Trang Chủ » Bí thư phường tại Bình Dương xin lỗi người bị phá cửa, cưỡng chế đi lẫy mẫu test

Bí thư phường tại Bình Dương xin lỗi người bị phá cửa, cưỡng chế đi lẫy mẫu test

by Tường Vi
94 Lượt xem

Chiều 29/9, ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã công khai xin lỗi bà Hoàng Phương Lan vì hành động phá cửa vào nhà, cưỡng chế đi lấy mẫu xn.

Theo VnExpress, ông Quan cho biết, do lúc làm nhiệm vụ, quá trình nóng vội, thực hiện không đúng quy trình: “Hôm nay tôi công khai xin lỗi chị, mong chị thông cảm”, ông Võ Thanh Quan nói với bà Lan, 37 tuổi, tại chung cư EHome 4.

Bà Lan áo đỏ. (Ảnh chụp màn hình VNE)

Ông Quan cho biết, chung cư này đã hai lần bị phong tỏa, vì sợ ‘tái diễn’ lại cảnh đó nên mới xảy ra sự việc cưỡng chế bà Lan đi lấy mẫu. Ông này nói thêm: “Khi phát hiện hai trường hợp nghi nhiễm đã nóng lòng, do chị không phối hợp tốt nên phương án hơi cứng nhắc”.

Tuy nhiên, sau khi nghe xin lỗi, bà Lan nói: “Tôi không chấp nhận việc đó, các anh phải xem xét việc cưỡng chế đúng luật hay chưa. Việc xin lỗi không có giá trị và tôi không đồng ý do đã gây hại sức khỏe và danh dự”.

Theo bà Lan, sức khỏe là vấn đề quan trọng nên chủ động chăm sóc hàng ngày. Việc bị lấy mẫu xét nghiệm, chọc mũi nhiều lần, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bà Lan nói: “Tôi từ chối vì không an toàn cho bản thân đồng thời lúc đó cũng đang bận dạy học”.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Hữu Châu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiêm Chánh thanh tra TP Thuận An cho biết, Thành ủy Thuận An sẽ họp xem xét trách nhiệm đối với cán bộ phường và sẽ có hình thức xử lý phù hợp với tính chất, mức độ sự việc.

Ngoài ra, về góc độ pháp lý, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng, lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với người từ chối lấy mẫu là không có cơ sở. Theo luật sư này, hành vi không hợp tác, thậm chí chống đối của một số cá nhân tiềm ẩn nhiều rủi ro, hậu quả cao, nhưng nếu không có cơ sở pháp lý rõ ràng quy định, lực lượng chức năng sẽ không thể áp dụng .

Ngoài ra, luật sư Mạch cho rằng, việc áp dụng mà không căn cứ vào quy định, không tuân trình tự, thủ tục đầy đủ, gây ra hậu quả, chủ thể áp dụng có thể bị xử lý tuỳ theo mức độ.

Trước đó, vào sáng 28/9, sau nhiều lần vận động bà Lan đi lấy mẫu xét nghiệm không được, ông Võ Thanh Quan dẫn đoàn gồm công an, cảnh sát cơ động, nhân viên y tế… đến tiếp tục vận động nhưng không được nên đã phá cửa, cưỡng chế bà Lan đi lấy mẫu. Cảnh cưỡng chế được người trong đoàn quay, đưa lên mạng, khiến dư luận bức xúc. Hiện, lãnh đạo TP Thuận An yêu cầu những người liên quan giải trình.

Đồng Nai cấm cán bộ dùng bạo lực ép dân lấy mẫu test

Ngày 29/9, Bí thư tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu cán bộ xét nghiệm không được phá cửa, xâm phạm nhà ở, dùng bạo lực cưỡng chế người dân đi lấy mẫu Covid.

Yêu cầu được ông Lĩnh đưa ra trong bối cảnh tỉnh thực hiện xét nghiệm diện rộng các “vùng đỏ, cam”, với phương châm 6 lần lấy mẫu liên tiếp trong 8 ngày (22-29/9), để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Có thể bạn sẽ quan tâm