đang phát triển hồi phục sau những tác động kinh tế và xã hội từ đại dịch COVID-19.

Trung Quốc cam kết xây dựng một cộng đồng y tế toàn cầu cho mọi người và đã chuyển vaccine cho thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Trung Quốc đang sản xuất vaccine như một loại hàng hóa công toàn cầu.

Đợt dịch mới đã lan tới ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh của Trung Quốc, Vũ Hán lại bị phong tỏa

Tính đến hết ngày 4/8, số khu vực bị đưa vào diện có nguy cơ cao và nguy cơ trung bình do COVID-19 của Trung Quốc đã tăng lên 153 khu vực, cao nhất kể từ sau đợt dịch nghiêm trọng ở Vũ Hán đầu năm ngoái.

Người dân Vũ Hán xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng ngày đã yêu cầu các thành phố có khu vực nguy cơ cao và trung bình do COVID-19 tạm ngừng các dịch vụ đặt xe trực tuyến, taxi và xe buýt xuyên thành phố. Ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với quy mô lớn khắp nước này. Chính quyền tất cả các tỉnh ở nước này đều đã hối thúc người dân không đi tới các khu vực nguy cơ cao và trung bình, hoặc rời tỉnh họ sinh sống nếu không cần thiết.

Theo truyền thông Trung Quốc, Vũ Hán đã phong tỏa 16 khu dân cư và 11 công trường xây dựng. Từ hôm 3/8, Vũ Hán đã triển khai xét nghiệm COVID-19 với toàn bộ người dân trong thành phố. Thành phố này cũng đã chuẩn bị tổng cộng 31.300 phòng để cách ly. Hiện có 26.100 phòng đã được dùng. Dự kiến Vũ Hán sẽ đưa vào sử dụng hàng ngàn phòng nữa trong 3 ngày tới.

Trung Quốc hạn chế đi lại ngăn biến thể Delta, hạn chế đi lại ở 31 khu vực cấp tỉnh

Toàn bộ 31 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc kêu gọi người dân không tới các khu vực nguy cơ cao/trung bình, và không đi đâu nếu không cần thiết. 23 nhà ga đường sắt đã ngừng bán vé cho khách muốn tới Bắc Kinh.

Một khu dân cư vắng vẻ do áp dụng các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, Bắc Kinh đã tạm ngừng hơn chục đoàn tàu tới thành phố Nam Kinh và Dương Châu (đều thuộc tỉnh Giang Tô), thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam), và thành phố Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam).

Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp kiểm soát lối ra vào thành phố nghiêm ngặt, đồng thời yêu cầu người dân giảm thiểu đi lại, tránh tụ tập. Tất cả chuyến bay tại các sân bay ở thành phố Nam Kinh và Dương Châu đều tạm ngưng. Có 9 bến xe buýt đường dài ở Nam Kinh và các dịch vụ xe buýt công cộng ở Dương Châu cũng dừng hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *