Biden thanh trừng đồng minh lớn không thuộc NATO

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ thu hồi quy chế đặc biệt đối với Afghanistan, gần một năm sau khi Taliban tiếp quản

Vào hôm thứ 4, Tổng thống Hoa Kỳ – ông Joe Biden đã thông báo với Quốc hội rằng, ông sẽ chính thức loại bỏ chỉ định Afghanistan là đồng minh chính không thuộc khối NATO.

Nhà Trắng cho biết, Biden đã gửi thông báo chính thức tới Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ về ý định hủy bỏ chỉ định của Afghanistan, và chưa biết khi nào quyết định này được áp dụng.

Afghanistan ban đầu được chỉ định là MNNA vào năm 2012, hơn một thập kỷ sau khi Mỹ xâm lược và lật đổ chính quyền Taliban ở Kabul, với cáo buộc chứa chấp trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden. Việc chỉ định này đã giúp Washington tài trợ đầy đủ ngân sách quân sự cho Kabul trong nhiều năm.

Afghanistan từng được công khai là một đồng minh lớn ngoài NATO

Năm 2012, dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ từng công khai xem Afghanistan là một đồng minh lớn ngoài NATO, động thái tạo điều kiến thuận lợi cho hai nước duy trì mối quan hệ quốc phòng và kinh tế.

Theo tờ thepressunited, quyết định thu hồi quy chế đối với Afghanistan của Biden không gây ngạc nhiên vì đã quá thời hạn. Người lính Mỹ cuối cùng rời Afghanistan vào ngày 30/8/2021, khi đất nước nằm trong tay Taliban.

Theo Bộ Ngoại giao, danh hiệu này là “một biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ chặt chẽ mà Hoa Kỳ chia sẻ với các quốc gia đó và thể hiện sự tôn trọng sâu sắc của chúng tôi đối với tình hữu nghị” dành cho họ . Mặc dù nó cung cấp một số đặc quyền kinh tế và quân sự, nó “không đòi hỏi bất kỳ cam kết an ninh nào đối với quốc gia được chỉ định”.