Bị phong tỏa khỏi thị trường vàng, làm cách nào mà Nga có dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới

Cuộc chiến Nga- phương Tây được diễn ra trên nhiều mặt trận. Nó không đơn thuần là cuộc chiến trên chiến trường Ukraine mà nó nổ ra ở nhiều nơi. Chỉ có điều, độ nóng của cuộc chiến ở mặt trận nào lại nằm trong tay của giới truyền thông. Họ muốn cho bạn biết nhiều về khía cạnh nào, thì mật độ tin tức về khía cạnh đó sẽ dày đặc các trang báo.

Đây là cách mà các phương tiện truyền thông làm đối với cuộc chiến Nga-Ukraine. Tuy nhiên, trong 7 năm qua, các hãng thông tấn không bao giờ đề cập đến cuộc chiến giữa phương Tây và Nga ở châu Phi. Nơi mà Nga tiếp tục giành được ảnh hưởng trong khi phương Tây tiếp tục bị cô lập trong lục địa.

Điều này khiến chúng ta không khỏi thắc mắc, Nga làm thế nào mà gắn được đồng Rúp với vàng để rồi giành chiến thắng trên mặt trận tài chính. Về nguyên tắc, có bao nhiêu vàng, thì quốc gia đó được phép in bấy nhiêu tiền và ngân hàng Trung ương không được phép tuỳ tiện in nhiều tiền hơn số vàng mà họ có.

Hình minh họa

Để có thể thực hiện chính sách bản vị vàng, Nga phải có rất nhiều vàng, mà muốn tăng dự trữ vàng trong khi bị phong toả khỏi thị trường tài chính và thị trường vàng, thì Nga đã sử dụng ảnh hưởng của mình ở Tây Phi để thu lợi từ các thị trường vàng.
Hiện giờ, vàng là một liều thuốc tiên đối với Nga. Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, nhà nước Nga đã không ngừng nỗ lực để điều hành nền kinh tế của mình trước tác động của các lệnh trừng phạt. Bằng cách ồ ạt tăng dự trữ vàng, vì vàng có xu hướng tăng cao trong thời gian xảy ra xung đột. Và Tây Phi là một mỏ vàng mà Nga để mắt tới.

Làm sao mà Nga lại tự do khai thác và “hút” vàng về Nga?

Đó là Nga sử dụng mối quan hệ của TT Nga Putin với các chính phủ khu vực, sau đó xây dựng hình ảnh đẹp của mình ở đây để có được sự ủng hộ từ công chúng. Từ đó Moscow có thể gia tăng sự hiện diện của các hoạt động khai thác vàng và các công ty quân sự tư nhân ở Tây Phi, sau đó dễ dàng lấy đi ‘Vàng châu Phi’.
Vào tháng 4 trong một bản tin phát hành của Sáng kiến ​​Toàn cầu chống Tội phạm có Tổ chức nhấn mạnh, “Nga đã xây dựng ảnh hưởng của mình ở châu Phi kể từ năm 2014, bao gồm cả chính phủ của các nhà sản xuất vàng Tây Phi là Mali và Cộng hòa Trung Phi (CAR) .

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi hiện tại Faustin-Archange Touadéra là một chú bồ câu của người Nga. Vì Tập đoàn Wagner với sự chống lưng của Nga đã giúp Touadéra sống sót sau cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của ông ấy vào năm 2018. Và để trả ơn, ông ấy đã thưởng cho Nga những khoản lợi nhuận kếch xù. Đó là Nga được tiếp cận đầu tiên với dầu, khí đốt, vàng, kim cương và các khoáng sản có giá trị của họ.

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi hiện tại Faustin-Archange Touadéra

Vào năm 2017, Wagner Group đã triển khai khoảng 500 người để dập tắt các cuộc nổi dậy ở địa phương chống lại chính phủ của nhà độc tài Sudan Omar al-Bashir. Sau đó như một phần thưởng, Nga đã nhận được độc quyền khai thác vàng ở Sudan.

Bất chấp sự lên án của Liên hợp quốc và phương Tây đối với hành động của Tập đoàn Wagner ở châu Phi, cũng như đe dọa trừng phạt tài chính đối với các chính phủ châu Phi vì đã thuê an ninh Nga, rất khó có khả năng Wagner bị đuổi khỏi châu Phi. Điều đó cho thấy ảnh hưởng của Nga ở châu Phi hiện nay vững chắc như thế nào.

Gần đây, châu Phi cũng trở thành một điểm nóng của hoạt động mà không ai nói đến. Các quốc gia châu u đang hướng tới mục tiêu để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng của họ. Và một cuộc chiến không ồn ào vẫn đang diễn ra tại khu vực Châu Phi giữa Nga và các nước Phương tây để dành được quyền thống trị ở đây.